xs
xsm
sm
md
lg

3 เซเลบเจ้าของโรงเรียนดังจัดมาตรการเข้ม! สร้างความมั่นใจให้ผู้ปกครอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

>>อีกไม่นานสถานศึกษาต่างๆ ที่ต้องเลื่อนเปิดภาคเรียนตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อให้มั่นใจว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จะไม่กลับมาระบาดซ้ำ โดยเฉพาะ ภายในโรงเรียนหรือสถานศึกษา อันเป็นสถานที่ที่มีผู้คนแออัดจำนวนหนึ่ง ก็จะกลับมาเปิดในวันที่ 1 ก.ค. ศกนี้

เพื่อเป็นการให้ผู้ปกครองมั่นใจว่าบุตรหลานจะปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ดังนั้น Celeb Online จะพาไปพูดคุยกับเซเลบริตีทายาทโรงเรียนดัง ว่ามีการเตรียมพร้อมสำหรับการเปิดภาคเรียนอย่างไร และมีกิจกรรมอะไรให้เด็กๆ ได้ทำเพื่อให้ปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

รัสวดี ควรทรงธรรม
เริ่มที่ “กุ๊กกุ๊ก-รัสวดี ควรทรงธรรม” ทายาทเครือเซนต์จอห์น ที่ทุกวันนี้รั้งตำแหน่งผู้บริหารโรงเรียนเซนต์จอห์นสามัญ ซึ่งเปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลถึงประถมศึกษาปีที่ 6 โดยผู้บริหารสาวคนเก่งเล่าว่า ระหว่างที่กำลังรอเปิดภาคเรียนใหม่ที่กำลังมาถึงในเร็ววันนี้ ทางโรงเรียนได้ทำการปรับปรุงใหม่เกือบทั้งโรงเรียน ตั้งแต่ห้องเรียนไปจนถึงห้องน้ำ เพื่อรองรับมาตรการการเว้นระยะห่างทางสังคมที่กระทรวงศึกษาฯ กำหนดไว้

“ตอนนี้โรงเรียนอยู่ในช่วงการปรับปรุงเกือบทั้งหมด เพื่อรองรับนักเรียนในปีการศึกษาที่จะถึงนี้ และการปรับปรุงของเราก็เป็นการสอดรับกับนโยบายของกระทรวงการศึกษาทุกประการ โดยเฉพาะเรื่องเว้นระยะห่างทางสังคม เราได้จัดโต๊ะเก้าอี้ในห้องเรียนให้เว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร ส่วนโรงอาหารเราได้ทำฉากกั้นป้องกันละอองฝอยระหว่างรับประทานอาหาร”กุ๊กกุ๊กเล่าถึงแนวทางเตรียมความพร้อมของโรงเรียนเซนต์จอห์นสามัญ เมื่อมีการเปิดภาคเรียนว่า ต้องมีการตรวจวัดไข้นักเรียน รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ก่อนเข้าออกโรงเรียนทุกครั้ง เมื่ออยู่ในโรงเรียน ทุกคนต้องสวมใส่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลา วางจุดล้างมือด้วยสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ให้เพียงพอในทุกจุดของโรงเรียน จัดให้มีการเว้นระยะห่างของนักเรียน งดการทำกิจกรรมที่ต้องใช้ของร่วมกันซ้ำๆ อย่างเช่น การเรียนว่ายน้ำ ทำความสะอาดพื้นผิวของโรงเรียนทุก 2 ชั่วโมง ในจุดที่มีการสัมผัสบ่อยๆ อย่างเช่น ห้องน้ำ ห้องเรียน และโรงอาหาร

โรงเรียนเซนต์จอห์นสามัญ
“เมื่อเปิดเทอมภารกิจหลักคือ เราจะให้คุณครูปลูกฝังนักเรียนให้เห็นความสำคัญของการล้างมือ และเรียนรู้วิธีการล้างมือที่ถูกต้อง และอีกหนึ่งกิจกรรมที่เราศึกษามาและกำลังจะนำมาใช้กับเด็กๆ ในปีการศึกษานี้คือ จะให้เด็กๆ ทำหมวกใบใหญ่คนละ1 ใบ ซึ่งข้อดีของการทำหมวกใบใหญ่ นอกจากจะเป็นการใช้ความคิดสร้างสรรค์ และฝึกสมาธิไปในตัวแล้ว ยังเป็นการช่วยให้เด็กๆ เว้นระยะห่างทางสังคมได้อีกด้วย เพราะถ้าเด็กๆ มาอยู่ใกล้กัน หมวกก็จะชนกัน และเขาต้องเสียเวลาทำใหม่ ซึ่งวิธีการนี้เราจะนำมาใช้กับเด็กๆ ที่เข้าเรียนชั้นอนุบาล อันเป็นวัยที่เรายังไม่สามารถไปบังคับให้เด็กกลุ่มนี้ห่างกันได้โดยตรง เราจึงต้องใช้กิจกรรมที่ทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์มาช่วย” ผู้บริหารสาวคนเก่งแจกแจงแนวความคิด

