xs
xsm
sm
md
lg

“เติมศักดิ์ จารุปราณ” จากลูกแม่รำเพย ลูกแม่โดม คนหน้าไมค์ สู่พิธีกรนิวส์วัน จากไปด้วยอายุ 48 ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การจากไปอย่างไม่มีวันกลับ... ของ “เติมศักดิ์ จารุปราณ” นับเป็นการสูญเสียผู้ดำเนินรายการของ “ช่องนิวส์วัน” สถานีโทรทัศน์ที่ผ่านสมรภูมิทางการเมืองมาอย่างยาวนาน และเคยคว้ารางวัลสำคัญในฐานะคนข่าวมืออาชีพ

สำหรับนายเติมศักดิ์ จารุปราณ เกิดเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2515 เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนเทพศิรินทร์ เคยทำกิจกรรมวงโยธวาทิตเทพศิรินทร์ จบการศึกษาคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในปี 2536 ผ่านประสบการณ์จัดรายการวิทยุคลื่นข่าว 101 ซึ่งมีนายสมชาย แสวงการ เป็นผู้บริหารคลื่นในขณะนั้นมาอย่างยาวนาน และย้ายมาเป็นผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์ไอทีวี ในปี 2546 เป็นเวลาสั้นๆ

ต่อมาเครือผู้จัดการก่อตั้งโครงการโทรทัศน์ นายเติมศักดิ์ได้เข้ามาร่วมงานในยุคก่อตั้งสถานีโทรทัศน์ 11 นิวส์วัน ร่วมกับ น.ส.สโรชา พรอุดมศักดิ์ น.ส.จินดารัตน์ เจริญชัยชนะ น.ส.กมลพร วรกุล ฯลฯ ก่อนที่จะพัฒนามาเป็นฟรีทีวีผ่านดาวเทียมในชื่อ เอเอสทีวี (ASTV) แต่ก็ยังจัดรายการวิทยุ ข่าวยามเช้า ที่คลื่นข่าว 101 ร่วมกับ น.ส.อวัสดา ปกมนตรี แต่ได้ลาออกไปเมื่อปี 2551 แล้วมาทำงานที่เอเอสทีวีเป็นหลักถึงปัจจุบัน


นายเติมศักดิ์เป็นพิธีกรหลักในรายการนิวส์อาวร์ (NEWS HOUR) รายการวิเคราะห์ข่าวคู่กับ น.ส.อัญชลีพร กุสุมภ์ ซึ่งสมัยนั้นออกอากาศเวลาบ่ายสามโมง ต่อมาได้ย้ายเวลามาอยู่ช่วงเย็น และเปลี่ยนพิธีกรมาเป็น น.ส.อุษณีย์ เอกอุษณีย์ ถึงปัจจุบัน ซึ่งนายสนธิ ลิ้มทองกุล ได้กล่าวถึงรายการนี้ว่า “เป็นรายการที่ผมติดตามดูเป็นประจำ” รวมทั้งนายเติมศักดิ์ยังเป็นผู้ดำเนินรายการคนเคาะข่าว ซึ่งเป็นรายการสนทนาข่าว (นิวส์ทอล์ก) ของทางสถานีอีกด้วย


ผ่านประสบการณ์การจัดรายการบนเวทีชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ในปี 2549, 2551 จนถูกดำเนินคดีร่วมกับแกนนำจากฝ่ายอำนาจรัฐในขณะนั้น รวมทั้งกรณีเขาพระวิหารในปี 2553 เคยผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบาก หลังถูก คสช.สั่งพักการออกอากาศเมื่อปี 2557 ต้องออกมาขายสินค้า เช่น น้ำมันมะพร้าวสกัด ร่วมกับพนักงานเพื่อหารายได้หล่อเลี้ยงสถานี ก่อนที่จะกลับมาออกอากาศในชื่อนิวส์วัน (NEWS1) มาถึงปัจจุบัน


เคยได้รับรางวัลผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น ในงานวันภาษาไทย ประจำปี 2553 ของกระทรวงวัฒนธรรม, รางวัลพระราชทานเทพทอง ครั้งที่ 14 ประจำปี 2556 ประเภทโล่เกียรติยศบุคคล สาขาผู้เผยแพร่ข่าวสารที่เป็นประโยชน์แก่ประชาชน โดยสมาคมนักวิทยุและโทรทัศน์แห่งประเทศไทย และรายการคนเคาะข่าว ได้รับรางวัลองค์กรที่มีผลงานดีเด่นด้านการส่งเสริม ปกป้อง และคุ้มครองสิทธิมนุษยชน ประจำปี 2560 โดยสำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ

นายเติมศักดิ์ มีพี่ชายคือนายวิชัย จารุปราณ (เป็นบุตรคนที่ 3 นายเติมศักดิ์เป็นบุตรคนสุดท้องของครอบครัวจารุปราณ) เจ้าของร้านข้าวมันไก่ “อั๋น ข้าวมันไก่” ซอยจิตเกษม ถนนไมตรีจิตต์ ย่านวงเวียน 22 กรกฎา ซึ่งสมัยที่บิดาขายข้าวมันไก่ นายเติมศักดิ์เรียนที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ ยังใช้เวลาก่อนไปโรงเรียนช่วยบิดาเสิร์ฟข้าวมันไก่ให้กับลูกค้าอีกด้วยนายเติมศักดิ์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลศิริราช เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2563 ด้วยอาการเส้นเลือดในสมองแตก แพทย์ทำการรักษาจนอาการดีขึ้น กระทั่งเมื่อสัปดาห์ก่อน นายเติมศักดิ์มีอาการทรุดลง ก่อนที่จะเสียชีวิตอย่างสงบในวันที่ 5 กันยายน 2563 หลังเข้ารับการรักษาตัวมาแล้ว 66 วัน รวมอายุได้ 48 ปี

หมายเหตุ : ทีมข่าวโซเชียลมีเดีย MGR Online ขอไว้อาลัยต่อการจากไปของนายเติมศักดิ์ จารุปราณ และขอให้ดวงวิญญาณสู่สุคติในสัมปรายภพ ณ โอกาสนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...