xs
xsm
sm
md
lg

“ดร.ธรณ์” เผย 4 คีย์เวิร์ด มาตรการรักษาทะเลไทย หวังเป็นการดูแลระยะยาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล เผย 4 มาตรการ ช่วยกันดูแลรักษาท้องทะเลไทย เพื่อการดูแลอย่างยั่งยืน เผยช่วงเวลานี้เหมาะสมที่สุด หวังทุกหน่วยงานร่วมมือกัน

วันนี้ (29 เม.ย.) ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล และรองคณบดี คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ระบุข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Thon Thamrongnawasawat” ถึงแผนการดูแลรักษาการท่องเที่ยวเกี่ยวกับท้องทะเล ซึ่งสามารถแบ่งเป็น 4 ขั้นตอน คือ

“การ์ดห้ามตก” เราจะลดการ์ดดูแลทะเลไม่ได้ การลาดตระเวน/ดูแล/เครือข่าย ฯลฯ ต้องใช้งบปประมาณ แต่อุทยานขาดรายได้ถึงตอนนี้หลายร้อยล้านแล้วครับ เพราะฉะนั้น ลดงบดึงงบอะไรก็ได้ แต่อย่าดึงงบดูแลรักษา ซึ่งเรื่องนี้จำได้ว่าท่าน รมต.ก็เคยย้ำไปแล้ว

“สอดคล้องโควิด” การเที่ยวแบบ new normal ยุคหลังโควิดจะเพิ่มระยะห่างและลดคนอยู่แล้ว เรื่องนี้ก็ตรงกับการดูแลธรรมชาติไม่ให้แออัด หากเราปรับแผนให้เข้ากัน สองเรื่องนี้ไปด้วยกันได้เป๊ะๆ

“รุกคืบข้างหน้า” อยากไปยุคใหม่ เราต้องวางแผน แต่ละพื้นที่ไม่เหมือนกัน หากเราลงมือทำงานมันจะเกิดผล เช่น ขีดความสามารถรองรับ พื้นที่จอดเรือ การควบคุมเรือวิ่งไปมา การดูแลท่องเที่ยวในพื้นที่บอบบาง ฯลฯ หากไม่มีแผนในพื้นที่ รอแต่มีปัญหาแล้วค่อยแก้ เราก็คงอยู่ในยุคเดิมๆ ต่อไป อยากเปลี่ยนต้องมีแผน ต้องปฏิบัติได้ แผนดีที่สุดจะเกิดจากพื้นที่ ค่อยนำมาปรับแต่งปรับเพิ่มจากส่วนกลาง ล่างขึ้นบน ธงเดียวกัน คืนบ้านให้สัตว์ทะเล

“ฝันให้ไกล” มองภาพรวมและน่าจะเป็นโปรเจกต์ใหญ่สุดของการท่องเที่ยวทางทะเลไทย คือ โครงการอันดามันมรดกโลก เราจมปลักกับโครงการนี้มาเกิน 10 ปี สมัยผมเป็น สปช. เคยดันผ่านสภาด้วยคะแนนเต็ม ไม่มีผู้ไม่เห็นด้วยเลย คงต้องกลับมาปัดฝุ่นอีกครั้ง และถ้าทำจริงเป็นไปได้ เพราะมีข้อมูลอยู่เยอะแล้ว

จังหวะนี้ดีที่สุดหากอยากทำครับ สี่คีย์เวิร์ดนี้แหละจะช่วยได้ แต่มันก็ขึ้นกับความเป็นจริงว่าเราอยากเดินไปข้างหน้าไหม ผู้รับผิดชอบ/ผู้เกี่ยวข้อง อยากเห็นโลกใหม่ๆ หรือเปล่า อยากให้วัดใจ และลองเดินไปข้างหน้า เพื่อให้สิ่งที่คนรักทะเลทุกท่านฝันไว้เกิดขึ้นสักที ทะเลสมบูรณ์ สัตว์น้ำยิ้มแย้ม ผู้คนหากินยั่งยืน”
กำลังโหลดความคิดเห็น