xs
xsm
sm
md
lg

“หมอยง” เตือน หากเปิดเทอมระบบสาธารณสุขจะต้องพร้อม แนะเข้าเรียนเป็นผลัดลดการแออัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ โพสต์ถึงการเรียกร้องให้เปิดเทอมของผู้ปกครอง ห่วงเด็กอาจนำไวรัสไปแพร่แก่ผู้สูงอายุ เตือนระบบสาธารณสุขจะต้องรองรับได้ถ้ามีผู้ป่วยจำนวนมาก แนะโรงเรียนแบ่งกลุ่มเด็กเรียนเป็นวัน เป็นผลัด หวั่นเกิดผลกระทบหากไวรัสกลับมาระบาดอีกครั้ง

จากกรณีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ประกาศให้สถานศึกษาทุกแห่งของรัฐและเอกชน ทั้งในระบบและนอกระบบซึ่งอยู่ในสังกัดและในกำกับของกระทรวงศึกษาธิการ ปิดเรียนด้วยเหตุพิเศษ ตั้งแต่วันพุธที่ 18 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีการประกาศเปลี่ยนแปลง เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 9 พ.ค. กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ออกมากล่าวว่า 1 ก.ค.นี้ เปิดเทอมแน่ ให้ทุกพื้นที่ประเมินโควิด หากคลี่คลายให้มาเรียนที่ ร.ร.ยึดแนวทางป้องกันโรคของ สธ. หากไม่คลี่คลาย กลุ่มปฐมวัยถึง ม.3 เรียนออนแอร์ผ่านดีแอลทีวี หลังรับจัดสรรจาก กสทช.17 ช่อง และ ม.4-6 เรียนออนไลน์ เผยทดสอบระบบออนไลน์ 18 พ.ค. - 30 มิ.ย. วอนครู ผู้ปกครอง นักเรียนเจอปัญหาให้รีบแจ้ง ยัน 16 มิ.ย.ทุกคนมีที่เรียน ปรับปิดเปิดเทอมใหม่ เพิ่มวันหยุด 54 วัน เน้นเรียนวิชากลุ่มสาระหลัก งดกิจกรรมไม่จำเป็น

ล่าสุด วันนี้ (11 พ.ค.) เฟซบุ๊ก “Yong Poovorawan” หรือ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความแสดงถึงความเป็นห่วงหากมีการเปิดเทอม ให้เด็กนักเรียนกลับเข้ามาเรียนในโรงเรียน ซึ่งหมอยงห่วงว่าเด็กนักเรียนอาจจะนำเชื้อกลับไปแพร่ให้กับผู้สูงอายุในครอบครัวได้ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การศึกษาก็เป็นสิ่งสำคัญจึงจะต้องมีการจัดการทั้งสองอย่างให้ควบคู่กันไปได้ โดยระระบบสาธารณสุขจะต้องรองรับได้ ถ้ามีผู้ป่วยจำนวนมาก ระบบสาธารณสุขรองรับไม่ได้จะมีความสูญเสียมาก

การวางแผนเปิดเทอมจะต้องมั่นใจว่าควบคุมไม่ให้เกิดการระบาดของโรคในเด็กนักเรียนได้ ในเด็กโต การเรียนสามารถเรียนที่บ้าน ทางออนไลน์ และไปทำการบ้านที่โรงเรียน เป็นครั้งคราวจึงมีความเป็นไปได้สูง ในเด็กเล็ก จำเป็นจะต้องแบ่งกลุ่มเด็ก เรียนเป็นวัน เป็นผลัด เพราะถ้ามีการระบาดของโรค ก็จะกระทบเป็นกลุ่มหรือ ผลัด ที่มีจำนวนคนน้อยกว่า และควบคุมได้ ควรมีกฎเกณฑ์ที่ชัดเจน และกระจายอำนาจให้แต่ละท้องถิ่นดูแลตามความเหมาะสม แต่ทุกคนทั้งครู ผู้ปกครองและนักเรียน จะต้องเข้าใจ และตระหนักในผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ขณะนี้เข้าใจว่าทุกคนเป็นห่วงเรื่องการศึกษาของเด็ก แต่อีกด้านหนึ่งก็เป็นห่วงเรื่องผลกระทบที่เกี่ยวข้องกับการระบาดของโรค ถ้าไม่สามารถควบคุมได้จะเกิดผลเสียอย่างใหญ่หลวงตามมา
กำลังโหลดความคิดเห็น...