xs
xsm
sm
md
lg

ย่ำรุ่งคืออะไร? ไขปริศนาหมุด “20 ก.ย. ชู 3 นิ้ว” ขนาดเกือบ 1 ไม้บรรทัดของ “ม็อบธรรมศาสตร์”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไขปริศนาหมุด “20 กันยายน 2563 เวลาย่ำรุ่ง” ที่อานนท์ นำภา-รุ้ง ปนัสยา เตรียมเซอร์ไพรส์ในการชุมนุมม็อบธรรมศาสตร์ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเกือบเท่ากับ 1 ไม้บรรทัด พบพรุ่งนี้ดวงอาทิตย์ขึ้น 06.07 น. จับตาสถานการณ์อ่อนไหวช่วงเช้ามืด หลังอดีตการ์ด คปท. ได้ข่าว เตรียมจอบ ศิลา ถุงปูนพร้อมพรั่ง

จากกรณีที่ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำนักศึกษากลุ่มที่เรียกตัวเองว่า “แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม” โพสต์ภาพกราฟิกลักษณะคล้ายหมุด ชู 3 นิ้ว พร้อมข้อความ “20 กันยายน 2563 เวลาย่ำรุ่ง” และข้อความบริเวณขอบหมุด ระบุว่า “ณ ที่นี้ ผองราษฎรได้แสดงเจตนารมณ์ ประเทศนี้เป็นของราษฎร ไม่ใช่สมบัติของ...ตามที่เขาหลอกลวง” ซึ่งเป็นการดัดแปลงมาจากประกาศคณะราษฎรเมื่อปี 2475 โดยเจ้าตัวระบุสั้นๆ ว่า “รอเซอร์ไพรส์นะคะ”

ก่อนหน้านี้ นายอานนท์ นำภา ทนายความ และผู้ต้องหาในคดีการชุมนุมก่อนหน้านี้ เปิดเผยว่า “หมุดขนาด 11.6 นิ้ว หล่อด้วยทองเหลืองทั้งแผ่น เอาไปทำอะไรยังไม่บอก หมุดขนาดพวงกุญแจ หล่อด้วยโลหะชุบอย่างดี จำหน่ายเป็นที่ระลึกในงานพรุ่งนี้ 1,000 อันเท่านั้น ราคา 100 บาท รายได้ไม่หักทุนมอบให้นักศึกษาทั้งหมด” ซึ่งหมุดขนาด 11.6 นิ้ว เส้นผ่าศูนย์กลางมีค่าเท่ากับ 29.64 เซนติเมตร หรือเกือบเท่ากับไม้บรรทัด 1 อัน


อ่านประกอบ : “รุ้ง ปนัสยา” เผยภาพ “หมุด 20 ก.ย.” ชู 3 นิ้วเวลาย่ำรุ่ง แย้มรอเซอร์ไพรส์

สำหรับคำว่า “ย่ำรุ่ง” หรือ “เช้ามืด” ในวิกิพีเดียให้ความหมายว่า เป็นซึ่งเริ่มต้นสนธยาก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น สังเกตได้จากการมีแสงอาทิตย์อ่อนๆ ขณะที่ดวงอาทิตย์ยังอยู่ใต้เส้นขอบฟ้า ซึ่งมีนิยามการเริ่มต้นย่ำรุ่งต่างกัน ความแตกต่างระหว่างนิยามเหล่านี้ คือ ปริมาณแสงอาทิตย์ที่ต้องมี ซึ่งสัมพันธ์กับระยะห่างเชิงมุมของศูนย์กลางดวงอาทิตย์ใต้เส้นขอบฟ้าในเวลาเช้า

โดยย่ำรุ่งทางดาราศาสตร์นิยามว่าเป็นขณะหลังท้องฟ้าไม่มืดสนิทอีกต่อไป ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อดวงอาทิตย์อยู่ต่ำกว่าเส้นขอบฟ้า 18 องศาในเวลาเช้า ย่ำรุ่งทางการเดินเรือ คือ เวลาซึ่งมีแสงอาทิตย์เพียงพอแยกแยะเส้นขอบฟ้าและบางวัตถุได้ ความหมายอย่างเป็นทางการ คือ เมื่อดวงอาทิตย์อยู่ต่ำกว่าเส้นขอบฟ้า 12 องศาในเวลาเช้า และย่ำรุ่งพลเรือน คือ เวลาที่มีแสงพอแยกแยะวัตถุได้ ฉะนั้น จึงสามารถทำกิจกรรมนอกอาคารได้ ความหมายอย่างเป็นทางการ คือ เมื่อดวงอาทิตย์อยู่ต่ำกว่าเส้นขอบฟ้า 6 องศาในเวลาเช้า

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2475 เวลาย่ำรุ่ง เป็น วันเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ มาเป็นระบอบราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ หรือเรียกกันโดยทั่วไปว่า ระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข มีคณะบุคคลที่เรียกตัวเองว่า “คณะราษฎร” ที่มี พ.อ.พระยาพหลพลพยุหเสนา เป็นหัวหน้า ได้นำกำลังทหารและพลเรือนเข้ายึดอำนาจการปกครองแผ่นดิน ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า และประกาศแถลงการณ์ของคณะราษฎร ขณะที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ได้เสด็จแปรพระราชฐานประทับอยู่ที่พระราชวังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

อนึ่ง ข้อมูลจากกรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ ระบุว่า ในวันอาทิตย์ที่ 20 ก.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพเรือ ดวงอาทิตย์ขึ้นเวลา 06.07 น. แอซิมัธ (มุมทิศ) 89 องศา ส่วน ข้อมูลจากสมาคมดาราศาสตร์ไทย โดย นายวรเชษฐ์ บุญปลอด ระบุว่า กรุงเทพมหานคร ดวงอาทิตย์ขึ้นเวลา 06.07 น. มุมทิศ 89 องศา

ขณะที่ก่อนหน้านี้ นายนัสเซอร์ ยีหมะ อดีตหัวหน้าชุดรักษาความปลอดภัยของเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ในการชุมนุมเมื่อปี 2557 ระบุว่า “ข่าวว่า จะเดินไปลานพระรูป มุ่งไปปักหมุดย่ำรุ่ง จอบ ศิลา ถุงปูน พร้อมพรั่ง”


จึงเป็นที่น่าจับตามองว่า ในช่วงเวลาเช้ามืด จะมี "สถานการณ์อ่อนไหว" เกิดขึ้นเพื่อแสดงสัญลักษณ์หรือไม่? หรืออาจเป็นเพียงแค่โพสต์ "เป้าหมายหลอก" ผ่านโซเชียลเพื่อเบื่องเบนสถานการณ์เท่านั้น?


กำลังโหลดความคิดเห็น...