xs
xsm
sm
md
lg

ซีอีโอ KTC คาดท่องเที่ยวทรุดยาว ยากกลับไปเหมือนเดิม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ซีอีโอ KTC คาดท่องเที่ยวทรุดยาว ยากกลับไปเหมือนเดิม แนะผู้ประกอบการยอมรับ-ปรับตัว ยัน KTC ยังแกร่ง เพราะประเมินเศรษฐกิจแย่ เตรียมรับมือตั้งแต่ก่อนเกิดโควิด-19 มั่นใจถ้าไม่มีล็อกดาวน์รอบสอง ตัวเลขทุกอย่างดีขึ้นแน่นอนวันที่ 15 ก.ย. 2563 นายระเฑียร ศรีมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTC ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ในหัวข้อ “เคทีซี เซแต่ไม่ล้ม ตั้งการ์ดพร้อมรับยุคดิจิทัล”

โดย นายระเฑียร กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ที่กระทบต่อ KTC ว่า เรามีจุดแข็ง คนของเราปรับตัวได้เร็ว แล้วจังหวะดี โชคดี เพราะเราประเมินอยู่แล้วว่าเศรษฐกิจจะไม่ดี จึงเตรียมการปรับปรุงกระบวนการการทำงานอยู่แล้ว พอโควิดมา ก็เข้ากับสิ่งที่เรากำลังทำอยู่พอดี เพียงแต่ปรับให้เข้ากับสิ่งที่มากระทบ

แล้วฐานลูกค้าส่วนใหญ่ของเรา เป็นคนที่ยังมีงานทำอยู่ ดูจากการที่มีคนเข้าโครงการพักชำระหนี้ 7,200 คน จากทั้งหมด 2 ล้านกว่าคน ถือว่าต่ำมาก ลูกค้าที่เรามีอยู่ มีศักยภาพแน่ ถ้าไม่มีล็อกดาวน์อีก ตัวเลขทุกอย่างของเราดีขึ้นแน่

นายระเฑียร ยังกล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องเศรษฐกิจ ยังเหนื่อย ตราบใดที่นักท่องเที่ยวต่างชาติไม่เข้ามา เดิมปีนึงนักท่องเที่ยวเข้ามา 40 ล้านคน พอไม่เข้ามา จะเอารายได้จากไหนมา ส่งออกก็ไม่ได้แข็งมาก เพราะเศรษฐกิจทั่วโลกยังไม่ดี

ตนมองว่า อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไม่มีทางกลับมาเหมือนเดิม แม้ปีหน้า หรือปีถัดไป คนจะมาเที่ยวเท่าเดิมเป็นไปไม่ได้ เพราะเศรฐกิจของแต่ละประเทศมีปัญหาอยู่ นักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ๆ อย่างจีน เขาก็ส่งเสริมให้ท่องเที่ยวในประเทศ การจับกลุ่มลูกค้า อาจต้องคิดใหม่ จะจับแบบเดิมหรือไม่ จะเอาทัวร์ถูก ๆ แล้วมาเน้นซื้อของ หรือเอาทัวร์ที่มีคุณภาพมากขึ้น ยังมีประเด็นอีกหลายอย่าง

ในแง่ธุรกิจ แง่เศรษฐกิจ เปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม แล้วจะเปลี่ยนไปอีกเยอะ คนจะรับเทคโนโลยีมากขึ้น เห็นการแตกกันมากขึ้นระหว่างอเมริกากับจีน ในที่สุดถึงขั้นจำเป็นต้องมี 2 เทคโนโลยีหรือเปล่า คือเทคโนโลยีนึงใช้กับอเมริกาและพันธมิตร อีกเทคโนโลยีใช้กับจีนและพันธมิตร วันนี้สิงที่เราทำคือเทคโนโลยีที่รองรับทั้งคู่ พอเราทำแบบนี้ ทำให้เห็นโอกาสเยอะมากขึ้น

นายระเฑียร ยังให้คำแนะนำถึงผู้ประกอบการว่า ต้องเปิดใจ ยึดติดกับสิ่งเดิมไม่ได้ ดูสิ่งที่เกิดขึ้นกับโลกปัจจุบันว่าเปลี่ยนไปทิศทางไหน สามารถเห็นได้ไม่ยาก เพียงแต่ยอมรับให้ได้มันไม่ง่าย ต้องยอมรับแล้วปรับตัวกับสิ่งที่เกิดขึ้น ว่าต้องทำอย่างไรเพื่อเป็นประโยชน์กับเราให้มากที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...