xs
xsm
sm
md
lg

“สามารถ” รับเรื่องช่วยเหลือกลุ่มผู้เสียหายถูกโกงแชร์ “กลุ่มแชร์บ้านซ้อใหม่” เสียหายรวมกว่า 50 ล้านบาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สามารถ” ผช.รมต.ยธ. พร้อมศูนย์ยุติธรรมสร้างสุขและกรมคุ้มครองสิทธิฯ รับเรื่องช่วยเหลือกลุ่มผู้เสียหาย กรณีถูกโกงแชร์ กลุ่มแชร์บ้านซ้อใหม่ จังหวัดสมุทรสาคร เสียหายรวมกว่า 50 ล้านบาท

วันนี้ (26 ส.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันอังคารที่ 25 สิงหาคม 2563 เวลา 13.00 น. ณ ห้องประชุมไชยานุกิจ ชั้น 3 กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม และ ผู้อำนวยการศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วย นายเกิดโชค เกษมวงศ์จิตร รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ นางสุจิตรา แก้วไกร ผู้อำนวยการกองพิทักษ์สิทธิและเสรีภาพ ผู้อำนวยการศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข และเจ้าหน้าที่กองพิทักษ์สิทธิและเสรีภาพ รับเรื่องร้องทุกข์จากกลุ่มผู้เสียหาย กรณีร่วมลงทุนแชร์กับกลุ่มแชร์บ้านซ้อใหม่ อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร โดยมีมูลค่าความเสียหายกว่า 50 ล้านบาท

นายสามารถ กล่าวว่า เรื่องปัญหาการฉ้อโกงประชาชน ถือเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ให้เป็นเรื่องเร่งด่วน ที่ต้องเร่งดำเนินการ ทั้งนี้ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้เน้นย้ำเร่งให้แก้ปัญหาในเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน เพราะถือเป็นความเดือดร้อนของประชาชนโดยตรงทั้งยังสร้างความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศอย่างมหาศาล ทั้งนี้ จะเร่งให้กระทรวงยุติธรรมบูรณาการช่วยเหลือผู้เสียหายในทุกมิติตามบทบาทและอำนาจหน้าที่โดยจะร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน เพื่อติดตามทรัพย์สินมาคืนแก่พ่อแม่พี่น้องประชาชน

ทั้งนี้ จากกรณีกลุ่มผู้เสียหายอ้างว่า ถูกโกงแชร์จากกลุ่มแชร์บ้านซ้อใหม่ มีผู้เสียหาย กว่า 300 คน ซึ่งผู้ก่อตั้งกลุ่มแชร์ใช้แอปพลิเคชัน Line ในการเชิญชวน และมีการตั้งกลุ่มแชร์ออนไลน์หลายกลุ่ม เช่น กลุ่มขั้นบันได กลุ่มรายวัน ราย 2 วัน ราย 5 วัน ราย 7 วัน และ ราย 10 วัน เป็นต้น ซึ่งผู้เสียหายบางคน ได้กู้ยืมเงินนอกระบบ และจากสถาบันการเงินต่างๆ เพื่อนำมาลงทุน โดยผู้เสียหายได้แจ้งว่ามีการแอบอ้างทำ Line ปลอมขึ้น เพื่อเป็นการชวนเชื่อว่ามีสมาชิกในกลุ่มลงทุนเยอะ ซึ่งพอเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ผู้เสียหายไม่สามารถตามตัวผู้ก่อตั้งกลุ่มแชร์มาสอบถามถึงการชดใช้เงินที่ลงทุนไปได้ และยังเกรงว่าจะหนีออกนอกประเทศอีกด้วย และ อยากให้กระทรวงยุติธรรมออกกฎหมายปราบปรามแชร์ลูกโซ่อย่างเร่งด่วน เพราะทุกวันนี้มิจฉาชีพหลอกกันมากจริงๆ

นอกจากนี้ ผู้เสียหายแจ้งว่า เบื้องต้นได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อ สภ.บ้านแพ้ว แล้วเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา และมีความประสงค์ให้ทางกระทรวงยุติธรรม เร่งรัดเกี่ยวกับการดำเนินคดีดังกล่าวตามกฎหมาย ทั้งนี้ ในการรับเรื่องช่วยเหลือดังกล่าว ศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข ได้รับคำขอของผู้เสียหาย เพื่อประสานส่งต่อให้กับ สภ.บ้านแพ้ว และ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อติดตามและเร่งรัดการดำเนินคดี และจะประสานไปยัง สำนักงาน ปปง. เพื่อยึดอายัดทรัพย์สินของผู้ตั้งแชร์ดังกล่าวไว้ดำเนินคดี และช่วยเหลือให้ผู้เสียหายได้รับความเป็นธรรมต่อไป ตามนโยบายของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่เน้นให้ทำยุติธรรมเชิงรุก สร้างสุขให้ประชาชน
กำลังโหลดความคิดเห็น...