xs
xsm
sm
md
lg

นักเรียน-ครูเตรียมอุดม ฮือประท้วง ผอ.ไม่โปร่งใส 8 ข้อ เซ็นย้ายทิ้งทวนก่อนเกษียณ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ครู-นักเรียนเตรียมอุดม แต่งชุดดำผูกโบสีชมพู ประท้วง ผอ.เซ็นย้ายครู 7 คน ทิ้งทวนก่อนเกษียณ ให้คนของตัวเองขึ้นมารับตำแหน่งแทน พร้อมแฉพฤติกรรมไม่โปร่งใส 8 ข้อ จนถูกร้อง ป.ป.ช.
วันนี้ (30 ก.ย.) ที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา คุณครูและนักเรียนจำนวนหนึ่งได้นัดกันแต่งชุดดำ พร้อมผูกโบสีชมพู และประกาศไม่เข้าเรียนเพื่อประท้วงกรณีผู้อำนวยการโรงเรียนสั่งย้ายครู 7 คน ก่อนเกษียณอายุราชการเพียง 2 วัน รวมทั้งมีความไม่โปร่งใสในการปฏิบัติหน้าที่


ทั้งนี้ กลุ่มครูและนักเรียนบางส่วน นำโดย นายภราดร นาทันรีบ นายกสโมสรอาจารย์เตรียมอุดมศึกษา ได้รวมตัวกันหน้าตึก 8 พร้อมกับนำรูปของ นายโสภณ กมล ผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษามาเรียกร้องความเป็นธรรมให้ครูที่ถูกย้ายทั้ง 7 คนและทวงคืนความงดงามของวัฒนธรรมโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษากลับมา นอกจากนี้ ตัวแทนนักเรียนได้กล่าวโจมตีความผิดพลาดและความไม่โปร่งใสของนายโสภณ 8 ข้อดังนี้

1. การเลือกวิชาเพิ่มเติมที่นำมาใช้ในการจัด เช่น ห้องเรียนวิทย์-คณิต ของชั้น ม.5 ที่ไม่มีเกณฑ์ชัดเจน นำไปสู่การจัดนักเรียนไม่เหมาะสม เช่น 1 ห้องมีนักเรียนมากกว่า 50 คน

2. ไม่มีความชัดเจนในการประกาศต่างๆ เช่น ประกาศตารางสอน ตารางสอบ ประกาศห้องเรียน สร้างความสับสนให้เด็กนักเรียน

3. ไม่สนับสนุนกิจกรรมของนักเรียน โดยการไม่อนุมัติงบประมาณให้นักเรียน


4. ให้ข้อมูลกับสื่อมวลชนบิดเบือน ปิดบังข้อผิดพลาดตนเอง เช่น วันรับเกรดบอกว่าวันปัจฉิมนิเทศ และไม่พูดข้อผิดพลาดตัวเอง

5. การดำเนินการลงโทษบุคลากรที่กระทำความทำผิดล่าช้า ซึ่งบุคลากรคนดังกล่าวพูดจาสร้างความเกลียดชัง ผู้ปกครองของนักเรียนยื่นเรื่องต่อ ผอ.แล้ว ไม่โดนสอบวินัย แต่ได้รับการแต่งตั้งแบบไม่เห็นหัวนักเรียน และวัฒนธรรมหรือระบบที่มีมา

6. การสร้างเว็บไซต์เรียนออนไลน์ที่มีราคาสูง แต่ไม่มีประสิทธิภาพ

7. การจัดซื้ออุโมงค์ตรวจวัดอุณหภูมิที่ราคาสูง มาไว้ที่โรงเรียน 3 เครื่อง โดยไม่มีความจำเป็น ทั้งที่มีครูเวรรอตรวจวัดอุณหภูมิให้เด็กอยู่แล้ว

8. การเรียกเก็บเงินค่าหนังสือจากนักเรียน เช่น เก็บ 1,000 บาท เมื่อคำนวณต้นทุนค่าหนังสือเพียงแค่ 800 บาท และไม่ออกใบเสร็จรับเงินให้ รวมถึงมีการจัดการที่ไม่โปร่งใส ผอ.ขาดความรู้ความเข้าใจและวัฒนธรรมคำสอน


รายงานข่าวแจ้งว่า นายโสภณ กมล มีพฤติกรรมการบริหารงานที่ไม่โปร่งใส จนนำไปสู่การร้องเรียนต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ตรวจสอบเอาผิดเมื่อวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่นายโสภณ ย้ายมาดำรงตำแหน่งที่โรงเรียนเตรียมอุดม เมื่อปลายปี 2561 มีการร้องเรียนด้วยการส่งเรื่องไปตามสายงาน ไปจนถึง นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ แต่ไม่มีความคืบหน้า และหลังจากถูกร้อง ป.ป.ช. ก่อนที่นายโสภณ จะเกษียณอายุราชการ ก็ได้ออกคำสั่งย้ายครูที่มีความเห็นต่างออกไป 7 คน เพื่อให้คนของตนเองมารับตำแหน่งแทน เป็นสาเหตุให้การเกิดการชุมนุมประท้วงในวันนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...