xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : การเมืองไทยไกลถึงเยอรมนี | "วิสาร" กรีดแขนไม่ช่วยอะไร | "ธัญญ์วาริน" พิษหุ้นสื่อพ้น ส.ส.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 25 - 30 ต.ค. 2563)


อันดับ 1 : การเมืองไทยไกลถึงเยอรมนี! ม็อบสองฝ่ายชิงไหวชิงพริบ ยื่นสถานทูตฯ ปกป้องปะทะพาดพิงสถาบันฯ

การเคลื่อนไหวของผู้ชุมนุม ระหว่างกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า คณะราษฎร 2563 กับกลุ่มคนที่จงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ที่สวมเสื้อสีเหลือง ไปไกลถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เมื่อวันที่ 26 ต.ค. ที่สถานทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย ช่วงบ่าย กลุ่มที่เรียกตนเองว่า ประชาชนคนไทย ยื่นหนังสือถึงเอกอัคราชทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย นำโดย นายนิติธร ล้ำเหลือ ยื่นหนังสือชี้แจงสถานการณ์การเมืองไทยเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ เรียกร้องให้รัฐบาลเยอรมนีรับฟังและพิจารณาข้อมูลจากทุกฝ่าย เพื่อระงับยับยั้งความเสียหายที่มีต่อประเทศไทย จากข้อมูลที่บิดเบือนอันเป็นเท็จโดยเจตนา

ขณะที่กลุ่มที่เรียกตนเองว่า คณะราษฎร 2563 นำโดย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน, น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือมายด์ และนายวรินท์ แพทริค แม็คเบลน ยื่นหนังสือพาดพิงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกรณีการแปรพระราชฐาน และขอให้รัฐบาลเยอรมนีมีท่าทีที่ชัดเจน แต่สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการเยอรมนีเห็นว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไม่ได้ละเมิดข้อห้ามปฏิบัติภารกิจทางการเมืองขณะประทับอยู่ในประเทศเยอรมนี นายไฮโก มาส รมว.ต่างประเทศเยอรมนี ระบุว่า รัฐบาลเยอรมนีกำลังเฝ้าดูพระจริยวัตรของพระมหากษัตริย์ไทย ระหว่างประทับอยู่ในแคว้นบาวาเรียอย่างต่อเนื่อง


อันดับที่ 2 : "วิสาร" กรีดแขนไม่ช่วยอะไร! ประชุมสภาฯ 2 วันหาทางออกประเทศ ยังพายเรือวนในอ่าง หาสาระไม่เจอ

การประชุมร่วมรัฐสภาสมัยวิสามัญเพื่อหาทางออกให้กับประเทศ เมื่อวันที่ 26-27 ต.ค. ในห้วงเวลาการชุมนุมของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า คณะราษฎร 2563 พบว่าตลอด 2 วันที่ผ่านมายังคงวนอยู่ในอ่างและไร้ทางออก มีทั้งฝ่ายค้านเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออก ทั้งฝ่ายรัฐบาลและ ส.ว.ตั้งข้อสังเกตถึงกลุ่มผู้ชุมนุม โดยเฉพาะการคุกคามขบวนเสด็จ ส่วนนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ เสนอแนวทางตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูปและศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจงว่ารัฐบาลจะเสนอ ร่าง พ.ร.บ.ประชามติเข้าสภา

ที่น่าตกใจก็คือ วันที่ 27 ต.ค. นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย อภิปรายเรียกร้องให้นายกฯ รับฟังกลุ่มผู้ชุมนุม ก่อนตัดสินใจถอดสูทแล้วใช้มีดปอกผลไม้กรีดแขน 3 ครั้ง แม้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรจะไม่อนุญาตก็ตาม ก่อนที่เพื่อน ส.ส.จะนำตัวนายวิสารไปปฐมพยาบาล และนำส่งโรงพยาบาลวชิรพยาบาล ภายหลังนายวิสารกล่าวขอโทษนายชวน นายชวน กล่าวว่าเหตุการณ์ดังกล่าว ตนได้ห้ามนายวิสารแล้วว่าไม่ให้ทำ แต่เมื่อเกิดขึ้นก็เป็นห่วง ย้ำว่าการเมืองก็ต้องอดทน ระบอบประชาธิปไตยต้องอดทน ปัญหาทั้งหลายต้องอดทนในการแก้ไข กว่าจะไปสู่ความสำเร็จไม่มีอะไรง่าย


