xs
xsm
sm
md
lg

ร้อง ป.ป.ช.ตรวจสอบเอาผิด “โสภณ” ผอ.ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ส่อทุจริต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คณะครูอาจารย์-ศิษย์เก่า เตรียมอุดมศึกษา ร้อง ป.ป.ช.ตรวจสอบเอาผิด “โสภณ” ผู้อำนวยการโรงเรียน ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ รับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษไม่โปร่งใส จัดซื้อจัดจ้างส่อผิดระเบียบ ไม่กำกับดูแลบริหารงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน 

วันนี้ (22 ก.ย.) นายกฤษณพงศ์ กีรติกร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และอดีตประธานคณะกรรมการสถานศึกษาโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา พร้อมด้วยศิษย์เก่า ครูเก่า และครูปัจจุบัน รวมถึงนายพิจารณ์ สุขภารังษี ตัวแทนศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมอุดมฯ และอดีตประธานฝ่ายวิชาการสมาคมนักเรียนเก่าเตรียมอุดม เดินทางไปยื่นหนังสือให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบการกระทำอันมิชอบของนายโสภณ กมล ผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา หลังพบหลักฐานที่ส่อถึงการปฏิบัติหน้าที่ในทางมิชอบด้วยกฎหมายหลายประการ ประกอบด้วย 1. การกระทำที่ส่อทุจริต เอื้อประโยชน์ให้ตนเองและพวกพ้อง การรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษประจำปี 2563 จำนวน 34 คน ที่ไม่โปร่งใส เช่น การอ้างเงื่อนไขนักเรียนโครงการพระราชดำริ การเปิดบัญชีต่างๆ หลายบัญชีของโรงเรียนรับเงินบริจาคให้แก่โรงเรียน แต่ไม่ได้นำเงินบริจาคไปใช้จ่ายให้เป็นไปตามกฎหมาย และกฏระเบียบ การเรียกรับเงินและสิ่งของจากบริษัทคู่ค้าและผู้ให้บริการ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจัดจ้างและนำเงินไปจัดงานปีใหม่ 2563 และแจกเงินและสิ่งของให้แก่พวกพ้อง การสนับสนุนให้เรี่ยไรเงินบริจาคโดยใช้ใบเสร็จตราพระเกี้ยว แต่ไม่ออกใบเสร็จตราครุฑ และไม่นำเงินบริจาคเข้ารัฐ

2. การจัดซื้อจัดจ้างผิด พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างและการพัสดุของรัฐ การแบ่งซื้อแบ่งจ้างหลายครั้งให้วงเงินน้อยกว่า 5 แสน เพื่อใช้วิธีเฉพาะเจาะจง การเปลี่ยนแปลงรูปแบบและรายการของรถตู้โดยมิชอบ หลังการจัดซื้อ การจัดซื้อจัดจ้างของที่ไม่มีความจำเป็นและไม่มีคนใช้เพียงพอ

3. ปฏิบัติหน้าที่ผิดมาตรา 157 กระทำหรือไม่กระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหาย ไม่ปฏิบัติหน้าที่กรรมการและเลขานุการคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานและไม่ยอมจัดประชุมคณะกรรมการสถานศึกษา โดยมีเจตนาหลีกเลี่ยงการกำกับดูแลการบริหารงาน จนเกิดความเสียหายแก่ราชการ ไม่ยอมจัดให้มีการเลือกนายกสโมสรอาจารย์โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และแทรกแซงการทำงานของสโมสรอาจารย์ ไม่สรรหาและเลือกผู้แทนต่าง ๆ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ไม่ประชุมคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานเพื่อเลือกประธานตามกฎหมาย จึงเป็นการกระทำผิดกฏหมาย มีการจัดกฐินพระราชทานประจำปี 2562 ที่วัดในจังหวัดพะเยา และได้เรี่ยไรเงินบริจาควัดได้มากกว่า 1.2 ล้านบาท แต่บริจาคเพียง 1 ล้านบาท มีการโยกย้ายผู้บริหาร และบุคลากรโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา โดยมิชอบ และเป็นผู้สนับสนุนให้เกิดความขัดแย้งกับคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สมาคมผู้ปกครองและครูเตรียมอุดมศึกษา สโมสรอาจารย์โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และชมรมครูเก่าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา

นายกฤษณพงศ์ และนายพิจารณ์ เปิดเผยว่า ได้นำเอกสารเป็นหนังสือเปิดผนึก จำนวน 35 รายการ และใบแจ้งความ สน.ปทุมวัน ที่คณะครูแจ้งความเอาผิดต่อนายโสภณ เพื่อให้ ป.ป.ช.เร่งตรวจสอบพฤติกรรมการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและการทุจริตของนายโสภณ ที่อาจก่อให้เกิดความเสียต่อระบบการเรียนการสอนการศึกษาของโรงเรียน กรณีการรับฝากเด็กเข้าโรงเรียนมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 4 รายละหลักล้านบาท รวมทั้งนายโสภณยังมีพาดพิงแอบอ้างถึงสถาบันกษัตริย์ และสำนักราชวัง พร้อมทั้งอ้างชื่อ สกุลของนายตำรวจ และทหารชั้นผู้ใหญ่ 

นอกจากนี้ยังมีเรื่องการทุจริตจัดซื้อจัดจ้าง เช่น นมโรงเรียน อาหารกลางวัน เงินบริจาคโรงเรียน กฐินพระราชทาน และยังมีข่มขู่ครูที่คัดค้านเเละขัดขวาง โดยถือว่าเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย ป.ป.ช.ในการกระทำความผิดทุจริตต่อหน้าที่ แต่เรื่องเหล่านี้คณะครูอาจารย์ได้เคยไปแจ้งความ และยื่นร้องต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งเคยฟ้องต่อศาลปกครอง แต่เรื่องก็ยังเงียบไม่คืบหน้า จึงมาร้องต่อ ป.ป.ช. เพราะเชื่อมั่นในระบบนิติรัฐนิติธรรมของ ป.ป.ช.ว่าจะสามารถตรวจสอบเส้นทางการเงินของนายโสภณและบุคคลที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำไปสู่การชี้มูลความผิดดำเนินคดีต่อนายโสภณต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...