xs
xsm
sm
md
lg

“นายกสมาคมนักประดิษฐ์” ตามคดีบริษัทของไทยฟ้อง “แจ็ก หม่า” มหาเศรษฐีโลกปมละเมิดสิทธิบัตร “ลูกบอลดับเพลิง” เชื่อโอกาสแห่งผลของคดี เพราะหลักฐานชัดเจน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภณวัชร์นันท์ ไกรมาตย์ นายกสมาคมนักประดิษฐ์ และ นวัตกรรมแห่งประเทศไทย ได้ติดตามความคืบหน้าในคดีที่บริษัทของไทย ดำเนินการฟ้องร้องเว็บไซต์ชื่อดังระดับโลก “ALIBABA” และ แจ็ค หม่า มหาเศรษฐีระดับโลก ได้ร่วมกันกระทำการโดยจงใจละเมิดสิทธิบัตรการประดิษฐ์ ลูกบอลดับเพลิง (Elide Fire) ซึ่งเป็นนวัตกรรมไทยที่ได้รับการขึ้นบัญชีจากสำนักงบประมาณ ตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมวิจัยนวัตกรรมของบริษัท อิไลด์ ไฟร์บอล โปร จำกัด ซึ่งเป็นผู้ทรงสิทธิบัตรการประดิษฐ์ ลูกบอลดับเพลิง “Fire Extinguishing Ball” เลขที่สิทธิบัตรไทย 18966 และสหรัฐอเมริกา US PATENT 6,796,382 และอีกหลายประเทศ ซึ่งเป็นนวัตกรรมของโลกโดยองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (WIPO) ได้ทำการตรวจสอบ และประกาศโฆษณาไว้ทั่วโลกเลขที่ WO 2004/014489 A1 บริษัท อิไลด์ ไฟร์บอล โปร จำกัด เป็นผู้ทรงสิทธิบัตรแต่เพียงผู้เดียว จนเป็นข่าวโด่งดังเมื่อปี 2560 อย่างใกล้ชิด

โดยปรากฏว่า เมื่อวันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา ศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง ได้ออกนั่งบัลลังก์พิจารณาคดี โดยกำหนดประเด็นข้อพิพาท และให้ฝ่ายโจทก์และจำเลยแถลงการณ์ เพื่อพิสูจน์เปรียบเทียบ พร้อมส่งพยานเอกสารและวัตถุพยาน ยื่นต่อศาลภายใน 20 กรกฎาคม 2563 พร้อมทั้งนัดแถลงการณ์เปิดคดีด้วยวาจา และกำหนดนัดสืบพยาน ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564

ทั้งนี้ นายภณวัชร์นันท์ ไดรมาตย์ อีกฐานะหนึ่งของผู้บริหาร บริษัท อิไลด์ ไฟร์ บอล จำกัด ได้เปิดเผยว่า คดีนี้ได้มีการฟ้องร้องกันเมื่อปี 2560 ซึ่งมาถึงปัจจุบันศาลทรัพย์สินทางปัญญาฯ ได้มีกำหนดนัดดำเนินกระบวนพิจารณา ซึ่งพฤติการณ์ของคดี ฝ่ายโจทก์เห็นว่า พยานหลักฐานของตนมีความชัดเจนอยู่แล้ว โดยการลอกเลียนผลิตภัณฑ์ สร้างปัญหาและสร้างความเสียหายให้กับผู้บริโภค เพราะมีปัญหาในการดับเพลิง ทำให้สิ่งประดิษฐ์ที่พัฒนานวัตกรรม เสื่อมเสียชื่อเสียง และเกิดความเสียหายในระบบการแต่งตั้งผู้แทนจำหน่าย ยับเยิน ต่างจากลูกบอลของบริษัทที่มีผลงานการทดลองและผ่านการใช้งานในสถานการณ์จริงเป็นที่ประจักษ์ เกิดความเสียหาย กระทบไปทั่วโลก ดังนั้น ฝ่ายบริษัทฯ จะทำคดีนี้ให้เป็นตัวอย่างให้กับ SME ที่ถูกกระทำละเมิด ได้กล้าปกป้องสิทธิของตนเหมือนเช่นบริษัทฯ ขอให้คนไทยติดตาม อีกไม่นาน


กำลังโหลดความคิดเห็น...