xs
xsm
sm
md
lg

BTS ทดสอบเดินรถถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุฯ ฉลุย เตรียมเปิดให้บริการต้นเดือน มิ.ย.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทดสอบเดินรถบีทีเอสถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุฯ ฉลุย ช่วงแรกนำวิ่งทดสอบ 1-2 ขบวนต่อวัน กลางเดือน พ.ค. เป็นต้นไป วิ่งยาวต่อเนื่องจาก ม.เกษตรฯ ถึงสถานีวัดพระศรีฯ ทุกขบวนเสมือนจริง พร้อมที่จะเปิดให้บริการต้นเดือน มิ.ย. 63 นี้ ยังคงเข้มงวดมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ให้เพิ่มป้าย-สัญลักษณ์พื้นทาง ในรูปแบบเดียวกับสถานีที่เปิดให้บริการ ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19

วันนี้ (17 เม.ย.) นายมานิต เตชอภิโชค กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (เคที) วิสาหกิจของกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า หลังจากที่บริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอสซี ได้เริ่มนำขบวนรถไฟฟ้าวิ่งทดสอบในเส้นทางส่วนต่อขยายจากสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (N13) เพิ่มเติมอีก 4 สถานี คือ สถานีกรมป่าไม้ (N14) สถานีบางบัว (N15) สถานีกรมทหารราบที่ 11 (N16) และ สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ (N17) ตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา และขณะนี้อยู่ในช่วงของการทดสอบเดินรถแบบ Dynamic Test เพื่อทดสอบฟังก์ชันการทำงานของระบบขณะเคลื่อนไปบนราง โดยในช่วงนี้จะนำขบวนรถเข้ามาวิ่งบนรางใหม่ประมาณ 1-2 ขบวนต่อวัน ซึ่งจะเป็นขบวนที่ใช้สำหรับการทดสอบโดยเฉพาะไม่มีการรับผู้โดยสารระหว่างทาง และตามแผนจะเริ่มให้ขบวนรถทุกขบวนที่วิ่งให้บริการเดินรถต่อเนื่องมายังสถานีวัดพระศรีมหาธาตุฯ ในการทดลองเดินรถเสมือนจริง (Trial Running) ตั้งแต่ช่วงกลางเดือน พ.ค. 2563 เป็นต้นไป เพื่อให้พร้อมที่จะเปิดให้บริการประชาชนประมาณต้นเดือนมิถุนายน 2563 นี้

นายมานิต กล่าวต่อว่า ตั้งแต่เริ่มมีการทดสอบเดินรถ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาผลการทดสอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อย การติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ภาย ใน 4 สถานีใหม่ขณะนี้แล้วเสร็จเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กรุงเทพธนาคมได้ให้ความสำคัญต่อการดำเนินมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมในการใช้บริการระบบขนส่งมวลชน โดยประสานให้ทางบีทีเอส ดำเนินการเพิ่มสัญลักษณ์พื้นทาง ป้ายประชาสัมพันธ์ ในการเว้นระยะห่างระหว่างการใช้บริการ ทั้งบริเวณชั้นชานชาลาและชั้นจำหน่ายตั๋ว ในสถานีใหม่ทั้ง 4 สถานี ให้เป็นรูปแบบเดียวกันเช่นเดียวกับที่บีทีเอสดำเนินการในบริเวณสถานีที่เปิดให้บริการอยู่ในปัจจุบัน รวมไปถึงมาตรการจัดจุดตรวจวัดอุณหภูมิ บริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และการทำความสะอาดสถานีและภายในขบวนรถไฟฟ้าอย่างเข้มข้นต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์โรคระบาดจะคลี่คลาย สำหรับการเปิดเดินรถตลอดเส้นทางถึงสถานีคูคต (N24) ที่มีกำหนดให้บริการในช่วงปลายปี 2563 นี้ ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่บ้าง ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาแนวทางเร่งรัดให้เป็นไปตามแผน
กำลังโหลดความคิดเห็น...