xs
xsm
sm
md
lg

โวย “แผงผลไม้” เส้นจันทบุรี-สระแก้ว ถามหาทุเรียนกรอบนอกนุ่มใน ที่ไหนได้เน่ามาก คนขายคิดเงินผิดเนียนๆ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้เสียหายซื้อทุเรียนจากแผงแห่งหนึ่งบนถนนจันทบุรี-สระแก้ว ย่านวังสมบูรณ์ ถูกคนขายคิดเงินเกิน จากกิโลกรัมละ 160 บาท พอทวงถามอ้าง “ข้างในโลละ 200” ตัดสินใจเปลี่ยน ยันเอาทุเรียนห่าม ปรากฏว่ากลับถึงบ้าน ทั้งเละ ทั้งเน่า แทบกินไม่ได้ เจ็บใจเลยตั้งกระทู้เตือนภัย

วันนี้ (9 ก.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า ในเว็บไซต์พันทิป มีสมาชิกนามว่า “ที่ใดมีฟักที่นั่นมีแกงจืด” ได้ตั้งกระทู้หัวข้อ “เตือนภัยร้านขายผลไม้ไม่ซื่อสัตย์ ถามหาทุเรียนห่ามๆ กรอบนอกนุ่นในแต่ที่ได้คือ...” ระบุเหตุการณ์โดยสรุปว่า ตนได้ไปเที่ยวที่จังหวัดจันทบุรี 3 วัน 2 คืน ที่อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี และเดินทางกลับบ้านเมื่อวันที่ 6 ก.ค. โดยใช้เส้นทางถนนจันทบุรี-สระแก้ว ตั้งใจว่าจะแวะซื้อผลไม้ที่ล้งผลไม้ข้างทาง ซึ่งจะมีร้านขายผลไม้ข้างทาง บริเวณวงเวียนแยกสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น ตำบลวังใหม่ อำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว กระทั่งได้เห็นแผงขายผลไม้แห่งหนึ่ง ป้ายหน้าร้านติดราคาทุเรียนกิโลกรัมละ 130 บาท และเห็นทุเรียนข้างในมีแต่ลูกสวยๆ จึงจอดรถลงไปซื้อที่ร้านนั้น ถามหาทุเรียนที่กรอบนอกนุ่มใน หรือทุเรียนที่ยังห่ามอยู่ เพราะคิดว่าจะเอาไปฝากที่บ้านไว้อีก 2 วันค่อยนำออกมากิน

ป้าเจ้าของร้านก็บอกว่าทุเรียนมีราคากิโลกรัมละ 130 บาท กับ 160 บาท จึงเลือกเอากิโลกรัมละ 160 บาท แต่ก็บอกป้าว่าขอเป็นทุเรียนห่าม พร้อมกับขอดูเนื้อข้างใน แต่ป้าก็บ่ายเบี่ยง ไม่ยอมให้ดู พูดจาเฉไฉ อ้างว่าไม่อยากแกะเลย ถ้าแกะแล้วมันจะเสีย เมื่อยืนยันว่าขอดูเนื้อ ป้าก็ปาดให้ จากการจับดูเนื้อแต่ละลูกนั้น พบว่าเนื้อทุเรียนพร้อมรับประทาน จึงตัดสินใจเอา 1 ลูก เพราะคิดว่าจะกินวันที่ซื้อหรือเก็บไว้อีกสักวันหนึ่ง เมื่อตนกับน้องถามหาทุเรียนห่ามอีก ป้าก็เดินไปเอาทุเรียนลูกสวยๆ ข้างในมาให้ แล้วบอกว่า “อันนี้ทุเรียนยังอ่อนอยู่นะหนู ไว้อีกสองวันพอดีกินเลย” จึงตกลงเอาสองลูกโดยที่ยังไม่ได้ดูเนื้อ ลูกละ 4 กิโลกรัม ป้าก็ไม่ได้พูดแจ้งราคา ตนเองก็ไม่ได้ถาม เข้าใจว่ากิโลกรัมละ 160 บาท เท่ากัน และซื้อสละอีก 3 กิโลกรัม กิโลกรัมละ 70 บาท สุดท้ายคิดราคาผลไม้ เฉพาะทุเรียนอ่อน 2 ลูก กับสละ 3 กิโลกรัม เป็นเงิน 1,900 บาท ก่อนจะกลับขึ้นรถ แต่น้องเอะใจเลยลองบวกราคาผลไม้ดู เพราะถ้าทุเรียนกิโลกรัมละ 160 บาท ต้องบวกกันเต็มที่ไม่เกิน 1,500 บาท

เลยตัดสินใจกลับไปที่แผงอีกครั้ง เพื่อจะไปเอาเงินที่ป้าคิดเกินคืน เมื่อกล่าวว่า ป้าคิดเงินผิดไป 400 บาท เพราะทุเรียนกิโลกรัมละ 160 บาท ทั้งหมด 8 กิโลกรัม ต้องคิดเป็นราคา 1,280 บาท รวมสละ 3 กิโลกรัม 210 บาท ยังไงก็ไม่เกิน 1,500 บาท ป้าก็รีบบอกว่า “โลละ 160 ที่ไหนหนู ข้างในโลละ 200 บาท” ตนเห็นว่า ทุเรียนอ่อนที่ไหนราคากิโลกรัมละ 200 บาท แถมป้าเจ้าของร้านไม่ยอมบอกราคาตั้งแต่แรก พอจะคืนทุเรียนไปเพราะซื้อไม่ลง ป้าก็บ่ายเบี่ยง อ้างว่า “ซื้อไปแล้วคืนมันน่าเกลียดนะหนู” ตนยืนยันว่าจะคืน ป้าก็ไม่ยอม สุดท้ายน้องจึงตัดสินใจว่า ถ้าอย่างนั้นจะเอามาเปลี่ยน เอากิโลกรัมละ 130 บาทแทน ป้าก็บอกว่า โอเคแบบนั้นได้ ยอมให้เปลี่ยน ตนกับน้องก็ยืนยันอีกครั้งว่าเอาทุเรียนห่าม ป้าก็บอกว่าได้เลยหนู อันนี้ยังเขียวๆ อีกวันสองวันค่อยกิน ตนจึงแบกทุเรียนกิโลกรัมละ 200 บาทไปเปลี่ยน เพื่อจะเอากิโลกรัมละ 130 บาท สองลูก ป้าก็ยัดเยียดให้เอามา 3 ลูก แล้วคืนเงินมา 270 บาท

กระทั่งกลับถึงบ้าน วันที่ 7 ก.ค. ได้แกะทุเรียน พบว่า สภาพเนื้อทั้งเละ ทั้งเน่ากินแทบไม่ได้ ตนกับน้องไม่พอใจอย่างมาก เพราะทุเรียนสภาพนี้ให้ฟรียังโกรธ แต่เสียเงินซื้อตั้ง 1,700 บาท หวังว่า จะได้กินทุเรียนจันทบุรีอร่อยๆ แต่โดนป้าทำแบบนี้ ถ้าบ้านอยู่ใกล้ร้าน คงกลับไปยืนด่าหน้าร้านแล้ว แต่นี่อยู่ไกลเกินไป ทำได้แค่มาเตือนภัยทุกคน อย่าได้แวะซื้อผลไม้ร้านนี้เด็ดขาด

อ่านกระทู้ต้นฉบับ คลิกที่นี่
กำลังโหลดความคิดเห็น...