xs
xsm
sm
md
lg

คึกคะนอง! ผู้ปกครองอัดคลิปเด็กน้อยขี่ จยย. สุดอันตรายแถมผิดกฎหมาย จี้เจ้าหน้าที่เอาผิด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจ “อยากดังเดี๋ยวจัดให้ Travel เผยคลิปหนูน้อยขี่จักรยานยนต์กลางถนน โดยมีแม่เป็นผู้ถ่ายคลิปวิดีโอ แถมมีอาการคึกคะนองสุดๆ ชาวเน็ตด่ายับ สุดอันตราย อาจทำคนอื่นเดือดร้อน จี้เจ้าหน้าที่เอาผิดตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 30 ส.ค. เพจสายดาร์กอย่าง “อยากดังเดี๋ยวจัดให้ Travel” เผยคลิปวิดีโอความยาวกว่า 20 วินาที เผยให้เห็นเด็กน้อยสวมเสื้อสีแดง ขณะที่มือขวากำลังจับอยู่ที่แฮนด์มอเตอร์ไซค์ ซึ่งคล้ายว่าเด็กน้อยรายนี้กำลังเป็นผู้ความคุมความเร็วของจักรยานยนต์ โดยที่มีพ่อแม่เป็นผู้ซ้อนและผู้เป็นแม่ได้ถ่ายคลิปวิดีโอช่วงเวลาดังกล่าวนี้ไว้ โดยภายในคลิปวิดีโอจะสังเกตได้ถึงความคึกคะนองของผู้ปกครอง อย่างไรก็ตาม คาดว่าพ่ออาจจะเป็นผู้บังคับทิศทางของจักรยานยนต์ โดยใช้มือซ้ายบังคับทิศทางเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ ทั้งนี้ ทางเพจได้ระบุข้อความว่า

“สุดจัดหราาาคร่าาา โอ๊ยยยสุดจัดดด ช่วยกูดูทีสมควรไหมมม ให้ลูกจับแฮนด์บิดคันเร่ง กูไม่รู้ว่าด้านซ้ายไอ้ ผช.จะประคองจับแฮนด์รถไว้ไหม แต่การขับขี่มือเดียวและมีเด็กมาด้วย ไม่สมควรทำ แคปชันต้นทางบอกแบบนี้ ใครไม่ซิ่งแต่เรซซิ่ง สุดจัดใครๆ ก็บอก”

พฤติกรรมดังในคลิปวิดีโอมีความผิดตาม พ.ร.บ.การจราจรทางบก พ.ศ. 2522 ประเทศไทยมีกฎหมายที่กำหนดชัดเจนว่าห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีขับจักรยานยนต์ หรือมอเตอร์ไซค์ โดยอายุที่เริ่มขับขี่มอเตอร์ไซค์ได้ คือ 15-17 ปี โดยสามารถขับขี่เครื่องยนต์ที่ไม่เกิน 110 ซีซี ข้อมูลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติในช่วงปี 2559-2560 ระบุว่า จำนวนผู้ขับขี่จักรยานยนต์ที่ไม่มีใบขับขี่มีมากถึงประมาณ 8 ล้านคน และระบุว่าเด็กจำนวนมากขับขี่จักรยานยนต์ตามท้องถนนโดยไม่มีใบขับขี่ ทั้งกลุ่มที่อายุน้อยไม่ถึงเกณฑ์มีใบขับขี่และกลุ่มที่เข้าเกณฑ์อายุขั้นต่ำ 15 ปี แต่ไม่เคยไปทำและไม่ได้รับใบขับขี่เลยตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 (มีการแก้ไขเพิ่มเติมถึงฉบับที่ 17 พ.ศ. 2557)

นอกจากนี้ ผู้ขับขี่จักรยานยนต์ต้องผ่านการทดสอบสมรรถภาพร่างกาย ด้านสายตาและปฏิกิริยาตอบสนอง ผ่านอบรมภาคทฤษฎี 5 ชั่วโมง ผ่านทดสอบข้อเขียน การทดสอบขับรถจักรยานยนต์ในภาคปฏิบัติ 5 ท่า เพื่อมีใบขับขี่ส่วนบุคคลชั่วคราว 1 ปี จากนั้น (อายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี) จึงจะสามารถเปลี่ยนเป็นใบขับขี่ส่วนบุคคล 5 ปี โดยไม่ต้องทดสอบภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ทั้งนี้กฎหมายอนุญาตให้เด็กที่อายุ 15-18 ปีขับขี่ได้เฉพาะรถจักรยานยนต์ขนาดกระบอกสูบไม่เกิน 110 ซีซี

กำลังโหลดความคิดเห็น...