xs
xsm
sm
md
lg

“คนทุ่งครุ-สุขสวัสดิ์” รอลุ้นจ่ายน้ำประปาวันนี้ หลังเชื่อมท่อแล้วเสร็จ น้ำไม่ไหลผ่านไป 6 วัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชาวบ้านย่านทุ่งครุ สุขสวัสดิ์ ที่ประสบปัญหาน้ำประปาไม่ไหลมาตั้งแต่วันเสาร์ (3 ต.ค.) รอการประปาจ่ายน้ำเช้านี้ (8 ต.ค.) หลังงานเชื่อมท่อชั่วคราวกับท่อเดิมแล้วเสร็จเมื่อตีสี่ที่ผ่านมา ช่วงแรกน้ำจะไหลเอื่อยและสีขุ่นเล็กน้อย หลังจากนั้นจะดีขึ้น ส่วนคนพระสมุทรเจดีย์ได้น้ำช้ากว่าที่อื่น เพราะอยู่ปลายท่อ

วันนี้ (8 ต.ค.) จากกรณีที่ท่อประปาขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1,200 มิลลิเมตร หรือ 1.2 เมตร แตกรั่วบริเวณใต้ทางยกระดับกาญจนาภิเษก (สุขสวัสดิ์-บางขุนเทียน) กิโลเมตรที่ 4+400 หน้าหมู่บ้านเดอะแกรนด์ แขวงทุ่งครุ เขตทุ่งครุ กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 3 ต.ค. ที่ผ่านมา หนำซ้ำระหว่างดำเนินการซ่อมท่อฉุกเฉิน พบว่า กองดินไปดันเสาตอม่อของทางยกระดับกาญจนาภิเษก เสาเลขที่ M9 149 แตกหัก ทำให้การซ่อมท่อประปาต้องหยุดชะงัก ขณะที่ชาวบ้านบริเวณถนนกาญจนาภิเษกด้านใต้ ตั้งแต่คลองหัวกระบือ ถึงถนนสุขสวัสดิ์, ถนนสุขสวัสดิ์ ตั้งแต่ถนนนครเขื่อนขันธ์ ถึงถนนคลองสรรพสามิต (แหลมฟ้าผ่า), ถนนประชาอุทิศ ทั้งเส้น, ถนนคลองสรรพสามิต ทั้งเส้น และถนนประชาอุทิศ-วัดคู่สร้างทั้งเส้น พื้นที่เขตบางขุนเทียน เขตทุ่งครุ กรุงเทพฯ อ.พระประแดง และ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ได้รับความเดือดร้อน เพราะน้ำประปาไม่ไหล ต้องซื้อน้ำจากรถน้ำที่มาบริการครั้งละ 300-700 บาท แม้การประปานครหลวงตัดเชื่อมประปาเส้นทางอื่นให้ใช้ก่อน แต่น้ำไหลอ่อนนั้น

รายงานข่าวแจ้งว่า การประปานครหลวงได้ดำเนินการวางท่อชั่วคราวมาตั้งแต่วันที่ 5 ต.ค. โดยเริ่มจากติดตั้งบ่อพัก (manhole) เชื่อมท่อสั้นหน้าจานประกบกับท่อ ขนาด 1,200 มิลลิเมตร เพื่อเตรียมบรรจบกับท่อ HDPE ​ขนาด​ 600​ มิลลิเมตรที่จะวางชั่วคราว โดยงานซ่อมต้องมีการหยุดพักเป็นระยะ เนื่องจากฝนที่ตกอย่างหนักทำให้เกิดน้ำท่วมบ่อพัก งานเชื่อมต่อท่อ HDPE ขนาด 600 มิลลิเมตร ด้วยความร้อน และงานเชื่อมอุดภายในท่อเดิมขนาด 1,200 มิลลิเมตร โดยนักประดาน้ำ ต้องหยุดชะงักเป็นระยะ กระทั่งได้วางท่อ HDPE ขนาด 600 มิลลิเมตร ความยาวประมาณ 70 เมตรเสร็จตามแผน ต่อด้วยงานเชื่อมอุดภายในท่อเดิมและวางท่อต่อเชื่อมท่อ HDPE ที่วางใหม่เข้ากับท่อเดิม 1,200 มิลลิเมตรทั้งสองด้าน แต่พบว่ารูปตัดท่อภายในมีลักษณะเป็นวงรี ต้องใช้เวลาในการปรับแต่งชิ้นงานแผ่นเหล็กวงกลมให้เข้าสนิทกับท่อ​ ส่งผลให้งานเชื่อมต่อท่อ​ HDPE​ ขนาด 600​ มิลลิเมตร เข้ากับท่อเดิมล่าช้าตามไปด้วย​ อีกทั้งยังต้องปรับระดับท่อ​ HDPE ​เพื่อเข้าบรรจบกับท่อ​ 1,200​ มิลลิเมตร ทำให้ต้องเพิ่มข้อต่อท่อที่เชื่อมต่อโดยใช้แผ่นความร้อน ซึ่งเสียเวลาค่อนข้างมาก ​ทำให้งานโดยรวมล่าช้ากว่ากำหนดที่ได้แจ้งไว้

