xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ นนท์ แจงแค่จะทดลองระบบ ผ่อนปรนเปิด “ห้างฯ ร้านตัดผม-เสริมสวย” เพราะคนไม่เยอะเฝ้าระวังง่าย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้ว่าฯ นนท์แจงเหตุยกเลิกเปิดร้านตัดผมเครื่องครัวเครื่องใช้ไฟฟ้า โทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ แค่จะทดลองระบบ เพราะคนไม่เยอะเฝ้าระวังง่าย แต่เมื่อประชาชนไม่สบายใจก็ยกเลิกคำสั่งทันที

วันนี้ (14 เม.ย) เมื่อเวลา 14.00 น.นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า กรณีได้ออกคำสั่งจังหวัดนนทบุรี ที่ 1072/2563 เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 9) ผ่อนปรนเปิดสถานที่ร้านตัดผม เสริมสวย(เฉพาะทำผม) ร้านรับส่งพัสดุ แผงค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล ร้านวัสดุอุปกรณ์สำนักงาน ร้านวัสถุกอสร้าง เฟอร์นิเจอร์ ศูนย์บริการโทรศัพท์มือถือ/ระบบสื่อสาร ร้านขายซ่อมอุปกรณ์ โทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องครัว ซึ่งภายหลังได้มีการออกคำสั่งฉบับที่ 10 ให้ยกเลิกคำสั่งดังกล่าว แต่ยังให้เปิดศูนย์บริการโทรศัพท์มือถือได้

นายสุจินต์ กล่าวว่า ผมต้องการจะเปิดเพื่อทดลองเพราะสถานที่ดังกล่าวทั้ง 5 ประเภทนั้นคนไม่เยอะเราก็เฝ้าระวังได้ง่าย ทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าเครื่องครัวโทรศัพท์คอมพิวเตอร์มันอยู่ติดกัน รวมทั้งวัสดุก่อสร้าง ร้านตัดผมและเสริมสวย ไม่มีข้อตกลงกับใครแค่อยากทดลองระบบไม่ใช่เอาชีวิตคนมาทดลอง แต่เป็นพื้นที่ที่ควบคุมง่าย กว่าตลาดสดและซุปเปอร์มาร์เก็ตที่คนยังเข้าไปใช้เป็นจำนวนมาก เราก็จะเน้นด้านการใช้หน้ากากอนามัยการใช้เจลการทำความสะอาดล้างมือ แต่เมื่อมีเสียงสะท้อนจากประชาชน รวมทั้งผู้ใหญ่ได้ให้คำแนะนำมา ผมก็ยอมรับอาจไม่รอบคอบพอ ก็จะทำไปพร้อมๆกันในวันที่ 30นี้ ก็จึงเอากลับมาทบทวนและยกเลิก และก็ขออภัยผู้ประกอบการประชาชน ที่ทำให้ไม่สบายใจผมก็เป็นทุกข์ ผมต้องยอมรับผิดชอบในฐานะเป็นคนออกคำสั่ง ผมก็ไม่สบายใจก็เอามาคุยกับคณะกรรมการตั้งแต่เมื่อคืนและประชุมด่วนตั้งแต่เช้า เราจึงพิจารณาใหม่และยกเลิกในที่สุด

นายสุจินต์ กล่าวว่า นนทบุรีเรามีมาตรการที่เข้มข้นไม่ได้หย่อนยานลงเลยทุกคนทำงานกัน 24 ชั่วโมงเรามี 7 ทีมทำงานในด้านต่างๆทุกด้านเป็นจังหวัดที่ออกมาตรการเข้มข้นมากที่สุดถึง 38-39 มาตรการ ที่ผมจะบังคับมากที่สุดตอนนี้คือการใช้แมสการใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ โดยเฉพาะตามตลาดร้านค้าห้างสรรพสินค้าต่างๆ

ส่วนการปิดเมืองนนทบุรีคงไม่ได้เพราะเรามีทางเข้าออกเป็นจำนวนมากทั้งทางหลักและทางย่อย ตอนเช้าคนก็ไปทำงานกรุงเทพฯตอนเย็นก็กลับ เราก็ทำให้เหมาะสมกับพื้นที่เราแต่ละจังหวัดก็แตกต่างกันไป มีการตั้งศูนย์รับเรื่องร้องเรียนเราดูทุกเรื่องแก้ปัญหาวันละเป็นสิบๆเรื่องรวมทั้งทำงานเชิงรุกตั้งทีมประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวกับโรคโควิดโดยเฉพาะมีการเปิดเพจ facebook ศูนย์ข้อมูลโกวิด19 จ.นนทบุรีและ LINE กลุ่มเพื่อป้องกันเฟคนิวส์

การจะออกกฎมาตรการต่างๆออกมาบังคับใช้เรามีทีมที่จะดูเรื่องนี้ในการออกมาบังคับกับประชาชน มีทีมสำรวจให้การช่วยเหลือ มีการตั้งโรงทานตามบัญชาสมเด็จพระสังฆราชรวมกว่า 18 แห่ง มีการรับบริจาคต่างๆเราก็จะรวบรวมกระจายไปให้โรงพยาบาลและหน่วยงานต่างๆ มีการตั้งศูนย์ดูแลคนที่จะเข้ามาจากต่างประเทศเราเตรียมไว้ 5 แห่งเพื่อสังเกตอาการ 14 วันเขาไม่ใช่ผู้ป่วยแต่เอามาเพื่อสังเกตอาการ


กำลังโหลดความคิดเห็น...