อันดับ 3 : ไปซะแล้ว! "ธัญญ์วาริน" ส.ส.ข้ามเพศคนแรกของสภาฯ ศาลรัฐธรรมนูญฟันฉับ ถือครองหุ้นสื่อมีพิรุธ

เมื่อวันที่ 28 ต.ค. ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้นายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่ ขาดสมาชิกภาพความเป็น ส.ส. เนื่องจากถือหุ้นสื่อหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชน ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (3) โดยศาลเห็นว่า พบข้อพิรุธการโอนหุ้น 2 บริษัทให้บุคคลอื่น มีการจัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้น และนำส่งต่อนายทะเบียนกรมพัฒนาธุรกิจการค้า หลังถูกยื่นคำร้องถือครองหุ้นสื่อ แม้ศาลจะเรียกมาชี้แจงข้อกล่าวหา แต่นายธัญญ์วารินไม่ได้มาชี้แจงแต่อย่างใด จึงเป็นการผิดปกติวิสัยในการต่อสู้คดี โดยนับจากนี้จะถูกเรียกคืนเงินเดือน และกกต. จะต้องยื่นศาลฎีกาแผนกเลือกตั้ง เพื่อเอาผิดทางอาญาต่อไป

ขณะที่ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล 29 ราย และ ส.ส.ฝ่ายค้าน 28 ราย ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ไม่พบว่าประกอบกิจการหนังสือพิมพ์ หรือสื่อมวลชน วินิจฉัยว่าสถานะผู้ถูกร้อง 29 ราย ไม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ ภายหลัง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำคณะก้าวหน้า อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เห็นว่าเป็นเรื่องนิติสงคราม ใช้กฎหมายให้พวกตนหวาดกลัว ซึ่งเป็นการตั้งโจทย์ที่ผิด ทำให้ประชาชนโกรธแค้น ส่วนนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวว่า เสียดายที่พรรคสูญเสีย ส.ส.น้ำดี ที่สู้เพื่อสิทธิมนุษยชน ความเท่าเทียมหลากหลายทางเพศ วัฒนธรรมประชาธิปไตยในฐานะ ส.ส.ข้ามเพศคนแรกของสภาผู้แทนราษฎร


อันดับ 4 : ป้องกันโควิดแบบไทยๆ ลดกักตัวจาก 14 เหลือ 10 วัน ยุโรปล็อกดาวน์-เคอร์ฟิว โกลาหลชุมนุมจราจล

สถานการณ์โควิด-19 ที่น่าสนใจ เมื่อวันที่ 29 ต.ค. การประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ มีมติเห็นชอบร่างนโยบายการกักกันโรคในประเทศ หนึ่งในนั้นคือเสนอลดวันกักตัวจาก 14 วัน เหลือ 10 วัน ผู้ทรงคุณวุฒิเห็นด้วยแต่ให้เพิ่มมาตรการอย่างเข้มข้น เช่น การติดตามตัว การรายงานตัว ต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา ไม่เข้าร่วมกิจกรรมในที่ชุมชน ก่อนเสนอศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ต่อไป ส่วนกรณีหญิงชาวฝรั่งเศสพบเชื้อที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นั้น ผลสอบสวนโรคผู้สัมผัสทั้งเสี่ยงสูงเสี่ยงต่ำ 126 คน ไม่พบเชื้อ ส่วนโรงแรมที่ จ.สมุทรปราการ ได้งดรับผู้เข้าพักรายใหม่และทำความสะอาดใหม่หมด

