xs
xsm
sm
md
lg

ร้องตั๋วบุฟเฟต์ “แอร์เอเชีย” ซื้อแล้วบินไม่ได้ ถูกเลื่อนไฟลต์-ยกเลิกเป็นว่าเล่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้บริโภคเดือดร้อน สายการบินแอร์เอเชียจัดโปรโมชันตั๋วบินบุฟเฟต์ 2,999 บาท บินไม่จำกัด แต่พอจองไปแล้วกลับถูกเลื่อนเที่ยวบิน และยกเลิกเป็นว่าเล่น ผู้เสียหายรายหนึ่งจองไปกระบี่ ถูกเลื่อนไฟลต์ขาไป แล้วยกเลิกไฟลต์ขากลับ แต่พบว่าเที่ยวบินก่อนหน้ายังขายอยู่ จี้ รมว.คมนาคม-ท่องเที่ยว ตรวจสอบ

วันนี้ (22 ก.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากที่สายการบินแอร์เอเชียได้จัดโปรโมชัน “ตั๋วบินบุฟเฟต์แอร์เอเชีย” (Airasia Unlimited Pass) สำหรับเดินทางในประเทศไทยแบบไม่จำกัดจำนวนครั้ง ในราคา 2,999 บาท ไปเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ที่ผ่านมา และได้รับความสนใจซื้อดีลดังกล่าวจนหมด ปรากฏว่า พบปัญหาคนที่ใช้สิทธิจองเที่ยวบินถูกเลื่อนและยกเลิกหลายเที่ยวบิน ไปเป็นช่วงเวลาที่ลูกค้าไม่สะดวกเดินทาง อีกทั้งการทำรายการผ่านระบบอัตโนมัติที่ชื่อว่า “เอว่า” ไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้ ทำให้ผู้บริโภคได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก

หนึ่งในผู้เสียหาย ร้องเรียนกับ “ทีมข่าวโซเชียลมีเดีย MGR Online” ว่า ตนได้ซื้อตั๋วบินบุฟเฟต์แอร์เอเชียมาในราคา 2,999 บาท หลังจากที่เห็นประกาศว่าจำหน่ายจำนวน 100,000 ใบ ก่อนจะซื้อก็เอะใจแต่เห็นว่าเป็นสายการบินใหญ่ ไม่คิดว่าจะมีอะไร ปรากฏว่า หลังจากซื้อแพกเกจ ตนได้ทราบข่าวว่าบริษัทแม่กำลังประสบปัญหาทางการเงินอันเนื่องมาจากหยุดบิน ก็เริ่มกลัวแต่ก็ยังไม่มีอะไร จึงตัดสินใจจองเที่ยวบินไป-กลับ เส้นทางกรุงเทพฯ (ดอนเมือง)-กระบี่ เที่ยวไปเดินทางวันที่ 2 ส.ค. เที่ยวบินที่ FD3229 เที่ยวกลับวันที่ 4 ส.ค. เที่ยวบินที่ FD3222 ปรากฏว่า ถูกเลื่อนเที่ยวบินในขาไป และยกเลิกเที่ยวบินในขากลับ ซึ่งในเว็บไซต์พันทิปเริ่มมีผู้โดยสารร้องเรียนว่าหลังจองไปแล้วมีการยกเลิกเที่ยวบิน

