xs
xsm
sm
md
lg

“วันชัย” ติง “บิ๊กตู่” ไร้ผลงานใหญ่ผูกมัดใจ จนคนเบื่อออกมาขับไล่-หนุนโละ ส.ว.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“วันชัย ติง บิ๊กตู่ ไร้ผลงานใหญ่ผูกมัดใจ จนประชาชนเบื่อออกมาขับไล่ โดยเฉพาะปฏิรูปตำรวจที่หลายคนเรียกร้อง ผ่านมาหลายปีไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง หนุนโละ ส.ว.ที่มาจาก ผบ.เหล่าทัพ - ตัดอำนาจโหวตเลือกนายกฯ พร้อมยัน ส.ว.มาจากการเลือกตั้งโดยตรงดีที่สุดวันที่ 17 ส.ค. นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถนีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ช่อง “นิวส์วัน” ในหัวข้อ “วิพากษ์ 1 ปี รัฐบาลบิ๊กตู่ไม่ทำงานใหญ่ จนคนไม่ทน”

โดยนายวันชัยกล่าวถึงการชุมนุมของกลุ่มประชาชนปลดแอกว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีอะไรผิด แต่ผิดตรงที่อยู่มานาน แล้วคนมีความรู้สึกว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงชนิดแบบที่ฝังในความรู้สึกที่จะผูกมัดได้นาน อย่างบางคนมาแค่ไม่กี่ปี เกิดการเปลี่ยนแปลงใหญ่ ฝังในความรู้สึกประชาชนได้นาน

ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ ที่ทรงๆ การเปลี่ยนแปลงการบริหารราชการแผ่นดิน แม้เปลี่ยนแปลงเยอะ แต่ไม่เกิดผลแบบกระแทกความรู้สึก

ส่วนเรื่องการปฏิรูปตำรวจ ตนกล้าพูดเลย เหมือนตั้งกรรมการชุดนั้นชุดนี้ แต่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงเลย เรื่องนี้คนเรียกร้องกันมาก ฝีจึงมาแตกกับเรื่องที่เห็น การปราบทุจริตก็ดูไม่เอาจริงเอาจัง

นายวันชัยกล่าวอีกว่า ประชาชนรอแล้วจนรู้สึกให้ว่าให้เวลาพอสมควรแล้ว เกิดม็อบก็มาจากการที่เขาเบื่อ อยากได้อะไรใหม่ๆ เลยกลายเป็นสารพัดเรื่องรุมเร้ามาที่รัฐบาล และ ส.ว.

นายวันชัยกล่าวว่า รัฐธรรมนูญนี้ไม่ค่อยเป็นประชาธิปไตย ตนยอมรับ แต่รัฐบาลชุดนี้อยู่ได้ ไม่ได้ ไม่เกี่ยวกับ ส.ว.ใดๆ ทั้งสิ้น วันที่โหวตให้ พล.อ.ประยุทธ์ ถ้ามีเสียงในสภาน้อยกว่า 250 เสียง ส.ว.ไม่กล้าโหวตอยู่แล้ว แต่เผอิญมากกว่า 250 เสียง แสดงว่าประชาชนเอา พล.อ.ประยุทธ์ ส.ว.จึงโหวตให้ แล้วทุกวันนี้นายกฯ อยู่ได้เพราะ ส.ส. ไม่เกี่ยว ส.ว.เลย ฉะนั้นไม่มีความจำเป็นใดๆ ทั้งสิ้นที่จะอาศัยส่วนเกินที่ไม่เป็นธรรมอีกต่อไป

แม้เลือกตั้งครั้งหน้า คนอื่นได้เกิน 250 เสียง เราก็ต้องโหวตให้เสียงข้างมากอยู่แล้ว ถามว่าเอา ส.ว.ไว้ทำอะไร ให้เป็นส่วนเกิน เมื่อคนไม่เอา และไม่เหมาะกับวันเวลาแล้ว เอาออกไปซะ

นายวันชัยกล่าวด้วยว่า อำนาจโหวตนายกฯ ของ ส.ว. ไม่ควรมีตั้งแต่นี้ไปจนถึง 5 ปี แต่เมื่อครบกำหนด ต้องเลือกตั้ง ส.ว. รัฐธรรมนูญกำหนดให้มาจากทุกสาขาอาชีพ ส่วนตัวอ่านแล้ว ระบบนี้ไม่กระจายบุคคล ฮั้วกันได้ และยุ่งยากซับซ้อน ระบบที่นายมีชัยร่างไว้ควรยกเลิก ส.ว.ควรมาจากระบบเลือกตั้งโดยตรงเหมือนปี 40 เพียงแต่ถ้าจะเป็นสภาผัวเมีย ก็ไปแก้รัฐธรรมนูญกันเอาไว้ ตนเป็น ส.ว.มาทุกระบบ เห็นมาหมดแล้ว ยืนยันว่าเลือกตั้งดีที่สุด

นอกจากนี้ ยกเลิก ส.ว. ส่วนของ 6 ผู้นำเหล่าทัพ พวกท่านภารกิจเยอะอยู่แล้ว ไม่มีเวลาจะให้มาประชุมทั้งวันทั้งคืน จะมาโหวตก็ไม่ได้ฟังแต่แรก ให้กลับไปปฏิบัติหน้าที่ตามตำแหน่ง จะมีประโยชน์ต่อประเทศมากกว่า

ส่วนเรื่องพิจารณาบุคคลในองค์กรอิสระ ปรากฏว่ารัฐธรรมนูญเขียนคุณสมบัติไว้จนหาคนลงสมัครไม่ได้ กระบวนการสรรหาคน ตลอดจนองค์กรอิสระต้องปรับเปลี่ยนใหม่


กำลังโหลดความคิดเห็น...