ขณะที่สถานการณ์ทั่วโลก พบว่าตรวจพบผู้ติดเชื้อในวันเดียวทั่วโลกทะลุ 5 แสนคน เมื่อวันที่ 29 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยมีประเทศสหรัฐอเมริกามีผู้ติดเชื้ออันดับ 1 ส่วนประเทศฝรั่งเศส ประกาศบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ปิดประเทศรอบสอง เป็นเวลา 2 เดือน ประเทศเยอรมนี เปิดเผยแผนการล็อกดาวน์ทั่วประเทศรอบสอง ตั้งแต่วันที่ 2-30 พ.ย. แต่ที่ประเทศอิตาลีเกิดความโกลาหล มีการเดินขบวนประท้วงมาตรการล็อกดาวน์รอบใหม่ ก่อนจะก่อเหตุจลาจล เผาทำลายทรัพย์สินสาธารณะ ทุบกระจกห้างร้าน เช่นเดียวกับที่ประเทศสเปน มีผู้ชุมนุมประท้วงมาตรการเคอร์ฟิวรอบใหม่ และเผชิญหน้ากับตำรวจก่อนถูกจับกุม


อันดับ 5 : "หลวงศรียศ" บุพเพสันนิวาสงานเข้า! ทลายรถหรูซ่อนโกดัง เครือข่ายพนันออนไลน์ ภาพวงจรปิดมัดตัว

การทลายรถหรูเครือข่ายเว็บพนันเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 ต.ค. ตำรวจจากศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำหมายค้นเข้าตรวจค้นโกดังแห่งหนึ่ง ในซอยซอยบางโสน ถนนบางใหญ่-บางคูลัด ต.บางม่วง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี หลังจากเมื่อวันที่ 12 ต.ค. จับกุม นายแทนไท ณรงค์กูล พร้อมพวกรวม 5 คน ซึ่งเป็นเครือข่ายเว็บไซต์พนันออนไลน์ พบรถหรูราคาแพง 4 คัน รวมมูลค่า 110 ล้านบาท ได้แก่ ยี่ห้อลัมโบกินี สีน้ำเงิน ราคา 50 ล้านบาท, ยี่ห้อแมคลอเรน สีส้ม ราคา 30 ล้านบาท, ยี่ห้อออดี้ สีเหลือง ราคา 18 ล้านบาท และยี่ห้อนิสสัน จีทีอาร์ สีน้ำเงิน ราคา 12 ล้านบาท

จากการตรวจสอบพบภาพจากกล้องวงจรปิดในบ้านนายแทนไท ในซอยประเสริฐมนูกิจ 29 เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ มีชายลักษณะคล้ายนักแสดงละครชื่อดัง ทราบชื่อคือ นายวิศววิท วงษ์วรรณลภย์ หรือเอิร์ธ (ชื่อเดิมคือ วิศววิท แซ่อุ้ย) นักแสดงที่เคยรับบท "หลวงศรียศ" ในละครบุพเพสันนิวาส ทางไทยทีวีสีช่อง 3 เป็นคนเคลื่อนย้ายรถทั้งหมด เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ที่ผ่านมา เวลา 15.00 น. ภายหลังพนักงานสอบสวน สน.พญาไท ได้ออกหมายเรียกนายวิศววิท ให้มาพบพนักงานสอบสวนในวันที่ 4 พ.ย. เวลา 10.00 น. ส่วนฝ่ายนักแสดงหนุ่มนั้น ผู้จัดการส่วนตัวระบุว่าทราบเรื่องแล้ว กำลังปรึกษาทนายความก่อนจะแถลงข่าว


อันดับ 6 : หนองกี่ทะเลเพลิง! รถบรรทุกน้ำมันหลับในพุ่งชนรถพ่วงไฟลุก น้ำมันไหลลงท่อปะทุวอดวายเป็นลูกโซ่

