xs
xsm
sm
md
lg

ทนายศูนย์สิทธิมนุษยชน เผยตำรวจจะมาอายัดตัวแกนนำคณะราษฎร ที่ รพ.พระรามเก้า ระบุ “ไมค์-รุ้ง-เพนกวิน” ยังมีอาการป่วย ไม่พร้อมถูกนำตัวไปฝากขัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทนายศูนย์สิทธิมนุษยชน หารือตำรวจที่จะมาอายัดตัว 3 แกนนำคณะราษฎร ที่ รพ.พระรามเก้า ระบุ “ไมค์-เพนกวิน-รุ้ง” ยังมีอาการป่วย แพทย์ให้รักษาตัว-พักฟื้น ยันพร้อมไปต่อสู้ตามกฎหมาย

วันนี้ (1 พ.ย.) เมื่อเวลา 10.00 น. ทวิตเตอร์ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้ทวีตรายงานว่า ในเวลา 11.00 น. วันที่ 1 พ.ย. พนักงานสอบสวน สภ.เมืองระยอง จะเข้าจับกุม ไมค์-ภาณุพงศ์ จาดนอก ตามหมายจับจากเหตุชูป้ายประท้วง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 15 ก.ค. และ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี จะเข้าจับกุม เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์ ตามหมายจับชุมนุมเมื่อวันที่ 22 ส.ค. มีความผิดยุยงปลุกปั่น ตาม ม.116 ทั้งที่แจ้งเมื่อคืนวันที่ 30 ต.ค.ว่าเพิกถอนหมายแล้ว

ทั้งนี้ แกนนำคณะราษฎร ประกอบด้วย นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ชิวารักษ์ นายภาณุพงศ์ หรือ ไมค์ จาดนอก และ น.ส.ปนัสยา หรือ รุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำคณะราษฎร เข้าพักรักษาตัวที่อาคารเอ รพ.พระรามเก้า ถนนพระราม 9 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม. โดย นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ชิวารักษ์ และ น.ส.ปนัสยา หรือ รุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล พักรักษาตัวที่ชั้น 9 ส่วนไมค์-ภาณุพงศ์ จาดนอก พักรักษาตัวที่ชั้น 16 ยังไม่แน่ว่าทั้ง 2 จะถูกพาตัวออกจาก รพ.พระรามเก้า ไป สภ.หรือศาลหรือไม่

มีรายงานอีกว่า คดีของ นายภาณุพงศ์ หรือ ไมค์ จาดนอก เมื่อวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา นายภาณุพงศ์ จาดนอก และ นายณัฐชนน พยัฆพันธ์ 2 ตัวแทนกลุ่มเยาวชนที่มายืนชูป้ายไล่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อคราวเดินทางไปลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 เพื่อให้กำลังใจคนพื้นที่จังหวัดระยอง เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ที่ผ่านมา วันนี้สองหนุ่มชูป้ายด่า-ประท้วง นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปยัง สภ.เมืองระยอง ตามหมายเรียกของ พ.ต.ท.วรวุฒิ มีไล้ รองผู้กำกับสอบสวน สภ.เมืองระยอง เพื่อรับทราบข้อกล่าวขีดเส้นภายในวันที่ 23 กรกฎาคม 2563 รวม 4 ข้อหา คือ 1. ทำกิจกรรมที่อาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรค ตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2. ฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานโรคติดต่อ ความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ พ.ศ. 2558  3. ขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน โดยไม่มีเหตุอันสมควร และ 4. หลบหนีการจับกุมระหว่างการสืบสวน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชายทั้ง 2 คนได้เดินทางไปยืนอยู่บริเวณลานหน้า สภ.เมืองระยอง และมี นายภีมเดช อมรสุคนธ์ ทนายความสิทธิมนุษยชนและสิ่งแวดล้อมภาคตะวันออก ได้เดินทางมาด้วย และให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนอยู่บริเวณลานจอดรถหน้าโรงพักเมืองระยอง นานประมาณครึ่งชั่วโมง ก่อนเดินทางกลับ

ต่อมาเวลา 11.30 น. ที่บริเวณหน้า รพ.พระรามเก้า นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ซึ่งเดินทางมาที่ รพ.พระรามเก้า เพื่อพูดคุยเจรจากับทางตำรวจ กรณีจะมาอายัดตัวแกนนำคณะราษฎร โดย นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า ทราบว่า ตอนนี้มีตำรวจจาก สภ.เมืองอุบลราชธานี มารอจะนำตัวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ไปดำเนินคดี ตามมาตรา 116 กรณีไปปราศรัยที่ จ.อุบลราชธานี รวมทั้งมีตำรวจจาก สภ.เมืองระยอง มารออายัดตัวนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ กรณีไปชูป้ายประท้วง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ส่วนกรณี น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง ถูกอายัดตัว จาก สน.ปทุมวัน และคุมขังไว้ที่นี่ขณะรักษาตัว โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเฝ้า เนื่องจากเป็นช่วงฝากขัง จะขังไว้ที่ไหนก็ได้ ส่วนกรณีหมายจับของเพนกวิน ที่ สภ.อุบลราชธานี ตามหลักไม่มีสิทธิมาจับแล้ว เพราะเพนกวิน มอบตัวไปแล้วที่ ตชด.ภาค 1 รวมถึง ได้ให้การพิมพ์ลายนิ้วมือไปแล้ว หมายจับจึงสิ้นผลไปตามประมวลวิธีพิจารณาความอาญา ส่วนหมายจับของนายภาณุพงศ์ หรือ ไมค์ ที่ จ.ระยอง เนื่องจากยังไม่เคยแจ้งข้อกล่าวหา จึงยังไม่สิ้นผล

นายกฤษฎางค์ กล่าวอีกว่า สำหรับอาการของเด็กทั้งสามคน สภาพไม่พร้อมเดินทาง และทางแพทย์บอกว่า ให้พักรักรักษาตัวอีก 2-3 วัน ซึ่งอากาป่วยเกิดจากหลายสาเหตุ ทั้งสามคนมีโรคประจำตัว ตัว น.ส.ปนัสยา มีอาการขาดน้ำ เป็นไมเกรน ตัวเพนกวิน เป็นหอบหืด มีรอยบาดเจ็บจากกระจกค่อนข้างเยอะ และมีอาการอักเสบ ส่วนนายภาณุพงศ์ มีอาการต้องตรวจสอบทางสมอง ตอนนี้ยังคงให้น้ำเกลือและพักพื้นอยู่ อย่างไรก็ดี หลังจากเด็กๆ ได้พักฟื้นหายจากอาการป่วย ก็พร้อมไปต่อสู้ตามกฎหมายอยู่แล้ว

นายกฤษฎางค์ กล่าวด้วยว่า ตนกำลังจะขึ้นไปคุยกับตำรวจก่อนว่า ทางตำรวจจะดำเนินการอย่างไรต่อไป จะนำตัว ไมค์-ภาณุพงศ์ ไปหรือไม่ หรือจะให้พักรักษาตัวที่นี่ แต่ดูทีท่าแล้วคิดว่าตำรวจอยากนำตัวไป อย่างไรก็ตาม คาดว่า จะใช้เวลาคุยกับตำรวจประมาณ 1 ชม. หากได้ข้อสรุปแล้วตนจะลงมาบอกพี่น้องสื่อมวลชนอีกครั้ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...