จิรวรรณ ชัยรุ่งเรือง
ขณะที่ “ครูเอิร์น-จิรวรรณ ชัยรุ่งเรือง” เซเลบสาวเก่งที่ทุกวันนี้รับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการบริหาร โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี เล่าว่า ทางโรงเรียนได้วางมาตรการอย่างเข้มข้น ป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 เพื่อต้อนรับเปิดเทอมอย่างเต็มที่ โดยจะทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อเป็นประจำทุกวันหลังเลิกเรียน เพื่อที่จะได้ทำการเรียนการสอนในวันรุ่งขึ้นทันที ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อที่สั่งซื้อจากโรงพยาบาลศิริราชทุกวันศุกร์ หลังเลิกเรียน

“นอกนั้นเราจะมีจุดคัดกรองนักเรียน, ผู้ปกครอง, บุคลากรครู และทุกๆ ท่าน ที่เข้ามาในบริเวณโรงเรียนทุกครั้ง โดยจะต้องผ่านเครื่องวัดไข้ด้วยเทอร์โมสแกน พร้อมมีที่เหยียบเท้ากดเจลล้างมือเพื่อลดการสัมผัส แต่ละห้องเรียนจะมีนักเรียนไม่เกิน 15 คน โดยการจัดโต๊ะระยะห่างกัน 1 เมตร ซึ่งนักเรียนทุกคนจะต้องใส่หน้ากาก รวมถึงบุคลากรครูที่สอน และทุกคนที่อยู่ในพื้นที่โรงเรียนด้วย สำหรับการพักรับประทานอาหารมื้อเที่ยง แบ่งนักเรียนดังนี้ อนุบาล รับประทานอาหารที่ตึกอนุบาล, ประถมต้น รับประทานอาหารที่ห้องอาหารของชั้นประถม, ประถมปลายและมัธยม ผลัดกันรับประทานข้าว 2 รอบ และในระหว่างผลัดจะมีการฉีดพ่นน้ำยาสเตอริแพลนต์ทุกครั้ง” ครูเอิร์นเผยถึงมาตรการเข้มในการป้องกัน

Skytron UVC Robot
อีกหนึ่งมาตรการความปลอดภัยอันสำคัญที่ทางโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี คือเรื่องการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อภายในโรงเรียน ซึ่งผู้บริหารสาวได้สั่งซื้อเครื่องฉีดพ่นน้ำยา Skytron UVC Robot หุ่นยนต์ฆ่าเชื้อพลังงานแสง UVC จากสหรัฐอเมริกา มาฉีดพ่นที่โรงเรียนเดือนละครั้ง ดังนั้น ผู้ปกครองทุกท่านจึงมั่นใจได้ว่าบุตรหลานทุกคนจะปลอดพ้นจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในโรงเรียนแน่นอน”

การฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในห้องเรียน
“Skytron UVC Robot เป็นหุ่นยนต์ฆ่าเชื้อพลังงานแสง UVC เข้มข้นสูงสุด มาตรฐานการผลิตจากสหรัฐอเมริกา ที่นำมาทำความสะอาดพื้นที่ในโรงเรียนและมหาวิทยาลัย ซึ่ง Skytron UVC robot ได้รับรองมาตรฐานจาก WHO ว่าสามารถฆ่าเชื้อโรคในอากาศและพื้นผิวได้อย่างทั่วถึง แม้กระทั่งในมุมอับได้ถึง 99.99% และทำลายเชื้อโรคได้ถึงระดับสลายพันธุกรรม DNA โดยเครื่องจะมีระบบ AI เพื่อคำนวณพลังงานแสงอัตโนมัติ และใช้เวลาสั้นเพียง 4-15 นาทีเท่านั้น โดยไม่ใช้สารเคมี และไม่ก่อให้เกิดโอโซนหรือสารพิษใดๆ หลังจากทำการฆ่าเชื้อ สามารถกลับมาใช้งานห้องได้ทันที” ผู้บริหารคนเก่งเล่าด้วยน้ำเสียงมุ่งมั่น

