xs
xsm
sm
md
lg

“โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่” เกิดได้กับทุกคนแต่ป้องกันได้ แนะเลี่ยงอาหารไขมันสูง-ปิ้งย่าง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่” ที่คร่าชีวิต “แชดวิก โบสแมน” นักแสดงชื่อดังผู้รับบทกษัตริย์ ที’ชาล์ลา จากภาพยนตร์ Black Panther สามารถป้องกันได้เพียงปรับการรับประทานอาหารงดอาหารที่รสจัดและมีไขมันสูง โดยเฉพาะอาหารปิ้งย่างหรือฟาสต์ฟูด

หลังจากที่มีรายงานข่าวการเสียชีวิตของ “แชดวิก โบสแมน” นักแสดงชื่อดังผู้รับบทกษัตริย์ ที’ชาล์ลา จากภาพยนตร์ Black Panther ที่จากโลกนี้ไปด้วยโรคมะเร็งลำไส้เมื่อวันที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา สร้างความเสียใจให้แก่แฟนภาพยนตร์และชาวผิวสีเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม กานจากไปของ “แชดวิก โบสแมน” เป็นการส่งสัญญาณให้ประชาชนเริ่มตระหนักถึงความรุนแรงของ “โรคมะเร็งลำไส้” ที่คร่าชีวิตนักแสดงชื่อดัง อย่างไรก็ตาม มะเร็งลำไส้ถือได้ว่าเป็นอีกโรคหนึ่งที่สามารถพบได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง และอาการของโรคนั้นแทบจะไม่รู้สึกว่ามีอาการเลย เพราะสืบเนื่องมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเรานั้น อาจจะทำให้ไม่รู้สึกว่ามีอาการได้ หากเรารู้ว่ากำลังจะเป็นโรค หรือมีความเสี่ยงที่จะเป็นนั้น มันก็ยังไม่สายเกินไปที่จะป้องกันหรือตั้งรับจากอาการป่วยที่ว่านี้


สังเกตอาการที่จะเสี่ยงโรค

สำหรับอาการของโรคมะเร็งลำไส้นั้น เริ่มด้วยมีความผิดปกติในระหว่างการขับถ่าย กล่าวคือจะมีการขับถ่ายที่ปนมาด้วยทั้งเลือด หรือ มีมูกปนมาด้วย หรือหากมีการท้องเสียและท้องผูกสลับกันบ่อยๆ อุจจาระก้อนเล็กลง ซึ่งถ้ามีอาการที่ว่านี้มาทั้งหมดนั้น นี่แหละคือสัญญาณนำชี้ว่ามีการเข้าข่ายว่าเป็นโรคดังกล่าวขึ้น ซึ่งผู้ป่วยบางรายจะไปพบแพทย์ก็ต่อเมื่อ มีอาการน้ำหนักลด เบื่ออาหาร หรือตัวซีดแบบไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งนั่นก็เป็นอีกสัญญาณหนึ่งเช่นเดียวกัน แต่ในบางรายอาจจะช้าเกินไปก็เป็นได้


หลีกเลี่ยงอาหารที่ก่อให้เกิดโรค

แน่นอนว่า โรคดังกล่าวจุดเริ่มต้นก็มาจากเรื่องการบริโภคเป็นหลัก แต่จะดีไหมที่หากหลีกเลี่ยงอาหารที่ก่อให้เกิดโรค ฉะนั้น เรามาดูกันดีกว่าว่าอาหารประเภทใดที่ควรหลีกเลี่ยง เพื่อไม่ให้ก่อให้เกิดโรคที่ว่านี้

- อาหารรสจัด : โดยเฉพาะอาหารเค็มจัด และอาหารหมักดองที่ใช้เกลือจำนวนมาก จะทำให้ความดันเลือดสูง
- อาหารที่มีไขมันสูง : จะก่อให้เกิดโรคต่างๆ ทั้งน้ำหนักตัวเกิน, ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ เช่น เนื้อติดมัน ไขมันสัตว์ เนย และกะทิ
- เนื้อแดงในปริมาณมาก : จะส่งผลทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรัง และจะก่อให้เกิดโรคได้
- อาหารทอดหรือปิ้งย่าง : โดยเฉพาะอาหารที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำ หรือ ปิ้งย่างจนไหม้เกรียม หากจะกินควรตัดส่วนที่ไหม้เกรียมทิ้ง
- อาหารที่ขึ้นรา : เช่น พริกแห้ง กระเทียม และถั่วลิสง
- อาหารที่สุกๆ ดิบๆ : หากอาหารประเภทนี้ไม่ผ่านการปรุงอาหารที่ทำให้เกิดการติดเชื้อพยาธิ จะส่งผลเกิดอาการเรื้อรังเช่นเดียวกัน


วิธีป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

ส่วนวิธีป้องกันของโรคดังกล่าวนั้น ทำได้โดยหลีกเลี่ยงการรับประทานที่ก่อให้เกิดปัจจัยเสี่ยงทั้งหลาย หรืออาหารที่ก่อให้เกิดสารมะเร็ง แล้วมารับประทานอาหารที่ประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นอาหารจำพวกผัก เช่น แครอต ผักใบเขียว ฟักทอง อีกทั้งควรออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ

โดยวิธีการออกกำลังกายที่ถูกต้องนั้น ชีพจรจะต้องเต้นเร็วขึ้น ซึ่งอัตราการเต้นของหัวใจนั้น ควรเป็นสูตร (220-อายุ) คูณด้วย 80% และต้องมีการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง 20-40 นาที ขณะเดียวกัน การรับประทานแอสไพรินต่อเนื่องนานๆ ก็มีผลช่วยป้องกันมะเร็งได้

นอกจากนี้ นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เผยว่า สำหรับประเทศไทย มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรงพบได้บ่อยเป็นอันดับ 3 ในเพศชาย และอันดับ 2 ในเพศหญิง ข้อมูลประมาณการณ์ ในปี 2561 จะมีผู้ป่วยใหม่ราว 13,000 ราย และเสียชีวิตประมาณ 5,000 คน ปัญหาอุปสรรคของการรักษาโรคมะเร็ง คือ โรงพยาบาลส่วนใหญ่มีจำนวนเตียงไม่เพียงพอ ผู้ป่วยที่ต้องได้รับยาเคมี จำเป็นต้องนอนโรงพยาบาลทุกครั้ง บางครั้งทำให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาไม่เป็นไปตามรอบการให้ยาและขาดความต่อเนื่อง


กำลังโหลดความคิดเห็น