xs
xsm
sm
md
lg

สุดรันทด! น้ำไม่ไหล “ทุ่งครุ-สุขสวัสดิ์” ชาวบ้านแบ่งน้ำกันเอง ประปาเพิ่งคิดได้วางท่อบายพาส

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชาวบ้าน 2 เขต 2 อำเภอ 2 จังหวัดสุดรันทด น้ำไม่ไหลจากท่อชำรุดตั้งแต่วันเสาร์ ประชาชนต้องแบ่งปันน้ำกันเอง ขณะที่รถน้ำแจกจริงแต่ไปไม่ถึง ด้านการประปานครหลวงเพิ่งคิดออก ใช้วิธีวางท่อบายพาสเสร็จพรุ่งนี้ แล้วค่อยซ่อมทางด่วนสุขสวัสดิ์-บางขุนเทียนที่หลัง

จากกรณีที่ท่อประปาขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1,200 มิลลิเมตร หรือ 1.2 เมตร แตกรั่วบริเวณใต้ทางยกระดับกาญจนาภิเษก (สุขสวัสดิ์-บางขุนเทียน) กิโลเมตรที่ 4+400 หน้าหมู่บ้านเดอะแกรนด์ แขวงทุ่งครุ เขตทุ่งครุ กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 3 ต.ค. ที่ผ่านมา การประปานครหลวงได้ดำเนินการซ่อมท่อฉุกเฉิน แต่ปรากฏว่า เสาตอม่อของทางยกระดับกาญจนาภิเษก เสาเลขที่ M9 149 แตกหัก ทำให้การซ่อมท่อประปาต้องหยุดชะงัก ขณะที่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ถนนกาญจนาภิเษกด้านใต้ ตั้งแต่คลองหัวกระบือ ถึงถนนสุขสวัสดิ์, ถนนสุขสวัสดิ์ ตั้งแต่ถนนนครเขื่อนขันธ์ ถึงถนนคลองสรรพสามิต (แหลมฟ้าผ่า), ถนนประชาอุทิศ ทั้งเส้น, ถนนคลองสรรพสามิต ทั้งเส้น และถนนประชาอุทิศ-วัดคู่สร้างทั้งเส้น ในพื้นที่เขตบางขุนเทียน เขตทุ่งครุ กรุงเทพฯ อ.พระประแดง และ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ได้รับความเดือดร้อน เพราะน้ำประปาไม่ไหล ต้องซื้อน้ำจากรถน้ำที่มาบริการครั้งละ 300-700 บาท ขณะที่การประปานครหลวงตัดเชื่อมประปาเส้นทางอื่นให้ใช้ก่อน แต่น้ำไหลอ่อนนั้น

อ่านประกอบ : เหนียวตัวแย่! ท่อยักษ์แตก-ตอม่อทางด่วนหัก น้ำไม่ไหล 2 จังหวัด ร้องเพลงรอ 4-5 วัน ซ่อมเสร็จ


ล่าสุด วันนี้ (5 ต.ค.) รายงานข่าวจากกรมทางหลวง ระบุว่า ได้มีการประชุมร่วมกันระหว่างกรมทางหลวง การประปานครหลวง และวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาคืนระบบน้ำประปาให้กับชุมชนโดยเร็วที่สุด และพิจารณากำหนดแนวทางการบูรณะสะพาน โดยจากการหารือในเบื้องต้น เร่งทำการสูบและระบายน้ำจากจุดที่ท่อประปาเกิดความเสียหาย ออกจากพื้นที่ตลอดช่วงความยาวสะพานที่เกิดการชำรุดของตอม่อ และดำเนินการเพิ่มความแข็งแรงของสะพานและพื้นที่ข้างเคียง โดยใช้การติดตั้งระบบโครงสร้างรับน้ำหนักสะพานและผนังกันดิน ซึ่งจะดำเนินการเสริมความแข็งแรงบริเวณเสาเข็มในใกล้เคียงต้นที่ยังไม่เสียหาย และทำการติดตั้งระบบโครงสร้างรับน้ำหนักสะพานชั่วคราว (Temporary Support)

