xs
xsm
sm
md
lg

กรมป่าไม้เผย จนท.ถูกดักยิงกรณีเข้ารื้อถอนดอยม่อนแจ่ม แจ้ง สภ.แม่ริม เป็นหลักฐาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (1 ก.ย.) นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างบนดอยม่อนแจ่ม ตามที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ได้มอบหมายให้นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกรมป่าไม้ ติดตามแก้ปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ริม หรือม่อนแจ่ม และการฟื้นฟูสภาพดอยม่อนแจ่มในพื้นที่โครงการหลวงที่มีการบุกรุกแผ้วถางก่อสร้างรีสอร์ตเปิดรับนักท่องเที่ยวว่า เมื่อวันที่ 30 ส.ค. 63 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้นำโดยนายกมล นวลใย ผู้อำนวยสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 1 (เชียงใหม่) พร้อม ผอ.ส่วนฯ ผอ.ศูนย์ป่าไม้เชียงใหม่ และชุดปฏิบัติการพิเศษพยัคฆไพร นำกำลังเจ้าหน้าที่ จำนวน 100 นายเข้าดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างลักษณะโรงแรมรีสอร์ต (ซึ่งได้มีการซื้อขายเปลี่ยนมือจากเจ้าของเดิม) ตามมาตรา 25 พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 รายม่อนดอยลอยฟ้า โดยสนธิกำลังร่วมกับฝ่ายปกครอง จ.เชียงใหม่ ตำรวจ กอ.รมน. องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น กรมโยธาธิการและผังเมือง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และโครงการหลวงหนองหอย พบว่ามีมวลชนนำโดยนายวิชิต เมธาอนันต์กุล เข้ามาขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ทำความเข้าใจและชี้แจงจนมวลชนสลายตัวไป

อธิบดีกรมป่าไม้กล่าวต่อว่า ภายหลังการปฏิบัติการรื้อถอน ในขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังเดินทางกลับ ได้เกิดเหตุการณ์ซุ่มยิง จากการสันนิษฐานเบื้องต้นเป็นการยิงด้วยปืนอัดลมแรงดันสูงแบบลูกเหล็ก กระสุนยิงเข้าบริเวณกระจกด้านคนขับซึ่งเป็นรถยนต์ส่วนบุคคลของนายบุญส่ง เชื้อช้าง ตำแหน่งผู้ช่วยพนักงานพิทักษ์ป่า เมื่อตรวจสอบสภาพรถพบกระจกมีรอยร้าวขนาดใหญ่ แต่กระสุนไม่ทะลุกระจก จึงไม่เป็นอันตรายต่อเจ้าหน้าที่และไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ทั้งนี้ หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้ทุ่งหัวช้าง ได้เข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.แม่ริม เป็นหลักฐานเรียบร้อยแล้ว

“ถึงแม้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะส่งผลต่อขวัญและกำลังใจของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ แต่กรมป่าไม้จะยังคงมุ่งมั่นที่จะบังคับใช้กฎหมายต่อนายทุนและผู้มีอิทธิพลที่บุกรุกพื้นที่ป่าซึ่งเป็นสมบัติของชาติต่อไป ตามนโยบายและข้อสั่งการของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม” อธิบดีกรมป่าไม้กล่าว

ต่อมานายกมล นวลใย ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 1 เชียงใหม่ ได้เปิดเผยว่า เมื่อ รมว.ทส.ได้ทราบข่าวว่าเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ถูกข่มขู่คุกคาม และดักยิงรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ มีทรัพย์สินเสียหาย โดยเจ้าหน้าที่เป็นชุดที่ได้ทำการรื้อถอนจัดระเบียบม่อนแจ่ม รมว.ทส.จึงได้มอบหมายให้เลขานุการ รมว.ทส.เข้าเยี่ยมให้กำลังใจ โดยตนเองเป็นผู้แทนรับมอบ จึงต้องขอขอบพระคุณผู้บังคับบัญชาทุกท่านที่ห่วงใยและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่มาโดยตลอด ทั้งนายวราวุธ ศิลปอาชา, นายจตุพร บุรุษพัฒน์ และนายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ นอกจากนี้ รมว.ทส.ขอให้ทุกฝ่ายตั้งสติให้นิ่ง และปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย ให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้วยความเข้มเเข็งต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...