xs
xsm
sm
md
lg

เหนียวตัวแย่! ท่อยักษ์แตก-ตอม่อทางด่วนหัก น้ำไม่ไหล 2 จังหวัด ร้องเพลงรอ 4-5 วัน ซ่อมเสร็จ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โกลาหลย่านทุ่งครุ-สุขสวัสดิ์ ท่อประปายักษ์แตกตั้งแต่วันเสาร์ หนำซ้ำตอม่อทางด่วนสุขสวัสดิ์-บางขุนเทียน แตกหัก ส่งผลทำให้น้ำไม่ไหลมาแล้ว 2 วัน ด้านกรมทางหลวงถกการประปานครหลวง และ กทม. ดำเนินการซ่อมท่อ คาด 4-5 วัน กลับมาน้ำไหลปกติ ขณะที่ชาวบ้านควักเงินซื้อน้ำเอง ครั้งละ 300-700 บาท แม้โทร.ขอรถน้ำฟรีกลับไม่ติด

วันนี้ (5 ต.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า ท่อประปาขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1,200 มิลลิเมตร หรือ 1.2 เมตร แตกรั่วบริเวณใต้ทางยกระดับกาญจนาภิเษก (สุขสวัสดิ์-บางขุนเทียน) กิโลเมตรที่ 4+400 หน้าหมู่บ้านเดอะแกรนด์ แขวงทุ่งครุ เขตทุ่งครุ กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 3 ต.ค. ที่ผ่านมา จึงดำเนินการซ่อมท่อฉุกเฉิน ส่งผลให้ น้ำประปาไหลอ่อนถึงไม่ไหล ในพื้นที่ถนนกาญจนาภิเษกด้านใต้ ตั้งแต่คลองหัวกระบือ ถึงถนนสุขสวัสดิ์, ถนนสุขสวัสดิ์ ตั้งแต่ถนนนครเขื่อนขันธ์ ถึงถนนแหลมฟ้าผ่า, ถนนประชาอุทิศทั้งเส้น และถนนคลองสรรพสามิตทั้งเส้น ประชาชนไม่มีน้ำใช้ตั้งแต่คืนวันเสาร์ที่ 3 ต.ค. ที่ผ่านมา


หลังเกิดเหตุ การประปานครหลวงได้ดำเนินการซ่อมท่อฉุกเฉิน ปรากฏว่า เป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากเป็นท่อขนาดใหญ่ รอยแตกของท่ออยู่ในจุดที่ลึกและซับซ้อน ต้องให้นักประดาน้ำลงสำรวจและดำเนินการซ่อมท่อ อีกทั้งพื้นที่หน้างานมีฝนตกหนัก ต่อมาเสาตอม่อของทางยกระดับกาญจนาภิเษก เสาเลขที่ M9 149 แตกหัก ทำให้การซ่อมแซมต้องคำนึงถึงโครงสร้างทางยกระดับ จึงต้องหารือกับกรมทางหลวง โดยแขวงทางหลวงธนบุรีปิดการจราจรช่องทางซ้ายบนทางยกระดับ และนำเสาปูน 4 ต้น มาค้ำยันเป็นการชั่วคราว เพื่อไม่ให้เกิดการทรุดตัวไปมากกว่านี้

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (4 ต.ค.) ได้ประชุมร่วมกันระหว่างกรมทางหลวง กรุงเทพมหานคร และการประปานครหลวง ประกอบด้วย นายสมบูรณ์ เทียนธรรมชาติ ผู้อำนวยการสำนักสำรวจและออกแบบ นายทวีศักดิ์ รุจิจรรยาวัฒน์ รักษาการวิศวกรโยธาเชี่ยวชาญ นายสุกิจ ยินดีสุข วิศวกรโยธาชำนาญการพิเศษ นายเกรียงไกร เดชไชยปราการ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงธนบุรี นายศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายธนาชิต ชุติกาญจน์ ผู้อำนวยการเขตทุ่งครุ ผู้แทนการประปานครหลวง โดยได้มีการประเมินสถานการณ์ และกำหนดแนวทางในการแก้ไขปัญหา