อุบัติเหตุที่วอดวายทั้งอำเภอเกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 28 ต.ค. รถบรรทุกน้ำมันขนาด 3 เพลา ของบริษัท มนต์ทรานสปอร์ต จำกัด นำน้ำมันแก๊สโซฮอลล์ 95 รวม 36,000 ลิตร จาก จ.ระยอง ไปส่งที่คลังน้ำมัน จ.ศรีสะเกษ พุ่งชนท้ายรถบรรทุกพ่วงขนรถจักรยานยนต์ บนถนนโชคชัย-เดชอุดม บริเวณสี่แยกหนองกี่ จ.บุรีรัมย์ เกิดไฟลุกไหม้รถบรรทุกทั้ง 2 คัน น้ำมันจำนวนมหาศาลไหลลงท่อระบายน้ำ เกิดการติดไฟจากท่อขึ้นมาเผาบ้านเรือนร้านค้า 19 คูหา รถเก๋งถูกไฟไหม้ 3 คัน รถตุ๊กตุ๊ก 2 คัน รถจักรยานยนต์ 1 คัน และมีรถจักรยานยนต์ที่บรรทุกมาในรถพ่วงอีกมากกว่า 20 คัน ส่วนสาเหตุเกิดจากคนขับรถบรรทุกน้ำมันหลับใน

นายอภินันท์ ภูบาล อายุ 34 ปี ชาว จ.ศรีสะเกษ คนขับรถบรรทุกน้ำมัน เปิดเผยว่า หลังจากรถชนท้ายรถบรรทุกคันหน้า รู้สึกมึน และได้กลิ่นน้ำมันที่บรรทุกมา จึงรีบออกจากรถ และรีบไปบอกคนขับรถคันหน้า ก่อนที่เกิดประกายไฟและไฟไหม้ลุกลาม ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) พบว่าได้ทำประกันภัยภาคบังคับ (ประเภท 3) รวมความคุ้มครองเพียง 6 ล้านบาท แต่ความเสียหายที่เกิดขึ้นจริงเกินกว่า 10 ล้านบาท ผู้เสียหายต้องเรียกร้องกับบริษัทขนส่งน้ำมันให้รับผิดชอบโดยตรง ส่วนชาวตัวอำเภอหนองกี่ เรียกร้องให้มีถนนบายพาสเพื่อลดความสูญเสีย


อันดับ 7 : "คนละครึ่ง" ตอบรับล้นหลาม! แค่สิบกว่าวันลงทะเบียนเต็ม 10 ล้าน พบร้านค้าหัวใสทุจริตรับแลกเงิน

ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามสำหรับโครงการคนละครึ่ง ที่รัฐบาลร่วมจ่าย 50% แก่ร้านอาหาร เครื่องดื่ม สินค้าทั่วไป และสินค้าโอทอป ชำระเงินผ่านกระเป๋าเงิน G-Wallet บนแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" สูงสุดวันละ 150 บาท และสูงสุด 3,000 บาทตลอดโครงการ ตั้งแต่วันที่ 23 ต.ค. ถึง 31 ธ.ค. 2563 เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศ สนับสนุนเศรษฐกิจฐานรากและฟื้นฟูเศรษฐกิจในภาพรวม ปรากฎว่านับตั้งแต่วันที่ 16 ต.ค. 2563 มีประชาชนลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการเต็ม 10 ล้านคน ไปเมื่อ 27 ต.ค. 2563 ที่ผ่านมา และพบว่ามีการใช้สิทธิไปแล้ว 2.6 ล้านคน คิดเป็นมูลค่า 1,255.44 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม พบการทุจริตของร้านค้าและประชาชนที่เข้าร่วมโครงการ โดยธนาคารกรุงไทย พบการชำระเงินและโอนเงินแบบผิดปกติ และมีร้านค้าหัวใสให้ประชาชนขายสิทธิ โดยให้เลขที่บัตรประชาชนและรหัสผ่านเข้าระบบแอปพลิเคชันเป๋าตังแก่ร้านค้าเพื่อทุจริต ซึ่งหากตรวจพบจะระงับการเข้าใช้แอปพลิเคชันและตัดสิทธิทั้งสองฝ่ายทันที ล่าสุดได้ลงโทษร้านค้าโครงการคนละครึ่ง 2 ราย หลังพบว่าเป็นผู้แอบอ้างแต่ไม่มีหน้าร้านจริง ระงับใช้งานแอปพลิเคชัน "เป๋าตุง" สำหรับรับเงินแล้ว ก่อนเรียกเงินคืนและดำเนินคดีฐานฉ้อโกงต่อไป รวมทั้งกำลังจับตาและตรวจสอบร้านค้ามากกว่า 10 แห่งที่ทุจริตอีกด้วย