xs
xsm
sm
md
lg

“ไข่มุก BNK48” โร่ขอโทษแฟนคลับ ยันศรัทธาประชาธิปไตย หลังถูกชาวทวีตอัดเลือกเป็นกลาง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชาวทวีตอัดยับ! “ไข่มุก BNK48” ลั่นในไลฟ์ไม่อยากเรียกพวกกดดันว่าแฟนคลับ บอกเลือกเป็นกลางเพื่อทุกคน ก่อนเจ้าตัวโร่แจง IG ก่อนเขียนข้อความลงเฟซบุ๊ก ขอโทษทำเสียใจ ยอมรับผิดพูดไม่เหมาะสม แต่ที่พูดเพราะสมาชิกถูกบีบแบบหยาบคายจากพวกเจตนาไม่บริสุทธิ์แฝงเป็นแฟนคลับ ยันศรัทธาประชาธิปไตย ไม่หนุนรุนแรง

งานเข้าเต็มๆ สำหรับไอดอลสาว “ไข่มุก-วรัทยา ดีสมเลิศ” แห่งวงบีเอ็นเคโฟร์ตี้เอต (BNK48) ที่ออกมาไลฟ์กับแฟนคลับวานนี้ (17 ต.ค.) ถึงสถานการณ์การเมือง โดยระบุตอนหนึ่งว่า “เหมือนโดนกดดันจากแฟนคลับหลายๆ คน ซึ่งไข่มุกก็ไม่อยากจะเรียกแฟนคลับด้วยซ้ำ เพราะเขาเรียกร้องสิทธิเพื่อตัวเองใช่ไหม แต่ว่าเขาก็มารุกล้ำสิทธิของไข่มุกเหมือนกันที่เลือกจะเป็นกลางเพื่อทุกคน” ในลักษณะน้ำตาคลอ ซึ่งต่อมามีผู้ตัดเอาคำพูดนี้แชร์ลงในเครือข่ายสังคมออนไลน์ทวิตเตอร์จน “ไข่มุก” ถูกถล่มยับทั้งจากแฟนคลับและชาวทวีตจนขึ้นเทรนด์ทวีตของไทยตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยบางส่วนมีการนำรูปของไข่มุกที่สะสมมาขาย และ เผาทำลายด้วย

ต่อมา “ไข่มุก วรัทยา” ได้พยายามชี้แจงผ่านสตอรี่ แอปพลิเคชันอินสตาแกรม Kaimook BNK48 โดยนำข้อความที่ถูกต่อว่าในทวิตเตอร์มาโพสต์พร้อมยืนยันว่า เป็นการเข้าใจผิดในเจตนาที่ตนสื่อกันไปใหญ่แล้ว ตนไม่สนับสนุนความรุนแรง เจ็บปวดทุกครั้งที่เห็นคนโดนทำร้าย ตอนนี้สถานการณ์เข้าขั้นรุนแรง สิ่งที่ทำได้คือการทำให้สิ่งรอบตัวดีที่สุด เข้มแข็ง และคงอยู่ได้ อีกสิ่งที่ตนไม่สามารถแสดงความเห็นตรงไปตรงมาได้ เพราะสังคมที่อยู่ เช่น ครอบครัว ทุกคนมีความเห็นแตกต่างกัน ตนไม่อยากทำให้คนที่รักตนไม่มีความสุข เพื่อนออกมาแสดงความเห็นตนก็เป็นกำลังใจให้คนที่คิดต่างตลอด เพราะอยากเห็นประเทศในทางที่ดี

“ไข่มุก วรัทยา” ยังระบุด้วยว่า ตนรู้ว่าแฟนคลับที่รักตนอยู่ตรงไหนและคอยสนับสนุนตนอย่างแท้จริง แต่สิ่งที่ตนเจอคือคนที่เรียกร้องตนเองว่าแฟนคลับ แต่พูดจากดขี่สมาชิกด้วยกันด้วยคำที่ใช้เหยียดคนคิดต่าง ซึ่งตนก็อยากออกมาชี้แจงในจุดนี้ให้เข้าใจร่วมกัน

รวมทั้งโพสต์ภาพข้อความบางส่วนจากการไลฟ์ของตนที่ระบุว่า ตนรู้สึกว่าความรุนแรงที่เกิดขึ้นมันสร้างความเจ็บปวดหัวใจให้ทุกคนอยู่แล้ว ไม่อยากให้ทุกคนมาปรักปรำเรา ไม่อยากให้ภายในวงแตกแยกไปมากกว่านี้ ยิ่งมีสมาชิกรุ่นที่ 3 เข้ามา ยิ่งอยากเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับน้อง อยากใช้สิทธิของตนทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุด อยากให้ทุกคนเคารพสิทธิของคนอื่น ก่อนที่จะเรียกร้องสิทธิของตัวเอง ไม่อยากให้สมาชิกคนไหนโดนแบบนี้อีกแล้ว ทุกคนดูแลตัวเองด้วย
จนกระทั่งช่วงเช้าวันนี้ (18 ต.ค.) “ไข่มุก วรัทยา” ได้เผยแพร่ภาพข้อความที่เขียนด้วยลายมือตนเองลงบนเครือข่ายสังคมออนไลน์เฟซบุ๊กแฟนเพจ Kaimook BNK48 ระบุถึงแฟนคลับที่ตนได้ทำร้ายจิตใจและผู้ที่รักประชาธิปไตยทุกคน โดยสิ่งที่เขียนด้วยความรู้สึกผิดและเสียใจกับเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นจากใจจริง จึงขอคัดลายมือเพื่อแสดงความเสียใจและผิดพลาดกับสิ่งที่เกิดขึ้น แม้จะไม่อาจชดเชยความรู้สึกของทุกคนได้ แต่ก็อยากให้เปิดใจรับฟัง

