xs
xsm
sm
md
lg

ถอดรหัส “ประกายแสงไฟ” จาก จยย.ที่สวนมา ก่อน “พยานคดีบอส” รถชนเสียชีวิต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธปืน ถอดรหัส “ประกายแสงไฟ” จากภาพวงจรปิด ก่อนเกิดอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ของ “จารุชาติ มาดทอง” พยานคดี “บอส อยู่วิทยา” เสียชีวิตที่เชียงใหม่


รายงานพิเศษ

ภาพวงจรปิดในช่วงเหตุการณ์ที่ นายจารุชาติ มาดทอง พยานคนสำคัญของ นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ทายาทกระทิงแดง ที่ให้การจนเปลี่ยนรูปคดี เกิดเหตุรถจักรยานยนต์ชนจนล้มเสียชีวิตที่ถนนห้วยแก้ว จ.เชียงใหม่ กลางดึกรอยต่อคืนวันที่ 29-30 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา

เมื่อดูคลิปเหตุการณ์ในช่วงประมาณวินาทีที่ 12-14 จะเห็นว่า มีรถจักรยานยนต์คันหนึ่งวิ่งสวนมาบนถนนฝั่งตรงข้ามก่อนจะเกิดเหตุ และมีแสงคล้ายประกายไฟ ปรากฎขึ้นในชั่วเสี้ยววินาที จนเริ่มมีหลายคนตั้งข้อสังเกตว่า เป็นแสงประกายของอะไร เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้หรือไม่

ทีมข่าวจึงนำคลิปนี้ให้ “ผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธปืน” ทำการวิเคราะห์ ว่ามีโอกาสที่แสงคล้ายประกายไฟมาจากอาวุธปืนหรือไม่ 


ผู้เชี่ยวชาญอาวุธปืนคนหนึ่ง ให้ความเห็นว่า แสงคล้ายประกายไฟที่เห็นในคลิป มีโอกาสเป็นไปได้ 2 อย่าง คือ “อาจเป็นแสงที่สะท้อนจากกระจกมองข้างของรถจักรยานยนต์” และ “อาจเป็นแสงที่เกิดจากการใช้อาวุธปืน” ก็เป็นไปได้

หากจะวิเคราะห์เจาะลงไปต่อว่า “แสง” ที่เกิดขึ้น มีโอกาสมากน้อยแค่ไหนที่จะเป็นแสงจากอาวุธปืน ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ภาพที่เห็นอยู่ในมุมที่ค่อนข้างไกลและมืด แต่แสงที่ปรากฎเป็นประกายออกมา เป็นไปได้ว่าอาจจะมาจากการใช้อาวุธปืน

แต่หากจะใช้อาวุธปืนในขณะที่ขับรถจักรยานยนต์อยู่ในลักษณะนั้น ผู้ก่อเหตุจะต้องเป็นมืออาชีพ เป็นคนที่มีฝีมือการยิงปืนอยู่ในระดับสูง เพราะหากใช้มือขวายิง จะต้องปล่อยมือออกจากคันเร่งของรถ และยิงในขณะที่รถวิ่งสวนกัน ซึ่งหมายความความเร็วรถจะต้องลดลงเล็กน้อยจากการปล่อยคันเร่ง และอาจหวังผลไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์

แต่จุดที่น่าสนใจคือ หลังเกิดแสงจากประกายไฟขึ้นประมาณ 2-3 วินาที รถจักรยานยนต์ของผู้ตาย ถูกชนจากรถที่ตามมาจนล้มลงไป และยิ่งน่าสนใจมากขึ้นจากภาพหลังการล้ม เพราะผู้ตายอยู่ในลักษณะที่นิ่งไปเลย ไม่บิดตัว หรือร้องโอดโอยแสดงความรู้สึกเจ็บ ซึ่งสามารถมองได้ว่า อาจเป็นการเสียชีวิตทันที หรือหากไม่ใช่ก็ต้องเมามากจนไม่มีสติเหลืออยู่เลย

ส่วนระยะในการยิง ผู้เชี่ยวชาญการใช้อาวุธปืนวิเคราะห์ว่า จากภาพที่เห็นคือถนน 4 เลน มีเกาะกลางถนน จักรยานยนต์ของผู้ตายอยู่ช่องซ้ายสุด ส่วนจักรยานยนต์ที่มีแสงคล้ายประกายไฟอยู่ช่องขวาสุดของอีกฝั่ง จึงประมาณได้ว่าจะมีระยะห่างอยู่ที่ประมาณ 16-20 เมตร ซึ่งถือว่า เป็นระยะหวังผลในการยิง

และหากมีการยิงจริง อาวุธที่ใช้ได้ในลักษณะนี้ อาจจะเป็น “ปืนลูกซองสั้น”

ผู้เชี่ยวชาญอาวุธปืน ตั้งข้อสังเกตเพิ่มเติมโดยเสนอว่า หากต้องการดูพฤติกรรมของจักรยานยนต์คันที่มีแสงคล้ายประกายไฟออกมาให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ควรดูย้อนกลับไปที่จุดกลับรถประมาณ 2 จุดก่อนหน้านั้น เพราะตามปกติแล้วหากจะมีการลงมือใช้อาวุธปืนยิงเหยื่อด้วยการขับรถสวนกัน มือปืนจะต้องมาสำรวจเป้าหมายด้วยการขับรถแซงเป้าหมายไปก่อน เพื่อกะระยะในการกลับรถมาลงมือ

แต่ที่ตรวจสอบง่ายที่สุด ผู้เชี่ยวชาญอาวุธปืน ระบุว่า ตำรวจ ควรเปิดเผยผลการชันสูตรศพผู้ตายอย่างโปร่งใส และควรสอบถามเพิ่มเติมจากประจักษ์พยานในเหตุการณ์คนอื่นๆ เช่น รถยนต์ที่ขับตามมา ผู้บาดเจ็บที่ชนกับรถของผู้เสียชีวิต และเจ้าหน้าที่ที่มานำร่างของผู้เสียชีวิตไป ทั้งในประเด็นมีเสียงปืนหรือไม่ และบาดแผลบรร่างของผู้เสียชีวิตเป็นอย่างไรบ้าง

นายจารุชาติ มาดทอง ผู้เสียชีวิต คือ 1 ใน 2 พยานรายใหม่ที่ถูกระบุในสำนวนใหม่ของอัยการ เมื่อเดือนธันวาคม 2562 หลังเกิดเหตุไปแล้วนานกว่า 7 ปี

โดยถูกระบุว่า เป็นประจักษ์พยานในเหตุการณ์ ซึ่งให้การว่ารถเฟอร์รารีขับมาด้วยความเร็วไม่ถึง 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และรถจักรยานยนต์ของ ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ตำรวจ สน.ทองหล่อ มาตัดหน้า จนเปลี่ยนแปลงรูปคดีไป

และทำให้นายวรยุทธ พ้นจากข้อหา “ขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย” ในชั้นอัยการ

กำลังโหลดความคิดเห็น...