xs
xsm
sm
md
lg

คอลัมนิสต์ไอทีชี้ “ดักฟังโทรศัพท์” ยุค 4G ทำยาก-โดรนทหารใช้ในเมืองไม่ได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมนิสต์ไอทียันดักฟังโทรศัพท์ยุค 4G ไม่คุ้มเพราะเข้ารหัสนาน ที่มโนในโซเชียลฯ คือวิทยุสนามในอดีต ส่วนการบินโดรนเก็บภาพใน กทม. มีข้อจำกัด โดรนทางทหารใช้ในเมืองไม่ได้ เตือนเอาเลเซอร์ยิงกล้องวงจรปิดทำลายทรัพย์สินจากภาษีประชาชน

จากกรณีที่กลุ่มประชาชนปลดแอกนัดชุมนุมในวันนี้ (16 ส.ค.) เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยุบสภา หยุดคุกคามกลุ่มเห็นต่าง และแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยในทวิตเตอร์มีการปล่อยข่าว อ้างว่าจะมีการดักฟังโทรศัพท์ มีการใช้โดรนเก็บภาพ และเรียกร้องให้ผู้ชุมนุมนำแสงเลเซอร์เพื่อยิงใส่กล้องวงจรปิดปกปิดหลักฐานนั้น

วันนี้ (16 ส.ค.) เฟซบุ๊ก “Worrathasana Wongthai” หรือ นายวรทรรศน์ วงษ์ไทย คอลัมนิสต์ด้านไอที เจ้าของเว็บไซต์ Trendy 2 Mobi ได้โพสต์ระบุรายละเอียดว่า “นั่งอ่าน #hashtag เกี่ยวกับม็อบ แล้วอ่านเจอการโพสต์หลายอันที่ความเข้าใจผิดมันไถลไปไกลเรื่องเทคโนโลยี สรุปสั้นๆ เท่าที่นึกออก

1. ประเด็นการดักฟังโทรศัพท์มือถือเป็นไปได้มั้ย ในยุคนี้.. ถ้าเราอยู่ยุค GSM ก็เป็นไปได้ แต่ในยุค 4G หรือ LTE ทุกอย่างมีการเข้ารหัสหมดฮะ มันไม่คุ้มค่าเวลาในการมานั่งถอดหรอกมันใช้เวลานาน

ยิ่งพวกบอกว่ามีเสียงแคร๊กๆๆๆ นี่โดนดักชัวร์ .. โถ่ เห็นใจความรู้ของ telecom engineer และน้องพี่ที่ปีนเสากันบ้าง ก่อนจะอ้างอะไรเนี่ย

2. ก็ไม่ได้บอกว่าโลกนี้ไม่มีความพยายามในการดักนะ แต่ที่บอกว่า มีการสั่งชิ้นส่วนมาประกอบงู้นงี้ เพราะมีคนเล่ามา เอ่อ..น้องครับ ทรงที่น้องเล่ามา คีอ วิทยุสนามที่เขาใช้กันมาตั้งแต่พี่ยังไม่ตายจากชาติที่แล้ว

เรื่องพวกนี้เว็บในวงการ hack เขาก็ลงข้อมูลกันปกติ ไม่ได้ค้นคว้ายากอะไรเลย

ถ้าอยากจะรู้เรื่องการดักฟังโทรศัพท์จริงๆ ไปค้นคำนี้เอา Cell Phone Surveillance Technology

3. ไปม็อบระวัง drone ยิงนะ ระวังการเก็บภาพทางอากาศนะ เห็นปุ๊บเอา laser ยิงเลย

โอเค .. พก laser ได้กฎหมายไม่ได้ห้ามตราบใดที่ไม่ได้เอาไปแยงชาวบ้านอะนะ

คืองื้

- การบินโดรนใน กทม. แทบจะถูกห้ามบินอยู่แล้ว มีพื้นที่ที่ครอบคลุมที่ห้ามบินตามกฎพระราชบัญญัติการเดินอากาศอยู่ คนบินโดรนทุกคนต้องรู้กฎหมายข้อนี้

- โดรนทางทหาร กับโดรนพาณิชย์ นี่คนละ size เลยนะ แล้วขอบเขตการทำลายล้างหรือการติดอาวุธเนี่ย มันมีตัวอย่างให้ดูอยู่นะ เพราะเป็นเทคโนโลยีทางทหารที่จัดแสดงทั่วไป .. มันใช้ในเมืองได้ที่ไหนเล่า!

- เอา laser จ่อยิงกล้องวงจรปิดเลย

เอ่อ .. นั่นทรัพย์สินมาจากเงินภาษีประชาชนครับน้อง เขาก็ติดทุกที่ตามสมควรล่ะครับ แล้วอย่าคิดว่ามันจะชัดอะไรเยอะแยะเลย ว่างๆ จะเอาตัวอย่างภาพให้ดู”

ทั้งนี้ มีชาวโซเชียลฯ มากมายให้ความสนใจและเข้ามาแสดงความคิดเห็นในหลายทิศทาง บางรายถึงกับเตือนว่าจะวังทัวร์ลง และมีแชร์ไปกว่า 30 ครั้งกำลังโหลดความคิดเห็น...