โดย “ไข่มุก วรัทยา” ได้ยอมรับผิดในข้อมูลและเรียบเรียงคำพูดในไลฟ์ออกมาไม่เหมาะสมจนเกิดความเข้าใจผิด พร้อมชี้แจงกรณี “ไม่อยากเรียกว่าแฟนคลับ” ว่า เหตุที่ตนออกมาไลฟ์ เพราะตนและสมาชิกในวงหลายคนถูกกดดันด้วยถ้อยคำหยาบคายจากคนที่แทนตนเองว่าแฟนคลับ ตนเลยต้องออกมาพูดกับคนที่มีเจตนาไม่บริสุทธิ์แต่แฝงตัวมาเป็นแฟนคลับ ทำให้ตนไม่พอใจที่เขาใช้คำว่าแฟนคลับเป็นเครื่องมือ จึงอยากออกมาปกป้อง

“ตอนแรกที่หนูเห็นคลิปที่ถูกตัดออกไปแล้วทำให้ทุกคนเสียใจ หนูเครียดและเสียใจมากที่เป็นอย่างนั้น เป็นหนูได้ฟังคนที่รักหนูพูดกับหนูแบบนั้นก็คงรู้สึกปวดใจไม่น้อยเลย หนูขอโทษที่ทำให้ทุกคนเสียใจ หนูเองก็ร้องไห้เหมือนกัน” ไข่มุก ระบุ

ขณะที่ประเด็น “เป็นกลาง” นั้น สมาชิก BNK48 รุ่นที่ 1 ระบุว่า ตนศรัทธาในระบอบประชาธิปไตย และยอมรับมีข้อความเกี่ยวกับเรื่องนี้ยังไม่มากพอ ผลกระทบจากคำพูดตนได้กลับไปทำความเข้าใจว่า การพูดว่าเป็นกลางในสถานการณ์นี้เท่ากับว่าเพิกเฉยกับความรุนแรง แต่ตนชัดเจนและไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงต่อประชาชน และเจตนาของตนเพียงแค่อยากจะพูดกับคนที่ออกมากดดันสมาชิกโดยเจตนาไม่ดีว่า ตนแสดงออกได้แค่กลางๆ ระหว่างเงื่อนไขทางบริษัทกับสมาชิก อย่างตนที่แม้หัวใจและอุดมการณ์เป็นอย่างไรก็ไม่สามารถพูดได้ตรงๆ

“ไข่มุก วรัทยา” ระบุอีกว่า ส่วนคำว่า เรื่องนี้เรื่องเดียว นั้น ตนไม่อยากให้เรื่องนี้มาทำให้ทุกคนหมดไฟในการตามวง เพราะไม่ใช่ไอดอลที่สดใสอย่างที่เคยเป็น และตนกังวลมากเกินไปจึงได้รับบทเรียนอันล้ำค่า ตนรักวงและสมาชิกทุกคน ก็เลยอยากให้ทุกคนสนนุบสนุน ในวันที่ตนไม่อยู่ก็อยากให้วงสร้างความสุขให้กับทุกคนต่อไป แต่เรื่องนี้มันเป็นเรื่องใหญ่และเกี่ยวกับชีวิตของทุกคน ตนไม่ควรใช้คำพูดแบบนั้น เสียใจและขอโทษ จะปรับปรุงแก้ไข

ทั้งนี้ “ไข่มุก วรัทยา” เป็นสมาชิกที่ได้รับความนิยมพอสมควรในวง โดยได้อันดับที่ 17 จากการโหวตครั้งล่าสุด (BNK48 9th Senbatsu general election) ด้วยคะแนน 10,046 คะแนน จนได้เป็นเซ็นเตอร์ (ผู้นำ) เพลงวิ่งไปสิ...เพนกวิ้น ในซิงเกิลล่าสุด แต่ทว่าเธอก็เป็นอีกคนที่ถูกพูดถึงและโจมตี ทั้งในช่วงแรกๆ ที่มีการเหยียดพฤติกรรมในลักษณะแอ๊บแบ๊ว โดยปี 2560 เริ่มเป็นข่าวครั้งแรกกรณีที่ถูก “จุ๊บจิ๊บ เชิญยิ้ม” (ธนัญชัย เฮี้ยนชาศรี) นักแสดงตลกที่ร่วมรายการเมนูพิชิตใจ ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ปรี่เข้าไปกอดช่วงเล่นเกม ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ส่อในทางคุกคามทางเพศและยังผิดกฎของวง ก่อนจะถูกชาวเน็ตถล่มอย่างหนักจากการตอบคำถามในรายการเกมดาวินชี่ เกมถอดรหัส เมื่อปี 61 ที่ตอบภาพของ กบไสไม้ ว่า “อ๊บไสไม้”

นอกจากนี้ เมื่อช่วง มี.ค. 63 ในระหว่างการเลือกตั้ง BNK48 “ไข่มุก” ได้ไลฟ์ระบายความรู้สึกทั้งน้ำตาหลังเกิดปัญหาแฟนคลับบางส่วนแสดงความไม่พอใจ เมื่อพบว่ากลุ่มซึ่งรวบรวมเงินบริจาคสำหรับนำมาซื้อโค้ดโหวตส่อโกงเงิน และผู้นำแฟนคลับแต่กลับลักษณะดูหมิ่นต่อตนเอง จึงประกาศว่า ไม่อยากให้มีแฟนด้อมอีกแล้ว เพราะไม่อยากให้ใครเป็นหัวหน้าใครทั้งนั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...