ผลการประชุม พบว่า มีมติให้กรมทางหลวงทำการเบี่ยงจราจรด้านบนสะพานทางยกระดับ ในช่วงความยาวที่เสียหาย จำนวน 1 ช่องจราจร ให้เตรียมทีมงานเพื่อส่งน้ำใช้ตามจุดต่างๆ รอบพื้นที่โครงการแก่ประชาชน ที่ประสบปัญหาน้ำประปาไม่ไหล โดยทีมงานแขวงทางหลวงธนบุรี เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตทุ่งครุ และเจ้าหน้าที่การประปานครหลวงร่วมกัน เร่งระบายน้ำที่ท่วมขังออกจากพื้นที่และจัดทีมเฝ้าระวังเพื่อเตรียมเครื่องสูบน้ำ และทีมเจ้าหน้าที่เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อประชาชนตลอดเวลา

หลังจากนั้น จะดำเนินการเสริมเสถียรภาพทางด้านวิศวกรรมของโครงสร้างชั้นดิน ตามแนวของสะพานไปยังท่อระบายน้ำโดยรอบของโครงการ ,ติดตั้งระบบโครงสร้างระบบรับน้ำหนักสะพานชั่วคราว (Temporary Support) และทำการเสริมโครงสร้างความมั่นคงของทางยกระดับ โดยแบ่งเป็น 2 ระยะ ได้แก่ ส่วนที่ 1 คือ ดำเนินการเสริมเสถียรภาพทางด้านวิศวกรรมของโครงสร้างชั้นดินบริเวณเสาเข็มในจุดเดียวกับต้นที่ยังไม่เสียหาย

โดยเมื่อชั้นดินเริ่มรับกำลังได้ ก็จะทำการติดตั้งระบบโครงสร้างรับน้ำหนักสะพานชั่วคราว (Temporary Support) และทำการติดตั้งระบบเสริมเสถียรภาพของดินบริเวณที่ทำการซ่อมท่อประปา เช่น การใช้ผนังเหล็กกันดิน เช่น Sheet Pile และทำการเปิดหน้าดิน เปลี่ยนท่อประปา โดยระหว่างการเปิดหน้าดินให้ เฝ้าระวังการเคลื่อนตัวบริเวณปากบ่อด้วย ส่วนที่ 2 คือ หลังซ่อมเปลี่ยนท่อประปา ทำการ ปิดหน้าดิน คืนพื้นที่ข้างใต้สะพานแล้ว ทำการบูรณะสะพาน และทำการเสริมโครงสร้างความมั่นคงของทางยกระดับ โดยคาดว่าขั้นตอนต่างๆ ที่ได้วางแผนไว้ จะใช้ระยะเวลากว่า 3-4 วัน ขั้นตอนซ่อมงานประปาใช้เวลา 18-24 ชม. ดังนั้นจะสามารถ เริ่มกลับมาบริการจ่ายน้ำประปาได้ภายใน 4-5 วัน

อีกด้านหนึ่ง พบว่า ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ถนนกาญจนาภิเษกด้านใต้ ตั้งแต่คลองหัวกระบือ ถึงถนนสุขสวัสดิ์, ถนนสุขสวัสดิ์ ตั้งแต่ถนนนครเขื่อนขันธ์ ถึงถนนคลองสรรพสามิต (แหลมฟ้าผ่า), ถนนประชาอุทิศ ทั้งเส้น, ถนนคลองสรรพสามิต ทั้งเส้น และถนนประชาอุทิศ-วัดคู่สร้างทั้งเส้น ในพื้นที่เขตบางขุนเทียน เขตทุ่งครุ กรุงเทพฯ อ.พระประแดง และ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำประปาไม่ไหลมาตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา ผ่านไปแล้ว 2 วัน โดยต้องซื้อน้ำจากรถน้ำที่มาบริการครั้งละ 300-700 บาท แม้จะมีรถน้ำจากการประปานครหลวงบริการฟรีแต่ก็ติดต่อไม่ได้ สายไม่ว่างตลอด แม้การประปานครหลวงจะตัดเชื่อมประปาเส้นทางอื่นให้ใช้ก่อน แต่น้ำไหลอ่อนและไหลไม่ถึงปลายสาย
กำลังโหลดความคิดเห็น...