xs
xsm
sm
md
lg

แฟนหงส์รัก ปชต. เจอลิเวอร์พูลเบรก-เปลี่ยนลายเสื้อ ชาวเน็ตด่ายับละเมิดลิขสิทธิ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พรรคใต้เตียง มธ. แกนนำจัดกิจกรรม “You'll never walk alone ลิเวอร์พูลกับประชาธิปไตย เจอตัวแทนลิขสิทธิ์สโมสรฯ เบรก เลิกนำเครื่องหมายทางการค้าไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ตัดสินใจเปลี่ยนลายเสื้อใหม่ ชาวเน็ตด่ายับ กฎหมายลิขสิทธิ์ยังละเมิด แล้วจะเรียกร้องประชาธิปไตย

จากกรณีที่พรรคใต้เตียง มธ. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นำโดย นายศศวัชร์ คมนียวนิช ร่วมกับ สหพันธ์นิสิตนักศึกษานักเรียนและเยาวชนปาตานี (PerMAS), กลุ่มเสรีเกษตรศาสตร์, กลุ่ม KU ไม่ลืม และกลุ่มใต้เตียง มก. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งเป็นกลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศนัดรวมพลแฟนคลับสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ ผู้รักประชาธิปไตย รวมตัวกันโดยใช้ชื่องาน “You'll never walk alone ลิเวอร์พูลกับประชาธิปไตย” ในวันที่ 15 ส.ค. 2563 โดยจะมีการจัดกิจกรรมเสวนาที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา 16 ก่อนจะเดินแห่ถ้วยแชมป์จำลอง รอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง พร้อมกับจำหน่ายเสื้อยืดลายพิเศษ เป็นรูปถ้วยแชมป์พรีเมียร์ลีก ระบุข้อความ LFC และมีปีกอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยทั้งสองด้าน จำหน่ายในราคา 300 บาท ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ถึงการนำกระแสการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกของสโมสรลิเวอร์พูลมาโยงกับการเมือง

วันนี้ (7 ก.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า พรรคใต้เตียง มธ. ออกแถลงการณ์เรื่อง เปลี่ยนลายเสื้อใหม่ ระบุว่า เนื่องจากทางสโมสรลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ ได้มอบหมายให้ตัวแทนที่ดูแลลิขสิทธิ์ในประเทศไทย มาเจรจาให้ทางพรรคใต้เตียง มธ. ยกเลิกการนำเครื่องหมายทางการค้าไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ทางพรรคใต้เตียง มธ. รับทราบและปฏิบัติตามเงื่อนไขดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว จึงขอกราบขอโทษแฟนบอลลิเวอร์พูลในประเทศไทย และลูกค้าที่สั่งเสื้อทุกคน โดยทีมงานได้มีการยกเลิกแบบเสื้อที่ได้ประกาศขายไว้ก่อนหน้านี้ และได้ออกแบบลายใหม่ หากไม่ประสงค์ที่จะรับเสื้อลายใหม่ ขอให้ลูกค้าได้แจ้งเลขที่บัญชี ชื่อธนาคาร และชื่อบัญชี ส่งกลับมา เพื่อโอนเงินคืนอย่างรวดเร็วที่สุด


สำหรับลายเสื้อใหม่ของพรรคใต้เตียง มธ. เป็นเสื้อยืดสีแดง สกรีนลายปีกอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แต่ไม่มีพานรัฐธรรมนูญ แทนที่ด้วยสัญลักษณ์ไอคอนกำลังโหลดข้อมูล (Loading) พร้อมข้อความด้านล่างระบุว่า “IF YOU BELIEVE IN DEMOCRACY” (ถ้าคุณเชื่อในประชาธิปไตย) เรื่องนี้เป็นที่วิจารณ์ในโซเชียลฯ ว่าพรรคใต้เตียง มธ. และกลุ่มที่ร่วมจัดกิจกรรมดังกล่าวไม่เข้าใจเรื่องลิขสิทธิ์ การนำสัญลักษณ์ต่างๆ ไปใช้โดยไม่อนุญาตเจ้าของลิขสิทธิ์ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำ เช่น

