xs
xsm
sm
md
lg

เตือนภัย! สาวปวดฟัน ซื้อ “ไอบูโพรเฟน” ทานเองเกือบตาย หน้าไหม้-แสบคอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สาวเผยประสบการณ์แพ้ยาไอบูโพรเฟน หลังปวดฟันซื้อทานเอง มีอาการปวดตา เจ็บปาก แสบคอ ทานอะไรไม่ได้ แสบร้อน สุดท้ายไม่ไหวไปโรงพยาบาล นอนไอซียู 7 คืน เฉียดตาย วอนฝากเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนที่ชอบซื้อยาทานเอง

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. เฟซบุ๊ก “Aum Aim” โพสต์ อุทาหรณ์หลังป่วยด้วยอาการแพ้ยา โดยระบุรายละเอียดว่า ตนเองมีอาการปวดฟันคุด เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2563 และได้ไปซื้อยาไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) เพื่อรักษาอาการปวดจากร้านขายยาไม่ได้ไปหาหมอ หลังทานไปมีอาการปวดตา เจ็บปาก แสบคอ ทานอะไรไม่ได้ แสบร้อนเข้าห้อง สุดท้ายทนไม่ไหวต้องไปโรงพยาบาลนอนฉุกเฉิน นอนไอซียู 7 คืน รวมแล้วรักษาตัว 14 วัน สรุปแล้วแพ้ยาตัวนี้

โดยมีเนื้อหาโพสต์ว่า “ประสบการณ์ครั้งใหญ่ที่ทำให้ฉันได้จดจำ เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2563 มีอาการปวดฟันคุดมากเลยไปซื้อยาไอบูโพรเฟนมากินเองไม่ได้ปรึกษาหมอ วันแรกซื้อมากินไป 2 เม็ด พอเช้ากินอีก 1 เม็ด เที่ยง 1 เม็ด หลังจากนั้น ก็มีอาการปวดตา เจ็บปาก แสบคอกินอะไรลงไปก็ไม่ได้ แสบร้อนไปหมด และเมื่อเวลา 10.00 น.ของวันที่ 19 พฤษภาคม 2563 เริ่มไม่ไหวแล้ว ให้แฟนพามาหาหมอ ผื่นขึ้นเต็มคอ มาหาหมอโรงพยาบาลมาบตาพุด หมอก็ส่งตัวมารักษาตามสิทธิ์ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เข้าห้องฉุกเฉินเดินเรื่องนอนไอซียู 7 คืน รวมแล้วรักษาตัว 14 วัน สรุปแล้วแพ้ยาตัวนี้ วันที่ 1 มิถุนายน 2563 ได้ออกโรงพยาบาล โดยเปิดเผยเพิ่มเติมว่า ผิวหนังที่ไหม้ลอกหมดแล้ว รอแค่ฟื้นฟูร่างกายตัวเองให้หายดี”

ตัวยาไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) ใช้สำหรับบรรเทาอาการไข้และอาการปวดระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง รูปแบบยา เป็นยาเม็ด มีขนาด 200 มิลลิกรัม และ 400 มิลลิกรัม

สำหรับ อาการแพ้ยา สามารถเกิดได้ในหลายระบบ ได้แก่
1. ระบบผิวหนัง เช่น ผื่นคัน ลมพิษ ตัวแดง ตุ่มน้ำพอง เป็นต้น
2. ระบบทางเดินหายใจ เช่น หายใจเหนื่อย หอบ หลอดลมตีบ ปอดอักเสบ เป็นต้น
3. ระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น หน้ามืด เวียนศีรษะ ความดันตก หมดสติ เป็นต้น
4. ระบบทางเดินอาหาร เช่น ปวดท้อง อาเจียน ตับอักเสบ เป็นต้น

หากมีอาการหลายระบบ และเกิดภายในเวลาอันรวดเร็ว ไม่เกิน 1 ชั่วโมงหลังได้รับยา เรียกว่า การแพ้ยารุนแรง ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลก หรือ WHO เคยออกมาระบุคำแนะนำ ว่า หากผู้ป่วยมีอาการคล้ายคนติดเชื้อโควิด-19 ให้หลีกเลี่ยงอย่าซื้อ ยาไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) หรือยาแก้อักเสบกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์มารับประทานเอง ชี้ว่า ยาชนิดนี้อาจทำให้อาการของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่เลวร้ายลงด้วย

คลิก>>อ่านเนื้อข่าวต้นฉบับ


ประสบการณ์ครั้งใหญ่ที่ทำให้ฉันได้จดจำ 19/05/2020
มีอาการปวดฟันคุดมากเลยไปซื้อยาไอบูโพรเฟนมากินเองไม่ได้ปรึกษาหมอ...โพสต์โดย Aum Aim เมื่อ วันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2020กำลังโหลดความคิดเห็น...