xs
xsm
sm
md
lg

ชื่นชม! เด็กชายขายของเล่น แบ่งกำไร-ของเล่นให้ลูกค้าตัวน้อยกลับ ลั่นขายได้เงินเพียงพอแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โซเชียลฯแห่แชร์เรื่องราวของเด็กชายขายของเล่นที่เดินขายของเล่นในร้านอาหาร จ.ลพบุรี หลังผู้โพสต์ได้อุดหนุน เด็กชายได้กลับมาแบ่งกำไรที่ได้กลับให้ลูกค้าตัวน้อย ก่อนมอบของเล่นให้เพิ่มอีก 3 ชิ้น พร้อยเผยวันนี้ขายได้เงินเพียงพอแล้ว ชาวเน็ตแห่ชื่นชมครอบครัวสอนมาดี

เมื่อวันที่ 22 ต.ค. เฟซบุ๊ก “อนุชา เกิดแก้ว” ได้โพสต์ภาพเรื่องราวความคิดดีของเด็กชายคนหนึ่ง ขณะนั่งทานอาหารในจังหวัดลพบุรี ซึ่งเด็กชายได้เดินเข้ามาขายของเล่นในร้านอาหาร เมื่อผู้โพสต์ได้อุดหนุนซื้อของเล่น และมอบให้ลูกชายที่มาด้วย และเด็กชายได้ไปขายของโต๊ะอื่นแล้วนั้น เด็กชายได้เดินกลับมา และแบ่งรายได้ที่ขายได้ ให้ลูกชายตนเอง 10 บาท พร้อมเผยได้เงินเพียงพอแล้ว ก่อนแบ่งของเล่นให้เพิ่มเพื่อให้ลูกชายไปแบ่งเพื่อนที่โรงเรียนและจากไป

โดยมีเนื้อหาโพสต์ว่า “ขณะทานข้าวอยู่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง มีเด็กชายอายุประมาณ 9-10 ขวบ เดินมาขายของเล่นให้ที่โต๊ะ ด้วยความที่บ้านเราแพ้ทางเด็กทำมาหากินอยู่แล้ว ก็เลยจัดมา 1 อัน ให้ธารา ในราคา 20 บาท โดยน้องรับเงิน แล้วก็เดินจากไป ซักพักเล็กๆ น้องเดินกลับมา พร้อมพนมมือขึ้น แล้วคำอวยพรแบบยาวๆ เลย จากนั้น ก็ควักเงินออกมาจากกระเป๋าสิบบาท พร้อมคว้ามือธาราและยื่นเงินให้กับมือธารา แล้วน้องก็พูดว่า “พี่แบ่งให้นะครับ เอาไปซื้อขนมนะครับ”

เราอึ้งกันทั้งโต๊ะแบบช็อกๆ งงๆ แต่ก็ให้ธาราขอบคุณพี่เค้า ถ้าเค้ามีนำ้ใจที่จะให้ จะขัดก็จะเสียมารยาทกับน้องแน่นอน เลยถามน้องว่า “เพราะอะไรถึงแบ่งให้น้องธาราละครับ?” น้องควักแบงก์ยี่สิบขึ้นมา กำเล็กๆ ที่ขยุ่มไว้ในกางเกง ละตอบว่า “ผมได้ มา 80 บาทละครับวันนี้ เยอะพอแล้ว ผมเลยอยากแบ่งให้น้อง”

เราอึ้งกันทั้งโต๊ะเป็นครั้งที่สองยังไม่พอ น้องกำของเล่นอีก 3 อัน ให้ธาราอีกและบอกว่า พรุ่งนี้ไปโรงเรียนเอาไปแบ่งเพื่อนๆด้วย เราก็อึ้งกันทั้งโต๊ะเป็นครั้งที่สาม ครบสามอึ้ง คือเด็กคนนี้ผ่านเข้ารอบทันที เราอยากให้เงินน้องเพิ่ม แต่น้องก็ไม่รับ สุดท้ายเราก็ให้ธารา รับไว้แล้วกล่าวขอบคุณในน้ำใจของน้อง เพราะเห็นความตั้งใจที่จะให้จริงๆ ไม่อยากให้น้องต้องเสียความรู้สึก แล้วน้องก็เดินจากไป

โดยผู้โพสต์ทิ้งท้ายว่า “ประเด็นคือน้องทำให้รู้ว่าความพอของแต่ละคน ไม่เหมือนกัน ไม่ผิดไม่ถูกที่จะมากหรือน้อย แต่สิ่งสำคัญคือ เมื่อถึงจุดที่พอแล้ว เราเริ่มเรียนรู้ที่จะให้บ้างหรือยัง ไม่รู้ต้องถูกเลี้ยงดูมาอย่างไร ถึงได้รู้จัก คำว่าให้ตั้งแต่อายุเพียงเท่านี้ ยังไงก็ขอขอบคุณ และยินดีกับคุณพ่อคุณแม่ของน้อง ที่อบรมเลี้ยงดูเด็กน่ารักคนนึง ให้เตรียมเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต”

อย่างไรก็ตาม โพสต์ดังกล่าวมีชาวเน็ตไปแห่แสดงความชื่นชมในตัวเด็กชายมากมาย และต่างแสดงความคิดเห็นระบุว่าเป็นเด็กที่จิตใจและความคิดที่ดีมาก นอกเป็นจากผู้รับยังรู้จักเป็นผู้ให้ โดยโพสต์มียอดกดไลก์ถึง 24,000 ครั้ง และแชร์ไปกว่า 22,000 ครั้งด้วยกัน

คลิกโพสต์ต้นฉบับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...