xs
xsm
sm
md
lg

ใครเป็นใครใน 4 นักปราศรัย “เยาวชนปลดแอก” นัดชุมนุมไล่ลุงตู่เสาร์นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เปิดประวัติ 4 นักปราศรัยกลุ่ม “เยาวชนปลดแอก” นัดชุมนุมไล่บิ๊กตู่วันเสาร์นี้ ใครเป็นใคร มีที่มาอย่างไร ผ่านประสบการณ์แบบไหน

วันนี้ (17 ก.ค.) จากกรณีที่กลุ่มเยาวชนปลดแอก หรือ ฟรียูธ (Free Youth) นัดชุมนุมในวันเสาร์ที่ 18 ก.ค. เวลา 17.00 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่ง โดยอาศัยจังหวะเวลาที่ประชาชนกำลังโกรธแค้น จากกรณีที่พบว่ารัฐบาลปล่อยปละละเลยให้กลุ่มทหารอียิปต์เข้ามาพำนักที่จังหวัดระยอง แล้วพบว่าหนึ่งในนั้นมีเชื้อโควิด-19 นำไปสู่การทำโพลในเฟซบุ๊ก “เยาวชนปลดแอก-Free YOUTH” เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ว่า เห็นด้วยหรือไม่ที่จะนัดชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย พบว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กแสดงความเห็นด้วยกว่า 1.16 หมื่นครั้ง

กระทั่งวันที่ 16 ก.ค. ได้โพสต์ข้อความนัดชุมนุม ระบุว่า “ไม่ทนอีกต่อไป เวลาไหนกันที่เราจะออกมาเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างก่อนที่มันจะสายเกินไป? เวลาที่เพื่อนๆ ของคุณ ถูกจับไปทีละคนสองคน เวลาที่พ่อแม่พี่น้องของคุณ อดอยากและแร้นแค้น เวลาที่เขาปลูกฝังอำนาจนิยมบ้าๆ ลงในเวลาเรียนของลูกๆ คุณ ถ้ารอให้ถึงเวลานั้น มันอาจจะสายเกินไป เรารอมากว่า 80 ปีแล้ว จะต้องรอไปอีกนานซักเท่าไหร่กัน เวลานี้เราไม่ทนอีกแล้ว 17.00 น. เป็นต้นไป 18 กรกฎาคมนี้ มุ่งตรงไปยังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ลุกขึ้นสู้กับต้นตอของปัญหา ถอนโคนเผด็จการที่ฝังรากลึกมายาวนาน โปรดสวมหน้ากากอนามัยและพกเจลล้างมือ อย่าให้เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องของลูกหลานเราที่ต้องมาเรียกร้องความยุติธรรมไม่จบสิ้น ให้มันจบในรุ่นของเรา” ล่าสุด ได้เปิดตัวนักปราศรัย 4 คนที่จะขึ้นเวทีในวันที่ 18 ก.ค. ประกอบด้วยบุคคลดังต่อไปนี้


ฟอร์ด - ทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี เลขาธิการกลุ่มฟรียูธ บัณฑิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เพิ่งจบการศึกษา อดีตสภานิสิตสามัญ สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เคยถูกจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปลดออกจากสภานิสิตฯ พร้อมกับนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ประธานสภานิสิต จุฬาฯ ในข้อหาแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม กรณีความไม่เรียบร้อยจากพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนเป็นนิสิตจุฬาฯ แต่ถูกศาลปกครองกลาง พิพากษาเพิกถอนคำสั่งจุฬาฯ

ต่อมา นายทัตเทพ เข้าร่วมเครือข่ายคนรุ่นใหม่ หรือ NGN Revive ของพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะเครือข่ายคนรุ่นใหม่กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 2562 จากนั้นได้ร่วมกับ นายธนวัฒน์ วงค์ไชย อดีตประธานสภานิสิตจุฬาฯ เป็นแกนนำในการจัดกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 2563 ที่สร้างความฮือฮา ก็คือ เขาร่วมกับแฟนหนุ่มจูบกลางอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ระหว่างที่กลุ่มผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ+) ยื่นหนังสือต่อคณะกรรมาธิการกิจการเด็ก เยาวชน สตรีฯ สภาผู้แทนราษฎร

