xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าการ ททท. ขู่แบล็กลิสต์โรงแรมฉวยโอกาสขึ้นราคา “เที่ยวด้วยกัน” ตัดสิทธิทุกอย่างทั้งปัจจุบัน-อนาคต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้ว่าการ ททท. ขอเวลาตรวจสอบโรงแรมฉวยโอกาสขึ้นราคา “เที่ยวด้วยกัน” ลั่นหากผิดจริง ตัดสิทธิโครงการปัจจุบัน พร้อมขึ้นแบล็กลิสต์ห้ามเข้าร่วมโครงการของรัฐในอนาคต รวมถึงการส่งเสริมการตลาดของ ททท. ทั้งหมด

วันที่ 21 ก.ค. 63 นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมสนทนาผ่านทางโทรศัพท์ ในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ช่อง “นิวส์วัน” ในหัวข้อ แบล็กลิสต์ โรงแรมอัปราคา “เที่ยวด้วยกัน”

โดย นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า ที่พักโครงการเที่ยวด้วยกัน ตามที่โซเชียลแชร์กัน ว่า มีการขึ้นราคา ต้องรอตรวจสอบก่อน เงื่อนไข นอกจากต้องจดทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย การตั้งราคา กำหนดไว้ว่าราคาที่พักต้องไม่สูงกว่าราคาที่ผู้ประกอบการเสนอผ่านช่องทางของผู้ให้บริการจองที่พักและการท่องเที่ยวออนไลน์ หรือ OTA (Online Travel Agents) โดยมีข้อตกลงว่าจะไม่คิดค่าธรรมเนียม การกำหนดเงื่อนไขแบบนี้ ผู้ประกอบการน่าจะปรับลดราคาลงได้ จากเดิมที่ขายผ่าน OTA มันจะมีค่าธรรมเนียม เมื่อไม่คิดค่าธรรมเนียมตรงนั้นแล้ว ก็เอามาลดให้ประชาชนคนไทยได้ไปเที่ยวกัน เราก็หวังว่าจะมีการลดราคาลงมาระดับหนึ่ง

เมื่อรัฐบาลกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายผ่านการท่องเที่ยว ผู้ประกอบการไม่ควรฉวยโอกาสปรับขึ้นราคา แต่เท่าที่คุยกับสมาคมโรงแรมไทย มีเพียงส่วนน้อยที่ฉกฉวยโอกาสขึ้นราคา ตนก็มีคำแนะนำว่าอย่าไปจองเขา สามารถร้องเรียนได้เข้ามาได้ที่การท่องเที่ยว โดยจะขอเวลาตรวจสอบ 3 วัน แต่ก็ต้องให้ความเป็นธรรมผู้ประกอบการด้วย เพราะบางรายที่แพงขึ้นเพราะมีออปชันเพิ่มเติม

“สมมติข้อมูลที่เราตรวจสอบแล้ว มีการขึ้นราคาแบบไม่สมเหตุสมผล ไม่เป็นไปตามเงื่อนไขที่ตกลงกัน คงต้องยกเลิกสิทธิการเข้าร่วมโครงการของโรงแรมนั้น ถ้ามีการรับเงินจองล่วงหน้าก็ต้องคืน ขึ้นแบล็กลิสต์ด้วย ในการเข้าร่วมโครงการของรัฐต่อไป และตัดสิทธิการส่งเสริมการตลาดของ ททท. ทั้งหมด” นายยุทธศักดิ์ กล่าว

ผู้ว่า ททท. กล่าวอีกว่า ขายที่พักโดยไม่ต้องผ่าน OTA ราคามันลดอยู่แล้ว เราไม่ได้ไปบอกให้เขาลดมากกว่านี้เลย ปกติต้องจ่ายค่าธรรมเนียมให้ OTA ครั้งนึง 20-30 เปอร์เซ็นต์อยู่แล้ว ก็เอาตรงนั้นมาเป็นส่วนลดให้พี่น้องประชาชน ไม่ใช่ขึ้นราคา เพื่อหวังจะได้ทั้งส่วนที่คนไทยจ่าย 60 เปอร์เซ็นต์ และได้เงินสนับสนุนจากรัฐอีก แบบนี้ก็ไม่เป็นธรรมกับโรงแรมอื่นที่ทำตามเงื่อนไข


กำลังโหลดความคิดเห็น...