xs
xsm
sm
md
lg

“ผศ.วันวิชิต” ไม่เชื่อ “บิ๊กป้อม” อยากนั่งนายกฯ เดินเกมยึด พปชร.เพื่อรักษาเครือข่ายตัวเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ผศ.วันวิชิต” ไม่เชื่อ “บิ๊กป้อม” อยากนั่งนายกฯ แต่เดินเกมยึด พปชร. เพื่อรักษาเครือข่ายตัวเอง ชี้ รัฐบาลยังอยู่อีกยาว สิ่งเดียวที่จะสั่นคลอนได้ คือ ไร้ความรู้ความสามารถในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งขบวนการนักศึกษา-คนเบื่อรัฐบาล กำลังรอวันชุมนุมขับไล่

วันที่ 2 มิ.ย. 2563 ผศ.วันวิชิต บุญโปร่ง อ.ประจำสถาบันรัฐศาสตร์ ม.รังสิต ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ช่อง “นิวส์วัน” ในหัวข้อ “เสาหลัก พลังประชารัฐ กับอนาคตการเมืองไทย”

โดย ผศ.วันวิชิต กล่าวถึงเกมยึดพรรคพลังประชารัฐของฝ่าย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ คงเห็นใจสี่ยอดกุมาร คงจะหาทางหนีทีไล่ให้ สิ่งสำคัญที่สุด คือ แคร์ความรู้สึกของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ พล.อ.ประยุทธ์ คงไม่น่าหักหาญน้ำใจตัดรอน นายสมคิด แต่ นายอุตตม กับ นายสนธิรัตน์ ภายใน 45 วัน ในการเลือกกรรมการบริหารชุดใหม่ มันน่าเกลียดถ้าจะกลับมาเหมือนเดิม ไม่มีทางกลับมาได้เลย อาจถูกขึ้นหิ้งไปรับตำแหน่งอื่นที่ไม่มีอำนาจ

ผศ.วันวิชิต กล่าวอีกว่า ตนไม่เชื่อว่า พล.อ.ประวิตร จะต้องการเป็นนายกฯ ด้วยวัยขนาดนี้ และอีกอย่าง ทหารต่างจากนักการเมือง นักการเมืองจะอยากได้ตำแหน่งสูงสุดเท่าที่เป็นไปได้ แต่ทหารจะมีธรรมเนียม คือ ประเมินศักยภาพตัวเอง แล้วเอาเครือข่ายของตัวเองขึ้นไปได้ต่อ โดยจะมีคนนึงที่เสียสละ แต่ตัวเองก็สมประโยชน์ด้วย ในฐานะเป็นผู้นำคอยรับข้อมูลข่าวสาร ต่อรองอำนาจผลประโยชน์ บุคคลแบบนี้จะมีอำนาจมากที่สุด ซึ่ง พล.อ.ประวิตร กำลังเล่นบทบาทนี้

ที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร โดนถล่มมาตลอด คงไม่อยากกลับมาแล้ว แต่เขาต้องรักษาองคาพยพ เพราะเครือข่ายน้องนุ่งในกองทัพ ที่จะเข้ามาโลดแล่นในการเมือง เขาต้องรักษาเครือข่ายนี้ต่อไป

ผศ.วันวิชิต กล่าวต่ออีกว่า มีข่าวลือ ว่า นายสมคิด นายอุตตม และ นายสนธิรัตน์ จะไปตั้งพรรคใหม่ ตนเชื่อว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะอีกกี่ปีจะได้เลือกตั้ง จะมาเปลืองเงินทำไม ส.ว.เฉพาะกาล ยังเลือกนายกฯได้ 1 ครั้ง นักการเมืองหยั่งทิศทางลมแล้ว ว่า จะกบฏทำไม อีก 4 ปี ก็ไม่ผิดไปจากนี้ สามัคคีไว้ก่อนเผื่อได้โอกาสสู่ตำแหน่งที่สูงขึ้น

ผศ.วันวิชิต กล่าวด้วยว่า สิ่งเดียวที่จะสั่นคลอนรัฐบาลชุดนี้ให้พังได้ คือ ความรู้ความสามารถ หรือการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ถ้าเศรษฐกิจแย่ กระทบประชาชนมากขึ้น ประกอบกับขบวนการนักศึกษา บวกกับคนที่เบื่อรัฐบาล อาจเปลี่ยนโทน จากการขับเคลื่อนประชาธิปไตยเป็นการขับไล่กำลังโหลดความคิดเห็น...