xs
xsm
sm
md
lg

ฟาดมาฟาดกลับ! “ปวิน” ด่า “ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์” สวยไร้สมอง เจอโต้ “หัดมีคุณธรรมบ้าง” ไม่ใช่ดีแต่ประณาม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อดีตมิสยูนิเวิร์ส “ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก” ห่วงใยบ้านเมือง ภูมิใจมีในหลวงรัชกาลที่ ๙ แบบอย่างความเป็นไทย แต่มาวันนี้กลืนไม่เข้าคายไม่ออก แนะต้องเคารพซึ่งกันและกัน ชูวัฒนธรรมการไหว้ “แม่ปวิน” ด่า “สวยใสไร้สมอง” แนะให้อ่านประวัติศาสตร์ เจอสวนกลับ อยากเปลี่ยนแปลงเชิงบวก ทำไมไม่เคารพกัน หัดมีคุณธรรมบ้างไม่ใช่เอาแต่ประณาม

เมื่อวันที่ 25 ต.ค. เฟซบุ๊ก Porntip Nakhirunkanok (Bui Simon) ของ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก นางสาวไทยปี 2531 และนางงามจักรวาล หรือ มิสยูนิเวิร์ส ปี 1988 โพสต์ข้อความเป็นภาษาอังกฤษแสดงความห่วงใยต่อเหตุการณ์บ้านเมือง โดยสรุปก็คือ ขณะนี้ตนรู้สึกเจ็บปวด หวาดกลัว และไม่พอใจในสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อประชาชน ที่ผ่านมา เป็นตัวแทนประเทศไทยในฐานะมิสยูนิเวิร์ส สิ่งที่ภาคภูมิใจและความสุขอันยิ่งใหญ่ คือ การได้เกิดมาในวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า และในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่พระองค์ทรงทุ่มเททั้งชีวิตเพื่อปวงชนชาวไทย เป็นพระบิดาแห่งความเป็นไทยในอุดมคติ และได้ส่งต่อเกียรติยศ ความเคารพนับถือ ศิลปะการทูต และความภาคภูมิใจให้กับชาติบ้านเมือง

แต่มาวันนี้ประเทศไทย กำลังเผชิญกับภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก แม้จะเป็นการดี ที่จะตั้งคำถามถึงความอยุติธรรม แต่ต้องระลึกถึงเสมอว่า เราต้องเคารพซึ่งกันและกันอย่างไม่มีเงื่อนไข และเมื่อประเทศไทย คนไทย ได้รับการชื่นชมจากทั่วโลก ในช่วงเวลาเช่นนี้ จึงขอสะท้อนในสิ่งที่ปลูกฝังกันมาตั้งแต่เด็ก และเป็นวัฒนธรรมที่ทรงพลังที่สุด ส่งต่อไปยังลูกหลาน สัญลักษณ์ที่ทำให้เรามีความเป็นไทยโดยกำเนิดคือการไหว้ จากพลังสมองและพลังของหัวใจ บ่งบอกถึงความรักและเคารพซึ่งกันและกัน กลายมาเป็นสองมือของเรา สร้างวิธีการสื่อสารที่ทรงพลังและให้เกียรติมากที่สุด ตนบอกลูกๆ ว่า จะพูดอะไรก็ได้ แต่ต้องละทิ้งอารมณ์ และให้ความจริงแก่พวกเขาที่รวมตัวกันด้วยความเคารพ

เมื่อเรากำหมัดขึ้นไปในอากาศ ทำให้เกิดการต่อสู้ได้ แต่เมื่อเราแบมือและพนมมือ ในสถานที่แห่งความจริงและการเคารพ เป็นวิธีการสื่อสารกันที่แสดงความเคารพ สร้างการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวก ขณะที่เราเคารพคุณค่าตามธรรมชาติของเรา ตนขอภาวนาให้ประชาชนและประเทศชาติคุ้มครอง เดินหน้าไปสู่การเป็นแบบอย่างของความสง่างามและเกียรติยศต่อไป


ปรากฏว่า นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการประจำสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต ผู้ลี้ภัยการเมืองในคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ โพสต์คอมเมนต์ตำหนิ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ว่า “ตื่นขึ้นมา พวกสวยใสไร้สมอง (Bimbo) รัชกาลที่ ๙ สร้างความแตกแยก โตได้แล้ว หัดอ่านให้มากกว่านี้ อย่าอายตัวเอง” ทำให้ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ตอบกลับด้วยความสุภาพว่า “ว้าว! ฉันเขียนเกี่ยวกับความรักที่มีต่อแผ่นดินแม่ แต่คุณกลับมาดูถูกฉัน? นี่คุณกำลังโกรธเกลียด ดูหมิ่น ไม่สนใจในสิ่งที่คุณไม่เข้าใจอย่างถ่องแท้ มันเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับความเป็นไทย ถ้าคุณต้องการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวก ทำไมไม่ทำด้วยความเคารพ ประวัติศาสตร์ทุกอย่าง รวมทั้งตัวคุณเอง สามารถหยิบมากลั่นกรองได้ แต่ทำไมไม่เดินหน้ายึดมั่นในคุณธรรมที่น่าภาคภูมิใจ มากกว่าเอาแต่ประณามทั้งหมด ฉันส่งความสันติ ความรัก และความเข้าใจมาให้นะคุณ” เรียกเสียงฮือฮาในโลกออนไลน์

อนึ่ง คำว่า Bimbo ที่นายปวินกล่าวถึง คำนามแปลว่า หญิงสาวที่มีเสน่ห์ทางเพศแต่ไม่ฉลาด หรือถ้าเป็นความหมายอย่างไม่เป็นทางการ (สแลง) แปลว่า คนที่สวยแต่ไร้สมอง


กำลังโหลดความคิดเห็น...