xs
xsm
sm
md
lg

“รพ.บ้านแพ้ว” เปิดห้องตรวจโควิด-19 ราคาประหยัดเพียง 3,000 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) เปิดสถานที่ตรวจโควิด-19 ได้รับมาตรฐานจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข แยกสัดส่วนเพื่อความปลอดภัย คิดค่าใช้จ่ายราคาประหยัดเพียง 3,000 บาทต่อครั้ง

นพ.พรเทพ พงศ์ทวิกร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร เปิดเผยว่า ได้ตั้งสถานที่ตรวจโควิด-19 บริเวณชั้น 1 อาคารอุบัติเหตุฉุกเฉิน (ละมูล ลือสุขประเสริฐ) ด้านข้างของโรงพยาบาล เพื่อให้ประชาชนทั่วไปที่ไม่แน่ใจว่าจะเกิดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือไม่ เข้ามาตรวจได้ในราคาประหยัด โดยเป็น 1 ใน 2 ห้องปฏิบัติการเครือข่ายสำหรับตรวจหาเชื้อโควิด-19 และเป็นโรงพยาบาลของรัฐแห่งเดียวในจังหวัดสมุทรสาคร ที่ผ่านการทดสอบความชำนาญทางห้องปฏิบัติการจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข

ห้องปฏิบัติการแห่งนี้ ได้รับมอบหมายจาก นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ในการดำเนินงานตรวจคัดกรองเชิงรุก (Active Case Finding) ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในกลุ่มเสี่ยง ทั้งผู้ที่มีอาการและไม่มีอาการ ซึ่งปัจจุบันยังไม่พบผู้ติดเชื้อ โดยห้องปฏิบัติการแห่งนี้จะหาผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 และแยกผู้ป่วยออกมาจากชุมชนให้เร็วที่สุด

การตรวจหาระดับสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสจะใช้เทคนิค Real-Time PCR ซึ่งเป็นวิธีการที่ดีที่สุด มีความแม่นยำสูง โดยเป็นการตรวจหาเชื้อในทางเดินหายใจ ด้วยการป้ายเยื่อบุในคอ (Throat swab) หรือเนื้อเยื่อหลังโพรงจมูก (Nasopharyngeal swab) เจ้าหน้าที่ที่อยู่อีกฝั่งซึ่งเป็นห้องความดันบวก จะใช้ก้านสำลีเก็บสารคัดหลั่งภายในโพรงจมูก ก่อนนำตัวอย่างไปส่งตรวจในห้องปฏิบัติการ ซึ่งมีระบบจัดเก็บที่ปลอดภัย และจะแจ้งผลให้ทราบผ่าน SMS, ไลน์ หรืออีเมลภายใน 24 ชั่วโมง

ส่วนสถานที่ตรวจห้องรอคอยไว้รองรับ มีระยะห่างระหว่างกัน มีเครื่องกรองอากาศ HEPA Filter ส่วนห้องเก็บสิ่งส่งตรวจเป็นห้องความดันลบ ทำให้เชื้อไม่กระจายออกนอกห้อง และดูดออกสู่ปล่องสูงเพื่อความปลอดภัยต่อชุมชน สำหรับผู้ที่มีอาการของระบบทางเดินหายใจ เป็นผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงติดไวรัสโควิด-19 รวมถึงผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย หากมีอาการทางระบบหายใจ เช่น มีไข้ ไอ เจ็บคอ อ่อนเพลีย หายใจลำบาก หรือสงสัยมีการสัมผัสโรคจากผู้ที่มาจากต่างประเทศ ก็สามารถเข้ามาตรวจที่ศูนย์ฯ แห่งนี้ได้ด้วยตัวเอง

สำหรับการตรวจโควิด-19 โรงพยาบาลบ้านแพ้ว คิดค่าใช้จ่ายเพียง 3,000 บาทต่อครั้ง รับชำระเงินผ่านการสแกนคิวอาร์โค้ดได้ทุกธนาคารที่รองรับ เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัส เปิดให้บริการตรวจทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. โรงพยาบาลตั้งอยู่ที่ถนนบ้านแพ้ว-พระประโทน ต.บ้านแพ้ว อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร สอบถามได้ที่โทรศัพท์ 034-419550 และ 092-7073758


กำลังโหลดความคิดเห็น...