“ตอนนี้ผมเจอแบบที่เขาคอมเพลน (ร้องเรียน) คือ 2-3 วันที่ผ่านมา ผมได้รับ SMS ส่งมาเป็นภาษาอังกฤษว่า ไฟลต์ (เที่ยวบิน) ที่จะเดินทางมีการปรับ เดี๋ยวเลื่อนเข้า เดี๋ยวเลื่อนออก คือขยับไปขยับมาตลอด สุดท้ายเมื่อวานบอกแคนเซิล (ยกเลิก) เสร็จแล้วแปลว่า หนึ่ง ให้หาวันเดินทางอื่นไป ซึ่งคนปกติเวลาเดินทางเขาจะไปวันนั้น การทำอย่างนั้นมันไม่ใช่ง่ายๆ อันที่สองบอกเลย ถ้าไม่เอาก็ทำเรื่องคืนเงิน เท่าที่อ่านคือ ใช้เวลาคืนเงิน 2 ปี ที่สำคัญก็คือ ถ้าคืนเงินให้ติดต่อผ่านเว็บไซต์ มันจะมีบอต (Bot) ที่เป็นเอไอตอบ ถามเอ ตอบบี ในเว็บพันทิปทุกคนโดนแบบเดียวกันหมด คือคุยแล้วไม่รู้เรื่อง ถามเอ ตอบบี ผมก็อยากติดต่อคน ก็เลยเข้าเว็บไซต์ ปรากฏว่า ตอนนี้หน้าที่ติดต่อไม่มีสำนักงานใดๆ ทั้งสิ้น เบอร์ติดต่อไม่มีทั้งสิ้น สรุปตอนนี้ไม่เปิดช่องทางให้ติดต่อ ยกเว้นให้คุยกับเอไอ ก็คือแสดงว่าไม่ยอมให้ติดต่อนั่นเอง” ผู้เสียหาย กล่าว


ผู้เสียหายตั้งข้อสังเกตว่า อาจเป็นการฉ้อโกง เพราะวันที่ยกเลิกเที่ยวบิน เดิมเที่ยวกลับ วันที่ 4 ส.ค. จะออกจากกระบี่ 18.00 น. ตอนแรกส่งข้อความมาบอกเปลี่ยนเวลาเป็นช่วง 19.00-20.00 น. ขยับไปขยับมา ตอนนี้ถูกยกเลิก ตนเปิดเว็บไซต์ดูปรากฏว่า ในวันที่เดินทางกลับ ตอนนี้เปลี่ยนเป็นเวลา 17.00 น. แสดงว่าไฟลต์ยังมีขายอยู่ แทนที่จะเปลี่ยนเที่ยวบินให้กับตน กลับให้ไปแชตกับบอตเพื่อที่จะเปลี่ยนเอง ซึ่งแชตแล้วไม่รู้เรื่อง และไฟลต์ที่ขายอยู่คงแบบเดียวกัน คือมีการยกเลิกแต่ยังมีการเก็บเงินอยู่เรื่อยๆ โปรโมชันนี้ถ้าขาย 1 แสนใบจริงไม่ได้โกหก สายการบินจะได้เงินประมาณ 300 ล้านบาทไปใช้เล่นๆ ไม่นับกรณีเพื่อนของตนซื้อบัตรโดยสารตามปกติ ไม่ได้ใช้โปรโมชันตั๋วบินบุฟเฟต์ ก็โดนแบบเดียวกัน ตอนนี้ ทุกคนที่ถูกยกเลิกหรือเลื่อนเที่ยวบินติดต่อใครไม่ได้เลย ตอนนี้บริษัทแม่อยู่ที่ประเทศมาเลเซีย

“ที่ผมเห็นปัญหาคือ หนึ่ง กฎหมายเราแย่มาก ปล่อยให้เขาทำการค้าโดยที่ไม่รับผิดชอบในเมืองไทย ฟ้องใครก็ฟ้องไม่ได้ ถ้าฟ้องต้องไปติดต่อที่มาเลเซียเอง มีหมอคนหนึ่งไปร้องเรียนสุดท้ายก็โทร. ไปคุยที่มาเลเซีย แล้วคุยกันไม่รู้เรื่อง สุดท้ายก็วางหูไปดื้อๆ เงิน 3,000 บาท ทุกคนก็ต้องคิดว่าตัดรำคาญแล้วก็ต้องโยนทิ้ง ที่รับไม่ได้ก็คือ ในเว็บไซต์เที่ยวบินที่ยกเลิกยังมีการขายอยู่ เพียงแต่ว่าเลื่อนเวลาไปเร็วขึ้น 1 ชั่วโมง ถ้ามีอยู่ทำไมไม่ปรับให้ผมเดินทางไฟลต์นั้นโดยอัตโนมัติ มีการให้ผมไปติดต่อกับบอตเอง ก็แสดงว่าเจตนาคือไม่ให้ผมเดินทางนั่นเอง แล้วตั๋วบุฟเฟต์มีอายุแค่ปลายปี 2563 เหลืออีกไม่กี่เดือน ก็แปลว่าผมแทบจะไม่มีโอกาสได้ใช้เลย ผมมองว่าเจตนาน่าจะเป็นแบบนั้น” ผู้เสียหาย กล่าว

