xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ค้าลอตเตอรี่เมืองเลยจี้รัฐเยียวยา 5,000 ครบทั้งหมด 1 หมื่นคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย
เลย - พ่อเมืองเลยวอนผู้ค้าสลากรายย่อยไม่ออกนอกพื้นที่ รับปากส่งเรื่องร้องเรียนไปถึงกองสลาก หลังผู้ค้าย่อยกว่า 1 หมื่นชีวิตเดือดร้อนจากโควิด-19 ทั้งเลื่อนออกรางวัล ให้รัฐรับซื้อคืนสลากกินแบ่งฯ และให้ทุกคนรับเงินเยียวยาครบทั้ง 1 หมื่นคน

หลังจากการที่ นายศิริวัฒน์ รามศิริ ตัวแทนผู้จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อยจังหวัดเลย และผู้ค้ารายย่อยกว่า 20 คน เดินทางเข้าพบ นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอวังสะพุง เพื่อเรียกร้องและขอให้จังหวัดเลยช่วยแก้ปัญหาการขายลอตเตอรี่ทั้งระบบ และร้องขอให้เลื่อนการออกสลาก เพราะผู้ค้ารายย่อยไม่สามารถขายสลากได้จากมาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ ขณะที่เงินลงทุนจมอยู่กับลอตเตอรี่ มีผู้ค้าสลากรายย่อยเดือดร้อนกว่า 10,000 คน


นายศิริวัฒน์ รามศิริ ตัวแทนผู้จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อยจังหวัดเลย กล่าวว่า ตนและเพื่อนๆ ค้าสลากรายย่อยมาสิบกว่าปี ช่วงเกิดการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ซึ่งรัฐบาลมีมาตรการป้องกัน จึงเลื่อนการออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาลไปแล้ว 1 ครั้ง เป็นวันที่ 2 พฤษภาคม 2563 แต่เนื่องจากผู้จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อยแต่ละคนยังมีสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ยังขายออกไม่ได้ ยังเหลือคนละ 100,000-300,000 บาท ซ้ำร้ายบางคนก็กู้เงินมาซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลเพื่อจำหน่ายเลี้ยงชีวิตและครอบครัว

ศูนย์ประสานงานผู้จำหน่ายลอตเตอรี่รายย่อยจึงขอเสนอให้รัฐบาลหรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ดังนี้ 1. ขอความอนุเคราะห์ให้รัฐบาลรับสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ไม่ได้ไปจำหน่ายตามจังหวัดต่างๆ รับคืนจากผู้จำหน่ายรายย่อยทุกคนในราคาตามสำนักงานสลากฯ ส่งให้ โดยให้แต่ละรายที่มีสลากกินแบ่งรัฐบาลนำมาคืนที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอนับจำนวนที่เหลืออยู่ของแต่ละบุคคลตามความเป็นจริงและให้เจ้าหน้าที่บันทึกไว้เป็นหลักฐาน

2. เสนอให้เลื่อนการออกสลากกินแบ่งรัฐบาลออกไปอีกรอบ จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของประเทศจะอยู่ในภาวะปกติ 3. ในระหว่างที่ผู้จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อยไม่มีรายได้ เนื่องจากต้องกักตัวอยู่ที่บ้านตามมาตรการรัฐบาล ผู้จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อยขอเงินเยียวยาทุกคน คนละ 5,000 บาทตามนโยบายเยียวยาของรัฐบาล


ล่าสุด นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย รับทราบเรื่องและประสานไปยังกองสลาก โดยส่งหนังสือด่วนไปยังกองสลากเพื่อทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นแก่พี่น้องประชาชนผู้ค้าสลากรายย่อยในพื้นที่ จังหวัดเลย

นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า ธรรมชาติของผู้ค้าสลากในจังหวัดเลยมีสองกลุ่มใหญ่ๆ คือ 1. เป็นผู้ค้าโดยตรง และ 2. เป็นผู้ค้าด้วยและทำการเกษตรด้วย ทั้งสามประเด็นเราได้ดำเนินการรวบรวมข้อมูลรายงานไปยังสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และกระทรวงการคลัง เพื่อจะได้พิจารณาถึงความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน


ส่วนกรณีที่ผู้ค้าสลากที่มีความประสงค์จะเดินทางออกไปขายสลากที่จังหวัดอื่นนั้น คณะกรรมการควบคุมโรคมีความห่วงใยประชาชนอยู่ คือ ประการแรก การเดินทางออกไปจากจังหวัดเลยแล้ว หากเราจะไปขายในจังหวัดอื่น หากจังหวัดนั้นประกาศไม่ให้คนเข้าออก ผู้ค้าสลากรายย่อยจะทำอย่างไร ประการสุดท้ายเกิดสถานการณ์ในจังหวัดเลยเปลี่ยนแปลงไป ผู้ค้าสลากรายย่อยจะเข้าจังหวัดเลยอย่างไร อยากขอร้องให้ประชาชนผู้ค้าสลากรายย่อย จ.เลยให้อยู่ในที่ตั้งก่อน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...