xs
xsm
sm
md
lg

เพจดัง แฉ ร.ร.ย่านสาทร ต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้เด็กกิน แถมขายนมโรงเรียนแก้วละ 5 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจ “ชมรม strong ต้านทุจริตประเทศไทย” โพสต์แฉโรงเรียนแห่งหนึ่ง ย่านสาทร นำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นอาหารเช้า​ของนักเรียน​ นอกจากนี้ พบว่า​ได้มีการนำ​นมโรงเรียน​ มาต้มปรุงขายเด็กเป็นเมนู​นมเย็นและโอวัลติน​เย็น โดยขายเด็กนักเรียนแก้วละ​ 5​ บาท

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. เพจ “ชมรม strong ต้านทุจริตประเทศไทย” โพสต์แฉโรงเรียนแห่งหนึ่ง ย่านสาทร นำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นอาหารเช้า​ของนักเรียน​ และผู้บริหารโรงเรียน ให้นำวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารของโครงการอาหารเช้า/อาหารกลางวัน มาจัดจำหน่ายให้กับนักเรียน และนอกจากนี้ ยังพบอีกว่า​ได้มีการนำ​นมโรงเรียน​ มาต้มปรุงขายเด็กเป็นเมนู​นมเย็นและโอวัลติน​เย็น โดยขายเด็กนักเรียนแก้วละ​ 5​ บาทโดยผู้โพสต์ระบุว่า

“โรงเรียนดี​ สุขภาพดี..นักเรียนมีความสุข​ คือนโยบายต้อนรับเปิดเทอม​ของ​รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ​ ซึ่งโรงเรียนต่างๆทั่วประเทศ​ จะเปิดเทอมในวัน​ที่​ 1​ ก.ค.​ 63​ นี้...ภายใต้กรอบความปลอดภัยเป็นที่ตั้ง​ ในยุค​ New​ Normal​ of​ Education ย้อนไปเมื่อเทอมที่แล้ว​ นี่คือ​ อาหารเช้า​ของนักเรียน​ โรงเรียนวัดยานนาวา​ เขตสาทร​ สังกัด​ สำนักการศึกษา กรุงเทพมหานคร​ เป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสชาติต่างๆ และ​เป็นอย่างนี้เกือบทุกเช้า​ โดยมีคำสั่งด้วยวาจาจากผู้บริหารโรงเรียน...​ ให้นำวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารของโครง

การอาหารเช้า/อาหารกลางวัน มาจัดจำหน่ายให้กับนักเรียน ดังนี้
1. ข้าวไข่ดาวและข้าวไข่เจียว ราคา 15 บาท (ข้าว ไข่ น้ำมันพืช ของโครงการ
อาหารเช้าและโครงการอาหารกลางวัน )
2. มาม่าใส่ไข่ มีเนื้อไก่ ไก่สับ (เล็กน้อย) ราคา 15 บาท (ไข่ เนื้อไก่ ของ
โครงการอาหารเช้าและโครงการอาหารกลางวัน เนื้อไก่อาจมีซื้อเพิ่มบ้างบางวัน)
รวมทั้งออกคำสั่งทางวาจาให้ครูและบุคลากร​ พี่เลี้ยงเด็ก​ นักศึกษาฝึกสอน​ เข้าเวรเวียนกันขายขนมขบเคี้ยว​ น้ำหวาน​ และติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ดูว่าใครมาขายหรือยัง​ หากยังไม่มาขายก็ส่งภาพไปในไลน์กลุ่มโรงเรียนให้เกิดความหวาดกลัว​ ทั้งยังสั่งการเด็ดขาดห้ามผู้ปกครอง​ เข้าไปในเขตโรงอาหาร
ซึ่งเมื่อทางชมรมฯเจาะข้อมูลลึกลงไปพบว่า​ ปีการศึกษา​ พ.ศ. 2563 กทม.จัดสรรงบประมาณเป็นโครงการอาหารเช้า/กลางวัน ที่เบิกจ่ายในระบบแล้ว​ รวมกว่า 350 ล้านบาท รวม 2,030 โครงการ​ ในสังกัดกรุงเทพมหานคร

ในส่วนของโรงเรียนวัดยานนาวา​ เป็นโครงการจ้างเหมาประกอบอาหาร (ปรุงสำเร็จ)
ประจำเดือนธันวาคม 2562​ = 210,420 บาท
ประจำเดือนมกราคม 2563​ = 245,490 บาท
ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2563​ = 222,110 บาท
และตั้งแต่วันที่ 2-6 มีนาคม 2563​ = 58,450 บาท
มี​บริษัท ณภัทรฟู้ดส์ จำกัด​ เป็นผู้รับจ้างดำเนินการ..เฉลี่ยหัวละประมาณ​ 40 บาท
ซึ่งการให้เด็กกินอาหารเช้าพวกนี้ นอกจากไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังเป็นการทำลายสุขภาพของเด็กนักเรียนด้วย..และที่สำคัญงบประมาณอาหารเช้าเด็กหายไปไหน..?

ในช่วงเวลา​ 2-3​ ปีที่ผ่านมา​ มีประเด็นทุจริตโครงการอาหารกลางวันเด็กเป็นข่าวโด่งดังอยู่บ่อยครั้ง​ตามหน้าสื่อต่างๆ ​ทั่วประเทศ จนรัฐบาล​ กระทรวง​ หน่วยงานตรวจสอบมีนโยบายที่เข้มข้นเอาจริงเอาจังในการดำเนินการตรวจสอบเอาผิด​ แต่ในใจกลางเมืองหลวงเอง​ กลับเล็ดลอดสายตา​มาได้อย่างไม่น่าเชื่อ..
ต้องฝากไปยังหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่รับผิดชอบดำเนินการตรวจสอบ​อย่างเร่งด่วน​ ยิ่งใกล้เปิดเทอมแล้ว​หวังว่าอาหารเช้า/กลางวันของนักเรียนไทยคงจะดีขึ้นกว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป...”
กำลังโหลดความคิดเห็น