xs
xsm
sm
md
lg

“น้าหมู” สงสัย ซ้อมไปรบกับใคร หลังรับทหารสหรัฐฯ ประเทศระบาดโควิด-19 มากสุดในโลกเข้าประเทศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“น้าหมู พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตชื่อดัง โพสต์ถามว่าประเทศไทยจำเป็นต้องซ้อมรบหรือไม่ การซ้อมรบสำคัญกว่าชีวิตคนในประเทศใช่หรือไม่ หลังทางการไทยรับทหารสหรัฐอเมริกา ประเทศที่มีการระบาดโควิด-19 มากสุดในโลก จำนวนกว่า 100 นาย เข้ามาฝึกร่วมผสมรหัส “หนุมานการ์เดียน 20”

จากกรณี พล.อ.ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่มีทหารจากสหรัฐอเมริกาเดินทางเข้ามาประเทศไทยจำนวน 71 นาย และเดินทางมาจากญี่ปุ่น 32 นาย โดยเข้ารับการกักตัวใน state quarantine โรงแรมแห่งหนึ่งใน กทม. โดยเป็นเรื่องของงความสัมพันธ์ที่จะต้องปฏิบัติงานร่วมกัน และมีระบบงานที่เกี่ยวข้องกับการทางทหารในภูมิภาค

ยืนยันว่าทุกคนที่เข้ามาต้องปฏิบัติตามขั้นตอนของ ศบค. ซึ่งกองทัพบกได้พูดคุยกับสหรัฐฯ แล้ว และทางสหรัฐฯ ไม่มีปัญหาและยอมเข้าสู่กระบวนการกักตัว 14 วัน รวมทั้งการตรวจสวอปเทสต์ 2 ครั้งด้วย เช่นเดียวกับคนไทยที่เดินทางกลับมาประเทศ เมื่อพ้น 14 วันไปแล้วก็จะไปเจอกับทหารไทย และจะไม่ให้ทหารสหรัฐฯ ออกนอกค่าย เพราะไม่ได้ให้อิสระขนาดนั้น จะไปเดินห้างฯ เดินตลาดไม่ได้ แล้วจะมีคนติดตาม หากไปค่ายไหนก็ต้องมีการปิดค่าย และจะไม่มีการไปกินเลี้ยงที่ไหน ทั้งนี้จะมีทหารไทยที่ต้องเข้าไปมีส่วนร่วมกับการฝึกสัดส่วน 1 ต่อ 3 ไม่เกิน 50 นาย ในส่วนที่มาจากประเทศญี่ปุ่นก็เป็นทหารสหรัฐฯ ที่ประจำการในประเทศญี่ปุ่น จำนวน 32 นาย โดยเป็นผู้เชี่ยวชาญที่มาในกิจการในหน่วยรบพิเศษ ส่วนอีก 3 นายเป็นนายทหารชั้นผู้ใหญ่ที่มากับคณะ รวมเป็น 35 นาย และทั้งหมดจะอยู่ประเทศไทยถึงสิ้นเดือน ส.ค. โดยวันที่ 3-16 ส.ค.จะอยู่ใน state quarantine และวันที่ 18 ส.ค.จะปล่อยตัวให้ไปทำกิจกรรม

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 4 ส.ค. น้าหมู พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ นักร้อง, นักดนตรี และกวีในแนวเพื่อชีวิต เจ้าของฉายา กวีศรีชาวไร่ สมาชิกของวงดนตรีเพื่อชีวิตคาราวาน ได้ออกมาโพสต์ขอความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ-น้าหมู” ถึงกรณีที่ทางการไทยอนุญาตให้ทหารจากสหรัฐอเมริกา จำนวน 110 นาย เดินทางเข้าประเทศเพื่อเพื่อเข้าร่วมการฝึกร่วมผสมรหัส “หนุมานการ์เดียน 20” ระหว่างกองทัพบกไทยกับกองทัพบกสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ “น้าหมู” ได้โพสต์รูปภาพที่ระบุข้อความว่า “ประเทศไทย ไม่ได้เป็นเมืองขึ้นของสหรัฐอเมริกา ไทยไม่ได้เป็นเมืองขึ้นของใคร ทำไมต้องยอมให้ทหารสหรัฐอเมริกาเข้ามา ในขณะที่สหรัฐอเมริกาติดเชื้อโควิด-19 มากที่สุดในโลก และยังไม่มีท่าทีว่าจะควบคุมได้ ชีวิตประชาชนไทยไม่สำคัญเท่าการซ้อมรบหรือ จะซ้อมรบไปเพื่อไปรบกับใคร เพราะในเวลานี้มีคนตายจากโควิด-19 มากกว่าการทำสงครามทุกครั้งในโลกนี้รวมกันอีก”กำลังโหลดความคิดเห็น...