xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.อัปเกรด “ไทยชนะ” เช็กอินแบบกลุ่ม มีระบบเรตติ้ง โลโก้การันตี ชี้กรอกลงกระดาษไม่ปลอดภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โฆษก ศบค.ชื่นใจ โควิดเป็นศูนย์ต่อเนื่อง 23 วัน ห่วงคนไทยในอียิปต์ตกค้าง กระทรวงต่างประเทศดูแลใกล้ชิด แจงแพลตฟอร์มไทยชนะใช้งานน้อย กำลังพัฒนาให้เช็กอินแบบกลุ่ม จองตั๋วได้ มีระบบเรตติ้ง โลโก้การันตี ชี้กรอกลงกระดาษไม่ปลอดภัย เจอมากับตัวไปตัดผมคนมาที่หลังเอาโทรศัพท์มือถือถ่ายรูป ให้กระทรวงดีอีเอสดูแลไม่ให้ละเมิด

วันนี้ (17 มิ.ย.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์ประจำวัน พบผู้ป่วยรายใหม่วันนี้ 0 ราย ต่อเนื่องกัน 23 วัน ผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,135 ราย เท่ากับเมื่อวานนี้ ป่วยหายแล้วสะสม 2,996 ราย รักษาอยู่ 81 ราย เสียชีวิตสะสมรวม 58 ราย สัปดาห์ที่ 25 มีติดเชื้อจากสหรัฐอเมริกา 1 ราย

สถานการณ์โลก ผู้ป่วยยืนยันสะสม 8,257,885 ราย รักษาตัว 54,594 ราย รักษาหายแล้ว 4,306,748 ราย เสียชีวิต 445,986 ราย สหรัฐอเมริกายังเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาคือบราซิล (ผู้ป่วยรายใหม่เป็นอันดับ 1) และรัสเซีย ส่วนประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 90 จากเมื่อวานนี้อันดับที่ 88 ส่วนประเทศอินเดียเพิ่มขึ้นเป็นอันดับ 4 ส่วนกราฟแนวโน้มบราซิลเพิ่มขึ้น สหรัฐอเมริกาทรงตัว รัสเซียเริ่มนิ่ง ฝั่งเอเชียอินเดียยังเพิ่มขึ้น ปากีสถานทรงตัว บังกลาเทศมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

ประเด็นที่น่าสนใจในต่างประเทศ นิวซีแลนด์พบผู้ติดโควิด-19 รายใหม่ 2 ราย เป็นครั้งแรกในรอบ 24 วัน โดย 2 รายเพิ่งเดินทางมาจากสหราชอาณาจักร ปัจจุบันเพิ่มข้อจำกัดทางชายแดนมากขึ้น ขณะที่ประเทศจีน กรุงปักกิ่งห้ามออกจากเมือง หลังพบว่าภายใน 1 สัปดาห์ มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 106 ราย มีความเชื่อมโยงกับตลาดซิมฟาตี้ ส่วนฟิลิปปินส์ขยายเวลาล็อกดาวน์ในกรุงมะนิลาออกไปจนถึงวันที่ 30 มิ.ย. ส่วนประเทศไทยได้ปรับรูปแบบโรงเรียนอนุบาลแนวใหม่ ที่ปรับตัวทั้งครูและนักเรียน

เที่ยวบินนำคนไทยที่ตกค้างกลับประเทศไทย วันนี้มี 427 คน จาก 4 เที่ยวบิน ได้แก่ เนปาล อินเดีย นิวซีแลนด์ และฟิลิปปินส์ พรุ่งนี้มีจากออสเตรเลีย อินโดนีเซรย สหรัฐอเมริกา (ผ่านญี่ปุ่น) และสหรัฐอเมริกา (ผ่านเกาหลีใต้) รวม 520 คน สัปดาห์หน้าจะมาจากอียิปต์ วันที่ 24 มิ.ย. ใครที่มีญาติให้ประสานกับสถานทูต สถิติคนไทยเดินทางกลับเข้าประเทศผ่านจุดผ่านแดนทางบก ลงทะเบียนไว้ 264 คน เดินทางเข้ารวม 205 คน มาเลเซีย 174 คน กัมพูชา 6 คน ลาว 25 คน เมียนมา 0 คน เดินทางเข้าสะสม 19,553 คน

ผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศที่ต้องกักกันในสถานที่ของรัฐทั้งส่วนกลาง (SQ) และส่วนภูมิภาค (LQ) ยอดคัดกรองสะสม 41,345 ราย กลับบ้านได้แล้ว 31,060 ราย พบเชื้อจาก SQ และ LQ 198 ราย รักษาหายกลับบ้าน SQ และ LQ 117 ราย เพิ่มขึ้น 9 ราย โดยประเทศต้นทางมากที่สุด คือ มาเลเซีย

แพลตฟอร์มไทยชนะ ภาพรวมการใช้งาน กิจการที่ลงทะเบียน 197,381 ราย จำนวนผู้ใช้งาน 27,595,753 คน จำนวนการดาวน์โหลดแอปฯ 230,141 คน จำนวนการเข้าใช้งาน 333,919 ครั้ง การตรวจสอบการใช้งานไทยชนะพบว่ามีการใช้งาน 66% ร้านค้าที่มีไทยชนะ 55% ไม่มี 45% จึงขอความร่วมมือมีระบบให้กับสังคม

