xs
xsm
sm
md
lg

สาวใจบุญ! มอบเงินช่วยลุง หลังลูกไม่รับสาย-เหลือเงิน 10 บ.กลับบ้าน พบบัตรคนพิการ แต่ยังไม่ได้รับค่ายังชีพ วอนหน่วยงานช่วยตรวจสอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หญิงสาวรายหนึ่งเล่าเรื่องพบลุงมากดเงิน แต่ลูกชายไม่ส่งเงินมาให้ ติดต่อเท่าไหร่ก็ไม่รับสาย สุดท้ายตนมอบเงินไปจำนวนหนึ่ง พร้อมอาสาไปส่งถึงบ้าน พบลุงมีบัตรคนพิการอาศัยเพิงเล็กๆ กับน้องสาวสองคน วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบดูแลคนชราและพิการให้อย่างทั่วถึง

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Sofia Na” ได้โพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพของลุงสมศักดิ์ อยู่หน้าตู้กดเงินธนาคาร หลังสอบถาม ลุงไม่มีเงินสักบาทโทร.ไปขอเงินกับลูกชาย ลูกชายบอกว่า จะส่งเงินมาให้ประมาณ 100-200 บาท แต่ไม่มีเงินส่งมา พยายามติดต่อลูก แต่ไม่มีการรับสาย ผู้ใช้เฟซบุ๊กจึงมอบเงินไปจำนวนหนึ่ง รวมถึงพาไปกินข้าว พร้อมกับอาสาไปส่งลุงถึงบ้าน พบว่า ลุงอาศัยอยู่ในเพิงเล็กๆ กับน้องสาว และพบว่า ลุงคนดังกล่าวมีบัตรประจำตัวคนพิการ ซึ่งต้องได้รับเบี้ยคนพิการเดือนละ 800 บาท แต่ในเดือนนี้ลุงยังไม่ได้รับเงิน อยากให้มีหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบและดูแล โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กระบุว่า

“วันนี้ ขอเป็นกระบอกเสียง ให้กับลุงสมศักดิ์ วันนี้ เราได้ไปกดเงินที่ธนาคารกรุงไทย สาขาวงเวียนสระแก้ว กดเสร็จก็ขึ้นมานั่งอยู่บนรถ เตรียมออกรถจะไปเอาของมาไว้ขาย ระหว่างนั้นก็มองไปเห็นลุงคนนึง นั่งก้มๆ เงยๆ เราก็เลยนั่งดูลุงอยู่พักนึง ดูเหมือนแกจะมากดเงิน แต่ไม่ได้เงินหรือเปล่า แกคงมากดเงินคนแก่หรือเปล่า หรือเงินสวัสดิการของรัฐไหม ในความคิดของเรา ก็เลยลงไปถาม ได้ความว่า ลุงเล่าว่า ลุงโทร.ไปขอเงิน กับลูกชาย ลูกชายเป็นทหารเกณฑ์ อยู่จังหวัดสระแก้ว บอกกับลูกว่าพ่อไม่มีเงินใช้เลยส่งเงินมาให้พ่อสัก 100 200 แต่ลุงมากดเงินดูลูกชายก็ไม่ส่งเงินมา ลุงยืมโทรศัพท์ โทร.หาลูกหลายครั้งแล้วเขาก็ไม่รับ เราเลยอาสา โทร.หาให้ ลูกลุงก็ไม่รับ เราสงสารเราเลยให้เงินลุง 200 เราไม่ได้มีเยอะ แต่เราอยากช่วย ลุงรับเงินและขอบคุณเรา และลุงรัองไห้ด้วย เราเห็นแล้วน้ำตาไหลเลยถามลุงว่าบ้านลุงอยู่ไหนลุงจะกลับยังไง ลุงบอกว่า ลุงยืมเงินเขามา 20 บาท เสียค่ารถสองแถวไปแล้ว 10 บาท เหลือเงินอีก 10 บาท ลุงก็จะขึ้นสองแถว กลับ เราเลยอาสาไปส่งลุง ก่อนจะไปส่งก็ถามลุงว่า ลุงกินข้าวหรือยัง ลุงตอบว่ายัง เราเลยบอกลุงว่างั้นเราไปกินข้าวกันก่อน หนูก็ยังไม่ได้กิน เราก็พาลูกมากินข้าว ที่ร้านก๋วยเตี๋ยว ปาดเหงื่อ ของน้องสาวเรา เล่าเรื่อง ให้น้องเปิ้ลฟัง เปิ้ลก็ช่วยเหลือลุง มาอีก 100 ให้ไข่เป็ดให้น้ำมันพืช กับลุงอีก แล้วก็ไม่ได้คิดค่าข้าวลุงกับเราต้องขอบคุณน้องเปิ้ลมาก เสร็จแล้วเราก็ไปส่งลุงที่บ้าน แล้วก็เดินเข้าไปส่งแกด้วย บ้านของลุงอยู่ถนนแค ทางเข้าตอนนี้กำลังขุด หน้าทางเข้าอยู่เอารถเข้าไปไม่ได้ก็เลยเดินเข้าไปส่งแก ไปดูสภาพการเป็นอยู่ ลุงบอกว่าลุงอยู่กับน้องสาว แต่น้องสาวก็ไม่ได้ร่ำรวย หาเช้ากินค่ำ ลุงมาขออาศัยเขาอยู่ ก็มีเพลงลึกๆ ถ้าพูดไปแล้ว เพลงที่ลุงอยู่เล็กกว่า ห้องน้ำ ของบ้านบางหลังอีก พื้น ก็เป็นดินธรรมดา มีสังกะสีล้อม มีโต๊ะไว้สำหรับนอน มีหม้อหุงข้าวที่เขาให้ยืมมา แต่กับข้าวน้องสาวทำมาให้ ลุงสมศักดิ์ เป็นคนพิการด้วย ได้เงินค่ายังชีพ ของคนพิการ เดือนละ 800 แต่ยังไม่ได้ เงินผู้สูงอายุ ไม่มีคนไปเดินเรื่องให้ เราเลย อยากจะช่วยเหลือลุง อยากให้มีหน่วยงานเข้าไปดูแลลุงบ้างถ้าหน่วยงานไหนช่วยเหลือได้ ก็ลงลงพื้นที่ ไปตรวจสอบดูแลลุงแล้วถ้าใครอยากช่วยเหลือลุงก็ช่วยเหลือผ่าน ทางบัญชีธนาคาร กรุงไทยได้ เราจะขึ้นเลขบัญชีให้ ใต้โพสต์ ขอขอบคุณ ทุกท่าน แทนลุงสมศักดิ์ ไว้ณตรงนี้ด้วย”


กำลังโหลดความคิดเห็น...