xs
xsm
sm
md
lg

คนไทยไม่ใช่ต่างด้าว! คกก.โรคติดต่อเชียงใหม่ แจงเคสมัสยิด วัดอุณหภูมิสูงเพราะเดินตากแดด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ แจงเคสมัสยิดช้างคลาน ปิดชั่วคราว สอบสวนพบคนที่อุณหภูมิสูงห้ามเข้าเป็นคนไทย สถาปนิกวัย 29 ปี มามัสยิดอัตตั๊กวา ย่านช้างม่อย จะไปละหมาด แต่วัดอุณหภูมิสูง เพราะตากแดดนานเลยเข้าไม่ได้ ก่อนไปเดินห้างฯ วัดไข้ 2 ครั้ง ยังปกติดี แต่เพื่อความสบายใจส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้ว รอฟังผลอีกที

วันนี้ (8 ก.ย.) จากกรณีที่ในโซเชียลมีเดีย มีการเผยแพร่แชร์ภาพป้ายประกาศที่มัสยิดอัลญาเมี๊ยะ หรือ มัสยิดช้างคลาน เจริญประเทศ ซอย 13 ถนนช้างคลาน ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ประกาศปิดมัสยิดและงดทำกิจกรรมทุกอย่างเป็นการชั่วคราว เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 โดยข้อความตอนหนึ่งระบุว่า มีบางคนหลบหนีเข้ามาอยู่ในเขตชุมชนมัสยิดช้างคลาน และมุสลิมชาวพม่าคนหนึ่งได้ไปละหมาดที่มัสยิดอัตตั๊กวา วัดอุณหภูมิได้ 38.9 องศาเซลเซียส เข้าข่ายเฝ้าระวังและต้องกักตัวรักษา สร้างความตื่นตระหนกให้ชาวเชียงใหม่จำนวนมาก เกรงว่า จะมีชาวพม่าหลบหนีเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ และอาจจะแพร่เชื้อโควิด-19 ไปสู่ประชาชน

อ่านประกอบ : สะดุ้งทั้งเชียงใหม่! มัสยิดขึ้นป้ายประกาศปิด เจอชาวมุสลิมพม่าหนีเข้าละหมาดไข้สูง 38.9

รายงานข่าวจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ แจ้งว่า ได้ประสานงานกับเทศบาลนครเชียงใหม่ และ ศูนย์ควบคุมและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 (ศปค.) อำเภอเมืองเชียงใหม่ ส่งทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ เพื่อติดตามข้อเท็จจริง พบว่า บุคคลดังกล่าวเป็นชายไทย อายุ 29 ปี อาชีพสถาปนิก มีบ้านพักอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางระหว่างกรุงเทพฯ และเชียงใหม่ เป็นประจำ โดยปกติจะไปละหมาดที่มัสยิดช้างคลาน แต่เมื่อวันศุกร์ที่ 4 ก.ย. ที่ผ่านมา ได้ไปทำธุระในพื้นที่ใกล้กับมัสยิดอัตตั๊กวาเชียงใหม่​ ถนนเจริญราษฎร์ ตำบลช้างม่อย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เวลาประมาณ 12.00-12.30 น. ได้เข้าไปคัดกรองอุณหภูมิที่มัสยิด เพื่อที่จะเข้าไปประกอบพิธีละหมาด พบว่า วัดอุณหภูมิ ได้ 37.8 องศา เนื่องจากเดินตากแดดมาระยะทางค่อนข้างไกล ทางเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้เข้าไปในมัสยิด จึงเดินทางกลับ

จากนั้นได้แวะเข้าไปที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง วัดไข้ 2 ครั้ง พบอุณหภูมิปกติ ไม่มีไข้ จากการซักประวัติชายคนดังกล่าวไม่มีประวัติการเดินทางไปต่างประเทศ หรือเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงแต่อย่างใด แต่เนื่องด้วยเจ้าหน้าที่ของมัสยิดอัตตั๊กวา ไม่รู้จักและไม่เคยเห็นชายคนดังกล่าว จนเกิดความเข้าใจผิดคิดว่าเป็นชาวต่างด้าว เมื่อทางมัสยิดช้างคลานทราบเรื่อง จึงได้ทำการประกาศปิดมัสยิด เพื่อทำความสะอาดและวางแผนการป้องกันควบคุมโรค จนทำให้เกิดการเข้าใจผิดและสร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชน อย่างไรก็ตาม ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ได้เก็บตัวอย่างสิ่งส่งตรวจของชายคนดังกล่าว ส่งตรวจหาเชื้อโควิดที่โรงพยาบาลนครพิงค์ในวันนี้ และอยู่ระหว่างรอผลตรวจ เพื่อความสบายใจและความปลอดภัยของประชาชนแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...