จากนั้นให้การประปานครหลวง ทำการติดตั้งระบบท่อน้ำประปาสำรอง (By Pass) ตามแนวเขตทางหลวง เพื่อให้สามารถคืนระบบน้ำประปาให้กับประชาชนในพื้นที่ได้โดยเร็ว ซึ่งกรมทางหลวงจะดำเนินการบูรณะสะพาน และเสริมโครงสร้างความมั่นคงของทางยกระดับต่อไป ตามแผนงานคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 24 ชั่วโมง และเริ่มกลับมาบริการจ่ายน้ำประปาได้ภายในวันพรุ่งนี้ (6 ต.ค.) ส่วนการบูรณะสะพาน และเสริมโครงสร้างความมั่นคงของทางยกระดับ ทางกรมทางหลวง การประปานครหลวง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานเขตทุ่งครุ วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย จะประสานงานและเร่งรัดการดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว โดยคำนึงถึงความมั่นคงของโครงสร้างทางยกระดับเป็นสำคัญ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะประสานงานกันอย่างใกล้ชิด เพื่อบูรณาการงานให้แล้วเสร็จโดยเร็วและส่งผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด


นอกจากนี้ ยังมีการหารือเพื่อเตรียมทีมงานส่งน้ำใช้ตามจุดต่างๆ รอบพื้นที่โครงการ เพื่อบรรเทาผลกระทบของประชาชนที่ประสบปัญหาน้ำประปาไม่ไหล โดยที่ประชุมมีความเห็นควรมอบหมายให้แขวงทางหลวงธนบุรี, สำนักงานเขตทุ่งครุ ของ กทม. และเจ้าหน้าที่ของการประปานครหลวง ร่วมกันจัดทีมเฝ้าระวังในพื้นที่ที่อาจมีน้ำท่วมขัง เพื่อเตรียมเครื่องสูบน้ำ และจัดทีมเจ้าหน้าที่เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อประชาชนตลอดเวลา

อีกด้านหนึ่ง ทีมข่าวโซเชียลมีเดีย MGR Online ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่น้ำประปาไม่ไหล ระบุว่า ประชาชนบริเวณดังกล่าวเดือดร้อนจำนวนมาก ต้องบริจาคขอน้ำกันเอง เช่น ร้านกาแฟปากซอยประชาอุทิศ 56 หรือบ้านหลังหนึ่งปากซอยประชาอุทิศ 81 ที่เปิดให้ชาวบ้านที่เดือดร้อนขอรับน้ำสะอาดฟรี ขณะที่ชาวบ้านรายหนึ่งในซอยกระทิงแดง ถนนประชาอุทิศ ร้องเรียนไปยังองค์การบริหารส่วนตำบลในคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ระบุว่า แม้จะมีการออกแจกจ่ายน้ำสะอาดก็ตาม แต่พบว่ามีหลายบ้านที่ไม่มีรถยนต์ ไม่มีถังน้ำไปใส่ ก็ไม่ได้รับความช่วยเหลือ ต้องออกไปซื้อน้ำสะอาดจากที่อื่น 

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายหมู่บ้าน ที่น้ำประปาไม่ไหลมาตั้งแต่วันเสาร์ที่ 3 ต.ค. ที่ผ่านมา อาทิ ตลาดครุในและชุมชนหลังวัดครุใน หมู่บ้านไอลีฟ 90 หมู่บ้านวิเศษสุขนคร ประชาอุทิศ 79 หมู่บ้านพีเคการ์เด้น หมู่บ้านอินดี้ ซอยประชาอุทิศ 90 หมู่บ้านแลนซิโอ หมู่บ้านพฤกษาประชาอุทิศ 2 ซอยกระทิงแดง หมู่บ้านวิเศษสุขนคร 16 หมู่บ้านเนเชอรา เลียบทางด่วนสุขสวัสดิ์-บางขุนเทียน เป็นต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...