ช่วงตอบคำถาม เมื่อถามว่า ปลาแซลมอน มีโควิด-19 หรือเปล่า ชี้แจงว่า เนื่องจากเหตุการณ์เกิดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ปัจจุบันทางองค์การอนามัยโลกยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน สิ่งที่ต้องพิสูจน์ คำตอบในทางการแพทย์คือ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ทำความสัมผัสพื้นผิว ปลาแซลมอนดิบยังมีความเสี่ยงปนเปื้อนจากโรคอื่นๆ ท้องร่วง ไข้หวัดใหญ่ ก็สามารถติดได้ทั้งสิ้น ถ้าจะกินดิบต้องทำความสะอาดให้ดี ถ้ากินที่ร้านค้าต้องมั่นใจว่ามีแบรนด์ มีการดูแลระบบสุขอนามัย ซึ่งต้องรักษาชื่อเสียง ถ้าไม่เชื่อมั่นก็ทำให้ปรุงสุกเท่านั้นเอง

เมื่อถามว่า ห่วงคนไทยในอียิปต์ ภาพข่าวนักเรียนไทยตอนนี้ได้รับยาและกักตัวในหอพัก จะได้กลับมาด้วยหรือไม่ และดูแลช่วยเหลืออย่างไร ชี้แจงว่า นายกฯ ให้ความสำคัญในการช่วยเหลือ กระทรวงการต่างประเทศรายงานว่า คนไทยที่อยู่ในอียิปต์ 4,137 คน ยื่นความประสงค์จะกลับไทย 2,087 คน ช่วยเหลือไปแล้ว 2 ช่วง ได้แก่ 8 พ.ค. และ 9 มิ.ย. พบติดเชื้อ 38 คนที่ยังตกค้าง มาจากการคัดกรองวันที่ 8 พ.ค. ตกค้าง 1 คน ขณะนี้กักตัวหายเป็นปกติแล้ว กลุ่มที่ 2 มาจากการคัดกรองวันที่ 9 มิ.ค. รวม 19 คน กลุ่มที่ 3 พบอีก 8 คนเนื่องจากสัมผัสใกล้ชิด กักตัวที่หอพักเพื่อให้ครบ 14 วัน กลุ่มที่ 4 เป็นคนไทยที่ขอรับการตรวจเชื้อที่สถานทูต พบติดเชื้อ 10 คน ทุกคนสถานทูตติดต่อ ติดตามได้ทุกคน รอเวลาทยอยกลับมา

เมื่อถามว่า แพลตฟอร์มไทยชนะ ไม่สบายใจว่าจะนำเบอร์โทรศัพท์ไปใช้ทำอะไรหรือเปล่า และตอนนี้เริ่มกลับไปทำกิจกรรมทางศาสนาแล้ว วัดต้องมีการลงทะเบียนไทยชนะหรือเปล่า ชี้แจงว่า ในต่างประเทศเกิด Super Spreader ถ้าบ้านเราแม้วัฒนธรรมจะมีการใส่หน้ากาก ถ้ามีแอปฯ ไทยชนะจะมั่นใจมากขึ้น นอกจากนี้ วัดนั้นถ้าคนไปเที่ยวจำนวนมาก ถ้ามีก็จะดีที่สุด ส่วนแพลตฟอร์มไทยชนะตอนนี้มีผู้ใช้งานเล็กน้อย บางที่มีแอปฯ ของตัวเอง บางที่มีการจดกระดาษด้วย มีกฎหมายดูแล มีคณะกรรมการความปลอดภัยข้อมูลขั้นต่ำ ก็ต้องดูแลแอปฯ ด้วยว่าต้องไม่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลหรือกฎหมายใดๆ

ส่วนการลงชื่อด้วยกระดาษไม่ปลอดภัย เพราะไม่มีคนดูแลความปลอดภัย เวลาที่ตนไปตัดผม ลงชื่อไปแล้วพบว่าคนที่มาที่หลังนำโทรศัพท์มือถือถ่ายรูป โดยที่ทางร้านไม่ทำอะไร ต่อไปกระทรวงดีอีเอสจะมาดูรายละเอียดตรงนี้ด้วย ส่วนแพลตฟอร์ทไทยชนะเป็นหน้าที่ของกรมควบคุมโรค ตอนนี้กำลังพัฒนาเช็กอินเป็นกลุ่ม ให้จองตั๋วในบางที่ และออกเป็นหมายเลขประจำตัวสามารถติดตามได้เป็นตัวบุคคล ส่วนร้านค้าจะมีระบบเรตติ้ง และมีโลโก้ด้านความปลอดภัย คุณภาพครบถ้วน ให้แยกแยะว่าพร้อมหรือไม่พร้อมบริการ เหมือนสัญลักษณ์ Clean Food Good Taste ในร้านอาหาร


กำลังโหลดความคิดเห็น...