xs
xsm
sm
md
lg

สะดุ้งทั้งเชียงใหม่! มัสยิดขึ้นป้ายประกาศปิด เจอชาวมุสลิมพม่าหนีเข้าละหมาดไข้สูง 38.9

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - สะดุ้งทั้งเชียงใหม่! แชร์ภาพป้ายประกาศมัสยิดช้างคลานปิดชั่วคราว ระบุเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ในพม่ารุนแรง และพบคนหลบหนีเข้ามาอยู่ในชุมชนตรวจเจอไข้ 38.9 องศาตอนทำละหมาด สุดท้ายปลดป้ายออกพร้อมชี้แจงข้อความคลาดเคลื่อน


วันนี้ (8 ก.ย. 63) ผู้ใช้โซเชียลมีเดียมีการเผยแพร่แชร์ภาพป้ายประกาศที่มัสยิดอัลญาเมี๊ยะ (ช้างคลาน) ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งประกาศปิดมัสยิดและงดทำกิจกรรมทุกอย่างเป็นการชั่วคราวเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากสถานการณ์ในประเทศพม่าและมีการหลบหนีข้ามพรมแดนไทยเข้ามาจำนวนหนึ่ง ซึ่งข้อความตอนหนึ่งมีการระบุว่า มีบางคนหลบหนีเข้ามาอยู่ในเขตชุมชนมัสยิดช้างคลาน และมุสลิมชาวพม่าคนหนึ่งได้ไปละหมาดที่มัสยิดอัตตั๊กวา วัดอุณหภูมิได้ 38.9 องศาเซลเซียส เข้าข่ายเฝ้าระวังและต้องกักตัวรักษา

ทั้งนี้ ภาพป้ายประกาศดังกล่าวที่มีการแชร์ก่อให้เกิดกระแสความตื่นตระหนกเป็นอย่างมากเกรงว่ามีชาวพม่าหลบหนีเข้ามาและอาจจะแพร่เชื้อโควิด-19


ล่าสุดจากการลงพื้นที่ตรวจสอบสังเกตการณ์ที่บริเวณมัสยิสอัลญาเมี๊ยะ หรือมัสยิดช้างคลาน ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พบว่าบรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงาและประตูเข้าออกถูกปิดไว้ ส่วนป้ายประกาศตามภาพที่มีการเผยแพร่นั้นไม่พบว่ามีการติดตั้งอยู่แต่อย่างใด ขณะที่จากการสอบถามผู้ดูแลมัสยิด เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้มีการติดป้ายประกาศตามภาพที่มีการเผยแพร่จริง อย่างไรก็ตามได้ทำการปลดลงแล้ว เนื่องจากข้อความที่เขียนมีความคลาดเคลื่อนและทำให้เกิดความเข้าใจผิด รวมทั้งเกิดความแตกตื่น ทั้งนี้ เจตนาที่แท้จริงคือตั้งใจจะบอกว่าจากสถานการณ์โควิด-19 โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแพร่ระบาดรุนแรงในพม่า ประกอบกับพบว่าการหลบหนีข้ามแดนเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทางคณะกรรมการมัสยิดจึงพิจารณาตัดสินใจปิดมัสยิดเป็นการชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย


ส่วนประเด็นเรื่องพี่น้องมุสลิมชาวพม่าหลบหนีเข้าเมืองมาอยู่ในชุมชนนั้น ชี้แจงว่าเป็นการสื่อสารที่คลาดเคลื่อน และยืนยันว่าไม่มี เป็นแต่เพียงข้อห่วงใยเท่านั้น เกรงว่าจะมีการหลบหนีเข้ามา แต่ยอมรับว่ามีคนที่ไปละหมาดที่มัสยิดอัตตั๊กวา และถูกตรวจวัดมีอุณหภูมิสูงจริง โดยทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เข้าตรวจสอบและดำเนินการตามกระบวนการแล้วพบว่าเป็นคนไข้ธรรมดาเท่านั้น และพี่น้องมุสลิมคนดังกล่าวก็ไม่เคยมาที่มัสยิดช้างคลานแต่อย่างใด ขณะที่ป้ายประกาศที่มีข้อความคลาดเคลื่อนนั้นได้ปลดออกและทำป้ายประกาศใหม่ที่แก้ไขข้อความให้ถูกต้อง เตรียมนำติดประกาศแทนแล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีที่เกิดขึ้นทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะโรงพยาบาลเทศบาลนครเชียงใหม่ ให้จัดทีมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างละเอียดแล้ว และกำลังอยู่ระหว่างการรวบรวมจัดทำรายงานให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...