การประปานครหลวงได้เชื่อมข้อต่อสุดท้ายเมื่อเวลา​ 04.00 น. ที่ผ่านมา​ คาดว่า งานจะแล้วเสร็จ​เริ่มเปิดจ่ายน้ำเข้าระบบเวลา​ 05.00 น. และน้ำจะค่อยๆ สร้างแรงดันขึ้นในระบบท่อในราว 06.30 น. ซึ่งจะล้างท่อฆ่าเชื้อโรคด้วยคลอรีนตามเกณฑ์แนะนำคุณภาพน้ำดื่มขององค์การอนามัยโลก (WHO) เพื่อให้น้ำประปาที่ส่งถึงผู้ใช้น้ำสะอาด ปลอดภัย ปราศจากเชื้อโรค แต่เนื่องจากมีการหยุดจ่ายน้ำมาเป็นเวลานาน จึงต้องใช้เวลาคืนแรงดันน้ำในระบบส่งจ่ายน้ำประปาสักระยะหนึ่ง คาดว่า ประมาณ 3 ชั่วโมง แรงดันน้ำจะค่อยๆ ดีขึ้น การจ่ายน้ำประปาช่วงแรก น้ำอาจจะมีสีขุ่นเล็กน้อยจากการเปิดจ่ายน้ำด้วยแรงดันหลังจากหยุดจ่ายมาเป็น​เวลานาน และเนื่องจากแรงดันน้ำจะไม่มากเท่าสถานการณ์​ปกติ ก๊อกน้ำที่อยู่ระดับต่ำๆ จะสามารถเปิดรับน้ำได้ก่อน แต่ในพื้นที่ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ อาจได้รับน้ำประปาช้ากว่าพื้นที่อื่นเล็กน้อย เนื่องจากเป็นพื้นที่ปลายเส้นท่อ

รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า สำหรับท่อประปา HDPE ขนาด 600 มิลลิเมตรดังกล่าว การประปานครหลวงนำมาติดตั้งชั่วคราว มีความยาว 70 เมตร เหตุที่ใช้ขนาดเล็กกว่าท่อเดิม เพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคกับพื้นที่ปรับปรุงทางยกระดับกาญจนาภิเษกของกรมทางหลวง แม้จะไม่สามารถจ่ายน้ำได้ในปริมาณเท่ากับท่อเดิมขนาด 1,200 มิลลิเมตร แต่จะช่วยให้พื้นที่ขาดแคลนน้ำประปาลดน้อยลง บรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนได้ ซึ่งหลังจากนี้ จะให้กรมทางหลวงดำเนินการเสริมความแข็งแรงของโครงสร้างส่วนที่เสียหายให้แล้วเสร็จก่อน จากนั้นการประปานครหลวงจะดำเนินการซ่อมท่อประปาขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1,200 มิลลิเมตร เป็นการถาวร เพื่อสามารถจ่ายน้ำได้ตามปกติต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...