xs
xsm
sm
md
lg

พกแก้วส่วนตัวได้แล้ว! 1 ก.ค.นี้ “คาเฟ่อเมซอน-อินทนิล” ลด 5 บาท แต่ขอให้ล้างสะอาดแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระแสร้านกาแฟรักโลกกลับมาอีกครั้ง หลังเว้นวรรคช่วงโควิด-19 “คาเฟ่ อเมซอน-อินทนิล” ประกาศนำแก้วส่วนตัวมาได้แล้ว แต่ขอให้ล้างสะอาดแล้ว ก่อนหน้านี้ ดร.ธรณ์ วอนร้านกาแฟกลับมาอนุญาตให้คนซื้อนำแก้วใช้เอง ชี้ไม่บ่งชี้ว่าติดโควิด แต่ปริมาณขยะพลาสติกมหาศาลแน่นอน

วันนี้ (1 ก.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากที่ร้านกาแฟชั้นนำส่วนใหญ่ประกาศนโยบาย “งดรับแก้วส่วนตัว” ที่ลูกค้านำมาเอง บรรจุเครื่องดื่ม แทนแก้วพลาสติกของทางร้านชั่วคราว รวมถึงการงดมอบส่วนลดต่างๆ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) มาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 ที่ผ่านมา

เนื่องจากขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศคลี่คลายลง และภาครัฐออกมาตรการผ่อนคลายเพื่อให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ ทำให้ผู้ประกอบการร้านกาแฟสองเจ้าใหญ่ประกาศให้นำแก้วส่วนตัวของลูกค้ามาใช้บริการได้แล้ว เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการลดขยะพลาสติก โดยมีเงื่อนไขก็คือ ทางจะร้านรับเฉพาะแก้วที่ทำความสะอาดแล้วเท่านั้น

เริ่มจาก บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) เจ้าของร้านคาเฟ่อเมซอน ได้กลับมาจัดโครงการ คาเฟ่ อเมซอน ฟอร์ เอิร์ธ (Café Amazon for Earth) นำแก้วมาเองลด 5 บาท ตั้งแต่ 1 ก.ค. เป็นต้นไป เมื่อซื้อเครื่องดื่มเมนูเย็นและปั่น ที่ร้านคาเฟ่ อเมซอน ทุกสาขาทั่วประเทศ และสามารถใช้ร่วมกับโปรโมชันอื่นๆ ได้อีก 1 รายการ รวมทั้งสามารถใช้คะแนน PTT Blue Card แทนเงินสดในการชำระเงินได้

โดยมีเงื่อนไขก็คือ ต้องนำแก้วทัมเบลอร์ (Tumbler) พลาสติก หรือสเตนเลสที่ล้างสะอาดแล้วและมีขนาดเพียงพอกับเครื่องดื่ม 22 ออนซ์ มาใช้ในการซื้อเครื่องดื่มเย็นหรือปั่นเท่านั้น ส่วนเครื่องดื่มร้อน เครื่องดื่มบรรจุขวด น้ำดื่ม เบเกอรี่และสินค้าพรีเมี่ยมไม่ร่วมรายการ ทั้งนี้ ส่วนลด 5 บาทนี้สามารถใช้ร่วมกับโปรโมชันอื่นได้อีก 1 รายการเท่านั้น ซึ่งทางร้านได้ขอความร่วมมือสวมหน้ากากอนามัยและรักษาระยะห่างทุกครั้งที่มาใช้บริการส่วนบริษัท บางจาก รีเทล จำกัด เจ้าของร้านอินทนิล คอฟฟี่ ประกาศว่า ตั้งแต่ 1 ก.ค. เป็นต้นไป กลับมาลดใช้พลาสติก ด้วยการนำแก้วมาเอง พร้อมรับส่วนลด 5 บาท ได้ตามปกติ ถึง 31 ธ.ค. 2563 เพื่อความสะอาดปลอดภัยและป้องกันการแพร่กระจายของไวรัส ร้านอินทนิลขอสงวนสิทธิ์รับเฉพาะแก้วที่ทำความสะอาดแล้วเท่านั้นก่อนหน้านี้ ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศน์ทางทะเล และรองคณบดี คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ระบุข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "Thon Thamrongnawasawat" ว่า ในสถานการณ์ที่เมืองไทยไม่มีผู้ติดเชื้อในประเทศเกือบ 40 วัน และภาครัฐกำลังจะคลายล็อคระยะที่ 5 อยากขอร้องร้านกาแฟทั้งหลายว่า น่าจะถึงเวลาอนุญาตให้คนซื้อนำแก้วมาใช้เอง เพื่อลดแก้วใช้แล้วทิ้งจำนวนมหาศาลที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา การไม่อนุญาตให้คนซื้อนำมาใช้เอง เนื่องจากเหตุผลป้องกันการระบาด ไม่ใช่มาตรการภาครัฐ เป็นเพียงกระแสที่เกิดขึ้นจากร้านกาแฟในเมืองนอก ก่อนเข้ามาในประเทศไทย ตนไม่สามารถหาหลักฐานเจอได้ว่า มีเหตุการณ์คนติดโรคจากการนำแก้วตัวเองมาใช้ อย่างไรก็ตาม ในสถานการณ์ที่รุนแรง ตนไม่อาจเรียกร้องในเรื่องนี้ แม้ทราบดีว่าจะเกิดขยะปริมาณมหาศาล ข้อมูลจากกระทรวงทรัพยากรฯ ยืนยันว่าขยะพลาสติกในไทยเพิ่มขึ้นถึง 15% แน่นอนว่าส่วนหนึ่งคือแก้วใช้แล้วทิ้งเหล่านั้น

"เรารณรงค์กันเรื่องนำแก้วมาเองติดต่อกัน 5-6 ปี จนเริ่มเกิดผลเป็นอย่างมาก ก่อนหน้านั้นแทบทุกร้านล้วนยินดีรับแก้วส่วนตัว แต่เมื่อห้ามใช้ ผลของการรณรงค์แทบสูญหาย ยังอาจส่งผลต่อโรดแมปของกระทรวงทรัพยากรฯ ในการแบนแก้วใช้แล้วทิ้งในปี 65 ด้วยเหตุผลทุกอย่างที่บอกมา ผมคิดว่าควรถึงเวลาแล้วที่ร้านกาแฟที่หวังดีต่อโลก จะกลับมาอนุญาตให้คนไทยนำแก้วมาใช้เองได้อีกครั้ง จะลดราคาให้หรือไม่ก็ตาม ประเด็นสำคัญคือเปิดทางเลือกให้คนอยากรักโลกมีโอกาสจะทำตามความตั้งใจของพวกเรา" ผศ.ดร.ธรณ์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...