ล่าสุด เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. นายทัตเทพ ได้เข้าร่วมกับ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข เดินทางมารวมตัวหน้าสถานทูตกัมพูชา เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการชูป้ายเรียกร้องความเป็นธรรม กรณีที่ นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ อดีตแอดมินเพจ “กูต้องได้ 100 ล้านจากทักษิณแน่ๆ” ถูกอุ้มหายในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ก่อนจะถูกตำรวจ สน.วังทองหลาง ออกหมายเรียกในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ภาพ : สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.)
อิ๋ว - จุฑาพิพย์ ศิริขันธ์ ประธานสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) นักศึกษาคณะศิลปศาสตร์ โครงการเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นชาวจังหวัดอำนาจเจริญ หลานสาวของ นายเตียง ศิริขันธ์ อดีตบุคคลที่ร่วมเคลื่อนไหวในนามเสรีไทยภาคอีสานเพื่อต่อต้านญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เธอสมัครเข้าพรรคโดมปฏิวัติ ทำงานในสภานักศึกษา กระทั่งได้มาทำงานกับ สนท. และดำรงตำแหน่งประธานคนที่ 3 ต่อจาก เพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์

หลังศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ ได้จัดกิจกรรมการแขวนป้าย “ประเทศนี้ไม่มีความยุติธรรม” ที่ลานโพธิ์ หน้าคณะศิลปศาสตร์ ก่อนจัดแฟลชม็อบที่ลานปรีดี จุดกระแสส่งต่อไปยังมหาวิทยาลัยอื่นๆ กระทั่งสภามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และหลายกลุ่มกิจกรรมในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้จัดแฟลชม็อบที่ลานพญานาค ศูนย์รังสิต แต่เมื่อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) แพร่ระบาด และนักศึกษาหลายมหาวิทยาลัยอยู่ในช่วงสอบ จึงหันไปจัดกิจกรรม Mob From Home แทน


ไมค์ - ภาณุพงศ์ จาดนอก และ นนท์ - ณัชนน พยัฆพรรณ สองแกนนำกลุ่มเยาวชนภาคตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย ที่ชูป้ายประท้วง พล.อ.ประยุทธ์ ระหว่างลงพื้นที่จังหวัดระยองเมื่อวันที่ 15 ก.ค. และถูกตำรวจควบคุมตัว โดยนายภาณุพงศ์ อายุ 23 ปี เป็นชาวตำบลสำนักท้อน อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง เคยเป็นอดีตประธานสภาเด็กและเยาวชนจังหวัดระยอง ในกลุ่มสมาชิกเรียกกันว่า “ประธานไมค์” ก่อนลาออกเมื่อวันที่ 11 ม.ค. 2562 เพื่อประกอบอาชีพส่วนตัว มีประสบการณ์ในการเป็นวิทยากรให้กับเด็กและเยาวชน และยังเคยทำงานจิตอาสาในพื้นที่

เข้าสู่การเมืองในนามมวลชนกลุ่มอนาคตใหม่ระยอง กระทั่งวันที่ 1 มี.ค. 2563 เป็นแกนนำจัดการชุมนุมแฟลชม็อบ “เด็กยองไม่สลิ่มฮิ” ที่หอนาฬิกาเทศบันเทิงพลาซ่า จังหวัดระยอง ตอนหลังรถกระบะขับไล่ตาม และยังมีรถเก๋งขับจอดหน้าบ้าน ก่อนมีชายผมเกรียนเข้ามาถามหา จึงเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองระยอง ล่าสุด วันที่ 24 มิ.ย. 2563 นายภาณุพงศ์ จัดกิจกรรมยืนถือป้ายเรียกร้องให้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่บริเวณหน้าป้ายศูนย์ราชการจังหวัดระยอง

ส่วน นายณัชนน ในเฟซบุ๊กระบุวันเกิด 17 มิ.ย. 2534 (เท่ากับปัจจุบันอายุ 29 ปี) เป็นชาวจังหวัดระยอง ไม่เปิดเผยว่าเรียนหรือทำอาชีพอะไร แต่เป็นเจ้าของเฟซบุ๊ก Nutchanon Payakaphan ที่วิจารณ์เหตุการณ์บ้านเมืองอย่างเผ็ดร้อน มีผู้ติดตาม 6.83 หมื่นราย ครั้งหนึ่งจากเหตุกราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา เคยพาดพิงถึงท้าวสุรนารี สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดนครราชสีมาโดยใช้ถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม และยังวิพากษ์วิจารณ์ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กรณีข่าวพระราชทานเครื่องช่วยหายใจ 100 เครื่องอีกด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...