xs
xsm
sm
md
lg

สาวธรรมศาสตร์โวย “คณะหมาแดง” ออกเพลง “กลิ่นดอกจำปี” มุ่งหมายผสมพันธุ์ ชี้คุกคามทางเพศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สาวรายหนึ่งโพสต์ทวิตเตอร์ประณามเพลง “กลิ่นดอกจำปี” ของกลุ่มกิจกรรม “คณะหมาแดง” รัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ชี้ล้อเลียนรูปร่างหน้าตา คุกคามทางเพศ สภานักศึกษาขอความร่วมมือแล้วก็ยังประชดประชัน ล่าสุด ร้องกลางผับดังย่านศูนย์รังสิต แปลงคำแบบไม่อายฟ้าดิน ทั้งที่ทั่วโลกรณรงค์ปัญหานี้

วันนี้ (5 ส.ค.) ได้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ @tauon_ โพสต์วิจารณ์กลุ่มกิจกรรมที่มีชื่อว่า “คณะหมาแดง” ของนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่มีเพลงประจำกลุ่มชื่อว่า “กลิ่นดอกจำปี” ซึ่งมีเนื้อหาล้อเลียนรูปร่างหน้าตาของคนอื่นให้อับอาย (body shaming) คุกคามทางเพศ (sexual harassment) เหยียดและลดทอนคุณค่าของเพศหญิงอย่างถึงที่สุด โดยเนื้อเพลงนั้นกล่าวถึงตั้งแต่ผู้หญิงในสาขาในคณะไปจนถึงคณะอื่น และมหาวิทยาลัยอื่น ซึ่งเนื้อหาแบบนี้ไม่ควรจะมีอยู่ในยุคนี้แล้วด้วยซ้ำ แต่พบว่ากลุ่มกิจกรรมอย่างกลุ่มบอลและกลุ่มเชียร์ของคณะรัฐศาสตร์ ยังนำมาร้องปลุกใจให้สนุกสนานกันอยู่เลย

แม้ว่าเพลงนี้จะเคยเป็นประเด็นมาแล้วในช่วงปลายปีที่แล้ว และสภานักศึกษาได้มีการออกแถลงการณ์ขอความร่วมมือไม่ให้ร้องเพลงสันทนาการที่ส่อไปทางคุกคามทางเพศ แต่กลุ่มกิจกรรมดังกล่าวก็นำเพลงนี้มาร้องในเชิงประชดประชัน และถ่ายลงสตอรีในโซเชียลมีเดีย ล่าสุดคืนวันที่ 30 ก.ค. ที่ร้านสวีทดั๊ก (Sweet Duck) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต แหล่งรวมตัวของกลุ่มกิจกรรมดังกล่าว ที่หลายคณะรู้กันเป็นอย่างดีว่าคือร้านประจำของชาวรัฐศาสตร์ และจะมีพวกกลุ่มเหล่านี้ไปดื่มและร้องเพลงอยู่เป็นประจำ ในคืนนั้นมีเพลง “กลิ่นดอกจำปี” ดังลั่นขึ้นมาตอนเที่ยงคืน

โชคดีที่ผู้เห็นเหตุการณ์ในคืนนั้น ได้ถ่ายคลิปวิดีโอจากบนชั้น 10 กว่าๆ ของตึกหอพักซิตี้ปาร์คมาได้ ซึ่งเป็นเสียงร้องเพลงที่ดังมากในเวลาเที่ยงคืน นอกจากจะมีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมแล้ว ยังส่งเสียงดัง โหวกเหวกโวยวาย รบกวนผู้อื่นอีกด้วย และหนึ่งในผู้ร่วมวง ได้ร้องท่อนที่มีใจความว่า “มุ่งหมายผสมพันธ์” และเติมคำว่า “เ...ดกัน” ลงไป สงสัยกลุ่มนี้มันอยู่รอดมาได้ยังไง อีกหนึ่งความสงสัยคือ กลุ่มนี้มีผู้หญิงอยู่ และที่ปรึกษาของกลุ่มเป็นผู้หญิง ที่มีตำแหน่งเป็นอาจารย์ในคณะ

"เราอยากจะถามว่า คุณไม่สั่งสอนพวกเขาเหล่านี้เลยหรอ หรือ คนในกลุ่มคิดกันไม่ได้เลยหรอ? ทั้งตัวคุณที่เป็นผู้ชายคณะรัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ที่อยู่ในปี 2020 ที่โลกเขากำลังรณรงค์ปัญหาเหล่านี้ และคุณซึ่งเป็นอาจารย์ที่เป็น ผู้หญิง และผู้หญิงที่อยู่ในกลุ่ม คุณไม่รู้สึกอะไรกันบ้างหรอ ต้องปล่อยให้เพศหญิงถูกเหยียบย่ำไปจนถึงเมื่อไร? อาจารย์คนดังกล่าวสปอล์ยกลุ่มนี้อย่างออกนอกหน้า และไม่มีความเป็นกลาง คนในสาขารู้ คนในคณะรู้ นั่นเป็นสิ่งที่ทำให้กลุ่มนี้อยู่มาได้

ด้วยความที่อาจารย์ท่านนี้เป็นที่ปรึกษาของ 3 กลุ่มกิจกรรม เลยควบคุมอำนาจและผลประโยชน์ไป และไม่เคยที่จะรับรู้ปัญหาที่กลุ่มบอลและกลุ่มเชียร์ได้สร้างขึ้นมาเลย และอาจารย์จะมาพูดว่าไม่รู้ไม่ได้ ในเมื่อคุณก็สนิทสนม และติดตามไอจีของนักศึกษาเหล่านี้อยู่ทุกคนหรือแทบทุกคน ฉันรักธรรมศาสตร์ เพราะธรรมศาสตร์สอนให้ฉันรักประชาชน แล้วประชาชนของคุณไม่รวมเพศหญิงเหรอคะ" ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายดังกล่าว ระบุ


กำลังโหลดความคิดเห็น