“นี่แสดงให้เห็นชัดเจนว่าแต่แรกไม่ขออนุญาตเจ้าของลิขสิทธิ์ก่อน ก่อนจะเรียกร้องประชาธิปไตย เริ่มต้นยังไม่รู้จักประชาธิปไตยเลย ตั้งตนเป็นเผด็จการเสียเอง นึกจะทำอะไรก็ได้ นี่ไม่ใช่ประชาธิปไตย สิทธิของตนพึงมี ต้องไม่ละเมิดสิทธิผู้อื่นเช่นกัน เรียกร้องประชาธิปไตย แต่ไม่รู้จักประชาธิปไตย อย่ามาเปลี่ยนแปลงอย่ามาป่วนประเทศนี้อีกเลย ทำร้ายประเทศนี้พอหรือยัง”

“เอ็นดูปัญญาชน สิทธิ และลิขสิทธิ์ เครื่องหมายการค้า แยกแยะหน่อยนะ เรื่องอื่นน้องๆ เก่งมาก แต่กฎหมายสอบตก ถ้าเรียนอยู่คือสอบซ่อมได้ แต่ชีวิตจริงถ้าพลาด คือ โทษปรับและจำคุกนะ สู้ๆ”

“ดูฝืนๆ จะด้วยอีโก้ที่สูงลิ่วของผู้นำก็แล้วแต่ แต่ก็ยังมองว่าทุเรศเหมือนเดิม ลองไล่ไทม์ไลน์ เปิดขายเสื้อโหนกระแสโจ่งแจ้ง โดนด่า 2-3 พันคอมเมนต์ โพสต์หยุดการขาย โดยที่ยังฝืนรับออเดอร์ต่อถึงสามทุ่ม โพสต์เรื่องอื่นกลบเกลื่อน โดนตัวแทนสโมสรตักเตือน แต่ก็ยังฝืนรักษาเงินที่รับมาแบบไม่แฟร์ไว้ ดูเอาละกันครับ ว่าพวกนี้มีคุณสมบัติเป็นอนาคตของชาติขนาดไหน ถ้าไม่โดนไม้แข็ง ดูทรงแล้วฝืนจนสุดทางแน่”

“ประกาศยกเลิกกิจกรรมนี้ดีกว่า แล้วคิดธีมใหม่”

“ว้าย ขนาดลิขสิทธิ์ยังไม่รู้เลย จะมาวิจารณ์การเมือง”

“มธ. สถาบันมีชื่อด้านกฎหมาย แต่กลับพลาดเรื่องลิขสิทธิ์ อายแทนจริงๆ ครับ ครูบาอาจารย์คงอ่อนปวกเปียกน่าดู ธรรมศาสตร์สมัยนี้”

“เรียนถึงมหาวิทยาลัย ขโมยลิขสิทธิ์มาใช้ซะเฉยๆ แล้วอยากจะเปลี่ยนแปลงประเทศเหรอ ตลกไปป่าว โถ เนี่ยนะคนรุ่นใหม่”

“ลิเวอร์พูลขัดขวางประชาธิปไตย ลิเวอร์พูลเป็นสลิ่มอีกสินะ โตจนหมาเลีย...ไม่ถึงแล้วคิดไม่ได้ เอากีฬาไปโหนการเมือง”

“อนาคตของชาติ เรียกร้องประขาธิปไตย? แค่แนวคิดแรก เอาลิขสิทธิ์เขามาสร้างกระแสก็ห่วยแตกแล้ว”

“มั่วชิบหาย ลิเวอร์พูลบอกไปเกี่ยวอะไรด้วยเนี่ย อย่าโหนมั่ว เขาไม่ฟ้องเรียกค่าเสียหายก็ดีแล้ว”

แบบเสื้อก่อนเปลี่ยนลาย

แบบเสื้อหลังเปลี่ยนลายเรียบร้อย
กำลังโหลดความคิดเห็น...