กฤศ สกาวรัตนโยธิน
ปิดท้ายที่ “กฤศ สกาวรัตนโยธิน” หนึ่งในทีมบอร์ดผู้บริหารของโรงเรียนนานาชาติเบิร์คลีย์ ที่เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งโรงเรียนแห่งนี้ ร่วมกับครอบครัวไฮโซหนุ่มสุดฮอต “ณัฐพล จุฬางกูร”” บอกว่า โรงเรียนมีมาตรการคุมเข้มเรื่องการรักษาความปลอดภัยให้ห่างไกลจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยจะเริ่มปลูกฝังตั้งแต่บุคลากรของโรงเรียนไปจนถึงนักเรียน ให้มีความรับผิดชอบร่วมกันในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสไม่ให้กลับมาระบาดซ้ำภายในโรงเรียน

“ทันทีที่โรงเรียนเปิด เราได้จัดทำคู่มือจากใจบุคลากร ซึ่งเป็นคู่มือที่บุคลากรเจ้าหน้าที่ทุกคนในโรงเรียน ช่วยกันทำขึ้นมาเพื่อแจกแก่นักเรียนและผู้ปกครอง โดยภายในคู่มือจะมีการสังเกตอาการแพร่ระบาดของโรคติดต่อโควิด-19 มีทั้งหมด 4 ระดับด้วยกัน เริ่มจากระดับปกติ ปานกลาง เสี่ยงต่ำ และความเสี่ยงสูง ซึ่งภายในคู่มือยังแนะนำวิธีการปฏิบัติตนให้ห่างไกลจากการติดเชื้อไวรัส อีกวิธีคือ พอเปิดภาคเรียนมาเราจะปลูกฝังวิธีการล้างมือที่ถูกต้องให้เด็กก่อนอนุบาลและประถม รวมถึงให้รุ่นพี่มัธยมทำโปสเตอร์วิธีการล้างมือที่ถูกต้องมาติดไว้ตามบอร์ดต่างๆ ของโรงเรียน เพื่อให้น้องๆ ได้ศึกษาและปฏิบัติตาม ที่สำคัญ ภายในห้องเรียนของระดับชั้นก่อนอนุบาลจนถึงประถมศึกษา เรามีอ่างล้างมือประจำไว้ทุกห้องเรียนอยู่แล้ว เด็กๆ จึงสามารถเรียนรู้วิธีการล้างมือและปฏิบัติได้จริง”

โรงเรียนนานาชาติเบิร์คลีย์
อีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญที่ผู้บริหารมากฝีมือของโรงเรียนนานาชาติเบิร์คลีย์ภูมิใจนำเสนอมากที่สุดในเรื่องของมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสทุกชนิดในโรงเรียน คือ สถานศึกษาที่มีความโอ่โถงบนพื้นที่มากกว่า 30 ไร่ กับจำนวนนักเรียนทุกระดับชั้นรวมกันเพียง 400 กว่าคน ซึ่งผู้ปกครองจะมั่นใจได้ว่าบุคลากรของโรงเรียนสามารถดูแลบุตรหลานของทุกท่านได้อย่างทั่วถึงและปลอดภัยแน่นอน

“โรงเรียนเราถือว่ามีพื้นที่ค่อนข้างเยอะถ้าเทียบกับจำนวนนักเรียน ดังนั้น เราจึงจัดพื้นที่ให้นักเรียนเว้นระยะห่างทางสังคมได้ตามที่กระทรวงศึกษาธิการกำหนดไว้แน่นอน ที่สำคัญ บุคลากรของเรามีจำนวนที่เพียงพอในการดูแลนักเรียน และที่ผ่านมาทั้งคุณครูและนักเรียนก็มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กันมาโดยตลอด และด้วยความที่โรงเรียนเรามีพื้นที่เยอะมาก ดังนั้น เราจะปรับเปลี่ยนเรื่องการรับประทานอาหาร เด็กโตจากเมื่อก่อนให้ตักสลัดผักเอง ตอนนี้ก็จะเปลี่ยนมาเป็นให้เจ้าหน้าที่ตักใส่กล่องให้ และให้ไปนั่งรับประทานในสวนของโรงเรียน ที่เราทำสัญลักษณ์ไว้ว่าต้องเว้นระยะห่างประมาณ 3-4 เมตร ส่วนเด็กเล็กก็จะให้อยู่ความดูแลของคุณครูตลอดเวลา เด็กๆ ทุกคนรวมไปถึงเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ในโรงเรียน และมีจุดล้างมือรวมไปถึงแอลกอฮอล์เจลล้างมือวางไว้ทุกจุดของโรงเรียน” ผู้บริหารมากฝีมือแจกแจง


กำลังโหลดความคิดเห็น...