xs
xsm
sm
md
lg

รมว.ศธ.มั่นใจเปิดเรียนออนไลน์ 1 ก.ค.ราบรื่น จัดแผนรับมือทุกสถานการณ์-มุ่งเน้นนักเรียนปลอดภัยระดับสูงสุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว.ศธ.ย้ำ เปิดเรียน 1 ก.ค.การสอนออกแบบเพื่อให้สอดคล้องกับความปลอดภัยของพื้นที่ กรณีพื้นที่ปลอดภัยจากโควิด-19 สามารถไปโรงเรียนได้ หากไม่ปลอดภัยเรียนผ่านดาวเทียม-เรียนรู้เสริมผ่านระบบ online เริ่มทดสอบตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคม พร้อมเน้นเพิ่มเวลาพัก งดกิจกรรมที่ไม่จำเป็น เรียนเฉพาะวิชากลุ่มสาระหลัก

วันนี้ (3 พ.ค.) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า วันนี้ขออัปเดตความก้าวหน้าการจัดการเรียนการสอนช่วงโควิด-19 นั้น ในการเตรียมตัวเพื่อให้การเปิดเทอมในวันที่ 1 กรกฎาคม ที่จะถึงนี้ สามารถดำเนินการเป็นไปอย่างราบรื่น มีประสิทธิภาพ และที่สำคัญ ตั้งอยู่บนความปลอดภัยสูงสุดของเด็กนักเรียน

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ก่อนอื่นต้องขอทำความเข้าใจให้ตรงกันว่า การเรียนการสอนในครั้งนี้ ถือเป็นการจัดการเรียนการสอนในสภาวะที่ไม่ปกติ เนื่องจากในพื้นที่ยังมีความไม่ปลอดภัยและไม่สามารถจัดการเรียนการสอนที่โรงเรียนได้

“ผมและบุคลากรกระทรวงศึกษาฯ ทุกท่านได้พยายามสุดความสามารถเพื่อให้มั่นใจได้ว่า การเรียนรู้ของนักเรียนทุกคนจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและเท่าเทียมกัน เพราะ “การเรียนรู้นำการศึกษา” โรงเรียนอาจหยุดได้ แต่การเรียนรู้หยุดไม่ได้”

นายณัฏฐพล กล่าวว่า ด้วยเจตนาข้างต้น กระทรวงศึกษาธิการ จึงได้ออกแบบการเรียนการสอนในช่วง โควิด-19 โดยมีรายละเอียดในภาพรวมดังนี้

1. รูปแบบการเรียนการสอนออกแบบให้สอดคล้องกับความปลอดภัยของพื้นที่ โดยมีการเรียนรู้แบบ onsite ในพื้นที่ที่มีความปลอดภัยสามารถไปโรงเรียนได้

ขณะที่พื้นที่ไม่ปลอดภัยจะมีการเรียนรู้หลักผ่านทางการ on-air ของมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ในพระบรมราชูปถัมภ์ และมีการเรียนรู้เสริมผ่านระบบ online

2. นโยบายหลักที่นำมาใช้ คือ เพิ่มเวลาพัก ซึ่งจะมีการแถลงอีกครั้งในรายละเอียด ลดการประเมินและงดกิจกรรมต่างๆ ที่ไม่จำเป็นโดยเน้นเรียนเฉพาะวิชากลุ่มสาระหลัก

“ผมหวังว่า สิ่งนี้จะทำให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงนักเรียนผ่อนคลายได้ไม่มากก็น้อยครับ” นายณัฏฐพล กล่าว

3. การเตรียมพร้อมในด้านระบบการเรียนรู้ทางไกลและระบบออนไลน์จะเริ่มทดสอบตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคมนี้ เป็นต้นไป

ทั้งนี้ เราพิจารณาทั้งในเชิงประสิทธิภาพและการเข้าถึง เพื่อเตรียมความพร้อมให้มากที่สุดในกรณีที่วันที่ 1 กรกฎาคมนี้ เราไม่สามารถเปิดเทอมที่โรงเรียนได้

4. กระทรวงศึกษาฯ จะเป็นผู้สนับสนุนการเรียนการสอนทางไกลในสัดส่วน 80% เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการเรียนขั้นพื้นฐานได้ อีก 20% หรือมากกว่า ให้ทางโรงเรียนและคุณครูในแต่ละพื้นที่พิจารณาออกแบบตามความเหมาะสม

5. การเรียนผ่านการสอนทางไกลจะใช้สื่อโทรทัศน์ (TV) ในทุกระบบเป็นหลัก ทั้งนี้ ได้รับการอนุเคราะห์สื่อจากมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่มีมาตรฐาน โดยมีดิจิทัลแพลตฟอร์มของกระทรวงศึกษาฯ หรือ DEEP และการเรียนการสอนแบบโต้ตอบออนไลน์เป็นสื่อเสริม

“ในสถานการณ์ที่โควิด-19 มีแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่ความท้าทายในการจัดการเรียนการสอนเพิ่งจะเริ่มต้นเท่านั้น บุคลากรทางการศึกษา พร้อมปรับตัวเพื่อสร้างความคุ้นเคยกับสิ่งที่ไม่คุ้นเคย ขอเพียงพวกเราทุกฝ่ายสนับสนุนซึ่งกันและกัน เราจะผ่านอุปสรรคเหล่านี้ไปได้แน่นอน ผมขอบคุณผู้ที่เกี่ยวทุกท่านอีกครั้ง ที่ช่วยกันสร้างพลังบวก และใช้วิกฤตในครั้งนี้ สร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีให้กับการศึกษาไทย” นายณัฏฐพล กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น