xs
xsm
sm
md
lg

“พิชัย” เตือนปัญหาประเทศ “หนี้-ว่างงาน” พุ่ง ชี้ รมว.คลังคนใหม่ แม้เก่งแต่ติดกรอบ ขรก.ทำงานช้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เตือนปัญหาประเทศในอนาคตอันใกล้ “หนี้-ตกงาน” พุ่ง ชี้ รมว.คลังคนใหม่ แม้เก่งแต่ติดกรอบข้าราชการ ทำงานช้า เป็นคนไม่มองระยะยาว เสนอทางออกต้องรีบฟื้นความเชื่อมั่น นายกฯควรลาออกวันที่ 6 ต.ค. 2563 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ช่อง “นิวส์วัน” ในหัวข้อ “ชําแหละปัญหารัฐบาลบิ๊กตู่ ไทยจะอยู่รอดได้อย่างไร ?”

โดย นายพิชัย กล่าวในช่วงหนึ่งว่า เศรษฐกิจต่อให้ไม่มีโควิด ปีนี้ก็ต้องติดลบอยู่แล้ว 1-2 เปอร์เซ็นต์ พอมีโควิดเข้ามาติดลบ 8-10 เปอร์เซ็นต์ ปัญหาคือมันจะฟื้นกลับมายังไง แนวคิด นายกฯ ขาดความรู้ ความสามารถจริง ท่านอาจจะเก่งเรื่องทหาร แต่เรื่องไหนที่ไม่เก่งก็ไม่ควรพูด เพราะสร้างความสงสัยให้คน อย่างเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ เวลาตัดสินใจอะไร จะแยกออกไหมอันไหนดีอันไหนไม่ดี คนก็ไม่อยากขัดใจ เท่าที่ตนทราบมา มีข้าราชการบางคนแย้ง นายกฯสวนกลับไม่คุยด้วยเลย รัฐมนตรีทั้งหลายก็ไม่กล้าขัด

นายพิชัย กล่าวอีกว่า ธนาคารโลกคาดการณ์ไทยเศรษฐกิจติดลบมากสุดในอาเซียน แต่เรายังใช้เงินสะเปะสะปะอยู่เลย และไม่เกิดประโยชน์ ปัญหาที่เกิดในอนาคตอันใกล้นี้ คือหนี้ และว่างงาน หนี้มี 5 อัน คือ 1. หนี้สาธารณะ 2. หนี้ครัวเรือน 3. หนี้ธุรกิจ 4. หนี้เสียธนาคาร และ 5. หนี้นอกระบบ ส่วนปัญหาว่างงาน ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พบว่า เสี่ยงสูงถึง 11.8 ล้านคน นายอาคม (รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่) ต้องคิดแก้เรื่องนี้ให้ได้

นายพิชัย กล่าวอีกว่า นายอาคม เป็นคนเก่งใช้ได้ แต่ยังติดในกรอบข้าราชการ และนักวิชาการ ตอนเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ก็ทราบมาว่าไม่ทำอะไร เข้าเกียร์ว่างเพราะกลัวโดนฟ้อง กระทั่งใกล้เลือกตั้งใหม่ ถึงทำเรื่องรถไฟความเร็วสูง แล้วทำแค่ 3.5 กิโลเมตร ถามว่าทำทำไม เพื่อให้รู้ว่าทำแค่นั้น เสียเวลาเปล่าๆ แล้วใช้เวลาทำถึง 2 ปี 6 เดือน ถ้าใช้ระยะเดียวกันนี้ จาก กทม.สร้างไปถึงเชียงใหม่ ต้องใช้เวลา 500 ปี ตนเป็นห่วงแนวคิด ที่ทำงานช้า ไม่กล้าตัดสินใจ แล้วตนคุยกับคนในสภาพัฒน์ เขาก็บอกกันว่าท่านเป็นคนไม่มองระยะยาว มองแต่ระยะสั้น

นายพิชัย กล่าวด้วยว่า หากตนเสนอทางอออก สิ่งแรกต้องสร้างความมั่นใจให้ประเทศกลับมาก่อน 6 ปีที่ผ่านมา ความมั่นใจเราหายไปมาก แล้วปัจจัยสำคัญ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องออก ต้องรู้ตัวว่าไม่สามารถสร้างความมั่นใจให้ประเทศได้แล้ว ยิ่งอยู่ยิ่งทรุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...