xs
xsm
sm
md
lg

“หมอหนู” เตือนอย่าถุยน้ำลาย เสี่ยงแพร่ COVID-19 หวั่นอาจถูกทำร้ายร่างกาย เหตุคนไม่พอใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“หมอหนู” เตือนพฤติกรรมถุยน้ำลาย เสี่ยงแพร่โรค COVID-19 หวั่นทำคนอื่นไม่พอใจ เสี่ยงถูกทำร้ายร่างกายได้ ยันอุปกรณ์หน้ากาก ชุดป้องกัน ยารักษามีเพียงพอ มีการซื้อจากจีนเพิ่มอีก

วันนี้ (20 มี.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีคนจีนถ่มน้ำลายบนรถขนส่งสาธารณะและเจ้าหน้าที่ ว่า คงไม่มีแล้วหรือไม่ในเมืองไทย เพราะนักท่องเที่ยวจีนก็แทบเป็นศูนย์แล้ว จีนใช้มาตรการเข้มข้นไม่ให้ออกมา ทุกคนมีความเครียด แต่ใครทำเช่นนั้นก็ต้องถูกดำเนินการตามกฎหมาย เราคิดงายๆ ใครถ่มน้ำลายใส่เราช่วงนี้ก็คงไม่ยอม กลัวจะไม่ได้ถูกดำเนินคดีทางกฎหมาย แต่อาจจะถูกทำร้ายร่างกายเสียก่อน

เมื่อถามถึงกรณีหน้ากากอนามัย อุปกรณ์ต่างๆ เพียงพอหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ได้บอกว่า รัฐบาลจีนมีนโยบายที่จะให้ สธ.ที่เป็นหน่วยงานราชการสามารถติดต่อโดยตรงกับผู้ผลิตยา เวชภัณฑ์ รวมถึงหน้ากากอนามัย ชุดป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ทั้งหน้ากาก N95 เพราะตอนนี้จีนเริ่มคลี่คลาย และซาบซึ้งน้ำใจไทยที่ช่วยดูแลผู้ป่วยเขาและนักท่องเที่ยวอย่างดี ก็เลยให้ความสำคัญและจากการเจรจาจะส่งยาฟาวิราเวียร์ ที่ใช้ได้ดีที่สุดมา 1 แสนเม็ด ซึ่งปัจจุบันเพียงพอต่อการรักษา ซึ่งรวมจากที่ซื้อจากจีน 4 หมื่นเม็ด และญี่ปุ่น 4 หมื่นเม็ดก่อนหน้านี้ ก็จะมีประมาณ 1.8 แสนเม็ด อย่างไรก็ตาม จีนขอให้เป็นองค์กรหน่วยราชการที่ซื้อ ซึ่งก็ดีเราจะได้ควบคุมการใช้ยาเหล่านี้อย่างเคร่งครัด เพราะยาไม่ได้รักษาโควิดโดยตรง แต่มีสรรพคุณทำให้การติดเชื้อทุเลาลง ปอดอักเสบดีขึ้น เป็นการยืดเวลาในการอักเสบของปอด คนไข้จะได้สร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาสู้แล้วหายในที่สุด สำหรับยา 1 แสนเม็ดนั้น หลังจากจ่ายยืนยันการสั่งซื้อจ่ายเงินก็จะทยอยส่งมาสัปดาห์ละ 5 หมื่นเม็ด

เมื่อถามถึงกรณีจีนจะส่งแพทย์มาด้วย นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นการสนับสนุนเอกสารต่างๆ ให้แพทย์ไทยศึกษา หาวิธีป้องกันโรครักษาคนไข้ได้ ตอนนี้ความพร้อมของรัฐบาลไทย และ สธ. เรื่องมาตรการป้องกัน เราจำเป็นต้องใช้มาตรการเข้มข้นมากๆ ขอให้อดทนนิดนึงให้ประเทศไทยสะอาด คนไทยปลอดโรคโควิด-19 เรื่องรักษาเรามีความพร้อมยิ่งกว่า ถือว่าโชคดีที่ประเทศจีนคลี่คลายสถานการณ์ ไม่ต้องสำรองเวชภัณฑ์ในประเทศ ปล่อยออกมาใช้ได้ ด้วยน้ำใจของเรา ทุ่มทุนรักษาคนของเขา ที่ทำไปไม่สูญเปล่า เรารักษาคนไข้จีนหลายสิบคนหายทุกคนกลับบ้านปลอดภัย ไม่มีเชื้อโควิดทุกคน นี่คือ สิ่งที่จีนกำลังตอบแทน ส่งมอบเวชภัณฑ์ทั้งให้ฟรี และเปิดช่องให้ไทยซื้อยาเวชภัณฑ์หน้ากากต่างๆ ชุดป้องกันเชื้อ ซึ่งสำคัญมาก สำหรับแพทย์พยาบาลที่ให้การรักษา โดยคนป่วยคนหนึ่งต้องใช้เกือบ 200 ชุด ตอนแรกเรามีหลักหมื่นชุด แต่ตอนนี้จีนบอกรัฐบาลไทยซื้อไม่อั้น ก็จะจัดการทยอยรีบซื้อ ไม่ใช่พอเขาเปิดขายก็ซื้อทีล้านชุด ก็ค่อยๆ ทยอยซื้อแล้วส่งมา

ถามถึงกรณี กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) จัดประชุม อสม.เคาะประตูบ้านต้านโควิด-19 นายอนุทิน กล่าวว่า อสม.เป็นทีมงานสาธารณสุขก็อาจต้องมารับมอบนโยบาย รับการถ่ายทอดองค์ความรู้เพื่อดูแลประชาชนในพื้นที่ อย่างไรก็ตาม การมารวมตัวกันก็ต้องมีการจัดการเรื่องระยะห่าง

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดี สบส. กล่าวว่า เบื้องต้นมีผู้ร่วมประชุมไม่เกิน 100 คน จัดที่นั่งห่าง 1-2 เมตร ก่อนเข้าอาคารมีการวัดไข้อุณหภูมิ ซักประวัติการเดินทาง เตรียมเจลแอลกอฮอล์ หน้ากาก และส่วนใหญ่ก็จะเป็นการฟังไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊ก


กำลังโหลดความคิดเห็น