xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ นนทบุรี เตรียมประชุมทบทวนคำสั่งผ่อนปรนบางอาชีพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้ว่าฯ นนทบุรี เตรียมประชุมทบทวนคำสั่งผ่อนปรนบางอาชีพ หลังออกคำสั่งผ่อนปรนให้เปิดสถานบริการบางประเภท รวมทั้งร้านตัดผม เสริมสวย รับส่งพัสดุ แผงค้าสลาก ร้านขายมือถือ ได้ตั้งแต่ 15 เม.ย. 63 นั้นวันนี้ (14 เม.ย.) นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ได้ออกคำสั่งให้ผ่อนปรนการเปิดสถานบริการบางประเภทที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีพตั้งแต่วันที่ 15 เม.ย.63 เป็นต้นไป ได้แก่ ร้านตัดผม เสริมสวย (เฉพาะทำผม) , ร้านรับส่งพัสดุ, แผงค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล, ร้านวัสดุอุปกรณ์สำนักงาน, ร้านวัสดุก่อสร้าง เฟอร์นิเจอร์, ศูนย์บริการโทรศัพท์มือถือและระบบสื่อสาร, ร้านขายและซ่อมอุปกรณ์ โทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องครัว

ทั้งนี้ สถานที่ที่อนุญาตให้เปิดบริการบางเวลาหรือเปิดบริการบางส่วนนั้นต้องมีมาตรการป้องกันโรค ดังนี้

1.ผู้รับบริการต้องสวมหน้ากากอนามัย
2.ผู้ให้บริการต้องสวมหน้ากากอนามัย/ในพื้นที่ปิดให้สวม Face shield
3.มีจุดคัดกรองผู้รับบริการ
4.มีจุดล้างมือ หรือเจลล้างมือไว้บริการ
5.จัดสถานที่ไม่ให้แออัด มีระยะห่างไม่น้อยกว่า 1 เมตร หรือให้นัดคิวล่วงหน้า
6.มีช่องทางพิเศษสำหรับผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป
7.รักษาความสะอาดพื้นที่ให้ถูกสุขลักษณะ
8.ร้านตัดผมต้องทำตามมาตรการป้องกันโรคทุกขั้นตอน และห้ามไม่ให้ลูกค้านั่งรอรับบริการ ช่างตัดผมต้องสวม Face shield ใส่ถุงมือยางและห้ามใช้มีดโกนกับลูกค้า

หากสถานที่ใดไม่สามารถดำเนินการตามมาตรการนี้ ทางจังหวัดอาจพิจารณาสั่งปิดเฉพาะพื้นที่ต่อไป

นอกจากนี้ยังให้ขยายเวลาปิดสถานที่จำหน่ายสุราออกไปจนถึงวันที่ 30 เม.ย.63

ทั้งนี้คำสั่งดังกล่าวส่งผลให้มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในเรื่องความเหมาะสม เนื่องจากตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของจังหวัดนนทบุรียังมีจำนวนมากกว่าอีกหลายจังหวัด อีกทั้งเมื่อวันที่ 13 เม.ย. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) แถลงว่า จากการพิจารณาจำนวนผู้ป่วยรายใหม่เปรียบเทียบพื้นที่กรุงเทพฯ จ.นนทบุรี และต่างจังหวัด พบว่าแนวโน้มในต่างจังหวัดลดลง และในกรุงเทพฯ จ.นนทบุรี ยังพบว่ามีตัวเลขขึ้นๆ ลงๆ ย้ำเตือนอีกว่า การ์ดห้ามตกถึงแม้ว่าตัวเลขผูป่วยจะลดลงต่อเนื่อง

ล่าสุด ทางจังหวัดนนทบุรี ได้แจ้งผ่านเฟซบุ๊กของจังหวัดนนทบุรีว่า ขอน้อมรับในทุกคำแนะนำของพี่น้องประชาชน และจะนำทุกความเห็นและข้อห่วงใยเข้าที่ประชุมในวันนี้ (14 เม.ย.63) เพื่อทบทวนคำสั่งที่ 9/2563 เรื่อง ปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว ผลเป็นประการใด จะแจ้งให้ทราบต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...