xs
xsm
sm
md
lg

ระวังคนใช้บัตรเครดิต! ระดับเศรษฐีจ่ายขาดไม่กี่ร้อย เจอคิดดอกเบี้ยจากเงินต้นทั้งหมด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พบเศรษฐีรายหนึ่งจ่ายบัตรเครดิตหมื่นสี่เศษๆ ขาดไป 270 บาท เพราะดูตัวเลขสลับกัน เดือนต่อมาเจอดอกเบี้ยไปสองร้อยกว่าบาท โวยวายจะฟ้อง สคบ. ให้ได้ แต่ชาวเน็ตไม่เอาด้วย ย้ำชัดๆ จ่ายไม่ครบคิดดอกตั้งแต่เงินต้น ไม่ใช่เงินที่ขาด แนะโทร.ไปขอร้องธนาคารยกเว้นดอกเบี้ย ถ้าดวงดีก็ได้คืน

วันนี้ (4 ก.ค.) ในเว็บไซต์พันทิป มีสมาชิกรายหนึ่ง ซึ่งเป็นลูกค้าธนาคารแห่งหนึ่ง ในระดับกลุ่มที่มีเงินฝากหรือเงินลงทุนเกิน 10 ล้านบาทขึ้นไป ได้ตั้งกระทู้อ้างว่าบัตรเครดิตระดับสูง (มาสเตอร์การ์ด เวิลด์) ที่ใช้อยู่คิดดอกเบี้ยไม่เป็นธรรม ระบุว่า เมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา มียอดใช้จ่าย 14,853.40 บาท กำหนดชำระวันที่ 15 มิ.ย. เจ้าของบัตรกดจ่ายไปวันที่ 14 มิ.ย. จำนวน 14,583.40 บาท จ่ายขาดไป 270 บาท เนื่องจากดูตัวเลขสลับกัน จาก 853 เป็น 583 ปรากฏว่า ใบแจ้งหนี้เดือน ก.ค. มีการแจ้งยอดมา เป็นยอดใช้จ่ายจำนวนหนึ่ง บวกกับอีก 270 บาท และบวกอีก 213.08 บาท

เมื่อเห็นว่าผิดปกติจึงโทรศัพท์ไปถามธนาคาร พนักงานบอกว่าเป็นการคิดดอกเบี้ยจากยอดใช้จ่าย 14,853.40 บาท ของเดือน มิ.ย. 2563 จึงท้วงติงไปว่าไม่ถูกต้อง ธนาคารน่าจะคิดดอกเบี้ยจาก 270 บาท พนักงานบอกว่า ธนาคารตั้งระบบไว้เป็นอย่างนั้น ในที่สุดพนักงานบอกว่าให้จ่ายยอดของเดือน ก.ค. รวม 270 บาท แล้วจะทำเรื่องอุทธรณ์เรื่องดอกเบี้ยให้ แต่เนื่องจากไม่อยากมีปัญหา จึงตัดสินใจจ่ายทั้งหมด เพราะเกรงว่าอาจจะคิดดอกเบี้ยมาในเดือนถัดไป และเห็นว่า ถ้าไม่แก้ไขให้เป็นธรรม เรื่องอาจถึง สคบ. เขาได้ผลเรื่องอุทธรณ์เมื่อไหร่ ขอให้ส่ง SMS มาบอกด้วย

อย่างไรก็ตาม บรรดาชาวเน็ตได้ท้วงติงเจ้าของกระทู้ว่า ดอกเบี้ยคิดจากยอดคงค้างทั้งหมดที่ใช้ไป ถ้าจ่ายครบไม่มีปัญหา แต่ถ้าจ่ายไม่ครบ ก็จะคิดดอกเบี้ยจากยอดที่ใช้ไป หรือเงินต้นทั้งหมด จนถึงวันตัดรอบบัญชี เรียกว่าดอกเบี้ยผิดนัดชำระ หรือชำระไม่เต็มจำนวน ซึ่งการคิดดอกเบี้ยแบบนี้เป็นเหมือนกันหมดทุกธนาคาร มีเขียนไว้ในสัญญาตอนเปิดบัตรเครดิต ซึ่งอ่านได้จากคู่มือที่ส่งไปให้พร้อมกับบัตรในตอนแรก รวมทั้งในใบแจ้งหนี้มีตัวอย่างวิธีคำนวณดอกเบี้ย ซึ่งแนะนำเจ้าของกระทู้ว่า ก่อนชำระค่าบัตรเครดิตให้ดูซ้ำให้แน่ใจจะได้ไม่พลาดอีก หากพบความผิดพลาดให้แจ้งธนาคารเพื่อขอความอนุเคราะห์ยกเว้นดอกเบี้ย ซึ่งถ้าไม่เคยผิดนัดชำระมาก่อนก็อาจจะได้รับการปรับปรุงหนี้

อ่านกระทู้ต้นฉบับ คลิกที่นี่


กำลังโหลดความคิดเห็น...