xs
xsm
sm
md
lg

เศร้า! นกเงือก “กกกอด” เหยื่อถูกล่า-จะงอยปากหัก ตรอมใจตายหลังอาการทรุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นักอนุรักษ์เศร้า “นกเงือกกกกอด” สัตว์ป่าคุ้มครองที่พบถูกยิงที่จะงอยปากล่าง ในอุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ จ.กาญจนบุรี ตรอมใจตาย หลังอาการทรุดไม่ยอมกินอาหาร ซ้ำพบพยาธิในเลือด และโลหิตจาง

วันนี้ (16 พ.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า นกเงือกกกกอด เพศเมีย ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ที่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ พบเห็นนอนได้รับบาดเจ็บอยู่ในพื้นที่ป่าถ้ำธารลอดใหญ่ พื้นที่อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อวันที่ 18 เม.ย. สภาพภายนอกจะงอยปากล่างหัก ปีกซ้ายได้รับบาดเจ็บ คาดว่า รอดจากการถูกล่าโดนยิง และได้ส่งตัวไปรักษาต่อที่หน่วยสัตว์ป่า โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ได้เสียชีวิตลงแล้วเมื่อเวลา 22.32 น. ของวันที่ 15 พ.ค. ที่ผ่านมา เพื่อทำการรักษาและช่วยพัฒนาทำปากเทียมให้

เฟซบุ๊กเพจ Environman ซึ่งเป็นกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยที่มีแนวคิดอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ระบุว่า ก่อนหน้านี้ นกกกกอดได้มีอาการทรุดลง ไม่ยอมกินอาหาร อยู่ในภาวะวิกฤต พบพยาธิในเลือด และโลหิตจาง ซึ่งหน่วยสัตว์ป่า โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความระบุว่า ความยากของการรักษาสัตว์ป่า คือ ความเครียด เนื่องจากเป็นสัตว์ป่า มักจะเครียดต่อการจับบังคับที่ต้องเผชิญ เครียดต่อสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นชิน เครียดต่ออาหารที่ไม่คุ้นปาก และเครียดต่อเสียงที่ไม่คุ้นหู ความเครียดที่สะสมเหล่านี้ อาจทำให้อาการของเค้าทรุดลงมาเมื่อไรก็ได้ เป็นสิ่งที่กลัวกันเป็นที่สุด

สำหรับนกกกตัวนี้มีชื่อว่า “กกกอด” หรือ Coco นกกก หรือนกกาฮัง นกเงือกเป็นสัตว์ที่มีชื่อเสียงเรียงนามเรื่องรักแท้ มันจะรักใครรักตัวเดียว และเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ผืนป่า ช่วยกระจายพันธุ์ไม้ในป่า ด้วยความที่จะงอยปากและส่วนหัวที่ใหญ่เหมือนโหนกหรือหงอนนั้น ทำให้นกเงือกถูกนำไปใช้ในเชิงสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมมาแต่โบราณ โดยใช้ทำเป็นเครื่องประดับของชนเผ่าต่างๆ รวมถึงในปัจจุบันมีการค้าขายหัวนกเงือก อย่างนกเงือกชนหิน เพื่อความสวยงาม ทำให้จำนวนลดน้อยลงทุกที นกเงือกมีความสำคัญทำให้ระบบนิเวศป่าไม้อุดมสมบูรณ์ ทั้งนี้ พฤติกรรมการทำร้ายสัตว์ของมนุษย์ควรหยุดเพื่อลดผลกระทบต่อระบบนิเวศ


กำลังโหลดความคิดเห็น...