ผู้เสียหายยังกล่าวอีกว่า ช่องทางการติดต่อยังเป็น SMS ภาษาอังกฤษทั้งหมด ถ้าเป็นคนปกติไม่รู้เรื่องอะไรเลย ช่องทางเอไอก็ภาษาอังกฤษ คดีนี้ถ้าเป็นต่างประเทศ มีผู้เสียหายโดนฉ้อโกงหลายราย รวมตัวกันฟ้องเรียกค่าเสียหาย แต่บ้านเรากว่าที่สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคจะเดินเรื่อง ตั๋วบินบุฟเฟต์ก็หมดอายุพอดี จองได้ถึงเดือนพฤศจิกายน อีกไม่กี่เดือนก็หมดอายุ จองไปครั้งเดียวก็โดนแล้ว และหลายคนก็โดนหมด ทำแบบนี้ไม่มีช่องทางการติดต่อ เพื่อนของตนที่ไปพร้อมกัน ซื้อตั๋วราคาปกติ เวลาคืนเงินก็ต้องใช้เวลา 2 ปี อ้างว่าเป็นสถานการณ์โควิด-19 ในตอนนี้มีโครงการเราเที่ยวด้วยกันของรัฐบาล แล้วสายการบินทำแบบนี้ก็ได้รับผลกระทบ อย่างของตนต้องโทรศัพท์ไปยกเลิกการจองโรงแรม และจะได้รับผลกระทบเป็นลูกโซ่เพราะไม่มีใครกล้าเดินทาง ไปแล้วเดี๋ยวกลับไม่ได้ จึงเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม และนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬาตรวจสอบด้วย

“ผมจะซื้อตั๋วสายการบินอื่นก็ยังกลัวๆ เพราะเสียเงินตั๋วบุฟเฟต์แอร์เอเชีย จะได้ใช้ก็ไม่ได้ใช้ สมมติว่า ไฟลต์ 6 โมงเย็น โดนยกเลิก ไป 5 โมงเย็น สมมติจะยอมย้ายการเดินทาง เสียเงินซื้ออีกรอบหนึ่ง จะรู้ได้ยังไงว่าไม่โดนแบบเดียวกัน จากเสียหาย 3,000 บาท ต้องมาเสียหายอีก 2,000 บาท” ผู้เสียหาย กล่าว

รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า “ทีมข่าวโซเชียลมีเดีย MGR Online” ตรวจสอบเที่ยวบินของสายการบินแอร์เอเชีย เส้นทางกระบี่-กรุงเทพฯ (ดอนเมือง) ในวันที่ 4 ส.ค. พบว่าเหลือให้บริการเพียง 2 เที่ยวบิน ได้แก่ เที่ยวบินที่ FD3230 ออกจากท่าอากาศยานกระบี่ เวลา 09.15 น. ถึงท่าอากาศยานดอนเมือง เวลา 10.35 น. และเที่ยวบินที่ FD3224 ออกจากท่าอากาศยานกระบี่ เวลา 17.50 น. ถึงท่าอากาศยานดอนเมือง เวลา 19.20 น.
กำลังโหลดความคิดเห็น