xs
xsm
sm
md
lg

“กสทช.” เคลียร์ทุกข้อสงสัยกับมาตรการอินเทอร์เน็ตฟรี 10 GB

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้อนุมัติการอุดหนุนค่าบริการอินเทอร์เน็ตให้แก่ประชาชนเพื่อสนับสนุนการทำงาน-เรียนที่บ้าน ป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

วันนี้ (2 เม.ย.) เพจเฟซบุ๊ก “ศูนย์ข้อมูล COVID-19” ได้โพสต์ข้อมูลพร้อมรูปภาพ คำถาม-ตอบของการให้อินเทอร์เน็ตฟรี 10 GB ของ กสทช.ในวันที่ 10 เม.ย.นี้

Q : เบอร์ที่ใช้อยู่ไม่ได้ซื้อแพกเกจเน็ตไว้จะได้ฟรีได้ไหม
A : ได้เราให้สิทธิ์กับทุกคน ไม่ว่าจะเคยซื้อแพกเกจเน็ตมาก่อนหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นเบอร์เติมเงิน หรือรายเดือนก็ได้

Q : วิธีกดรับสิทธิ์
A : จะมีการประชาสัมพันธ์อีกครั้งเมื่อทำระบบหลังบ้านเสร็จ แต่เบื้องต้นคือจะให้ใช้ระบบ ussd คือ กด *107* ตามด้วยเลขบัตรประชาชน 13 หลัก # แล้วกดโทร.ออก จากเบอร์ที่ต้องการใช้สิทธิ์ หลังจากนั้นระบบจะตรวจสอบว่าเลขบัตรประชาชนนี้ใช้สิทธิ์ไปแล้วหรือยัง แล้วจะส่ง SMS ยืนยันแล้วก็จะใช้งานได้ 30 วัน นับจากวันที่ได้รับ SMS


Q : สมัครใช้แพกเกจแบบเน็ตไม่อั้นอยู่แล้วจะได้รับสิทธิ์อีกไหม
A : ถือว่าเต็มลิมิตของแพกเกจแล้ว ก็จะไม่ได้รับสิทธิ์ เพราะต้องการช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนจริงๆ ถ้า กสทช.อุดหนุนเงินให้ไปอีกก็จะเป็นการซ้ำซ้อน

Q : จะมีผู้เข้าข่ายได้รับสิทธิ์มากน้อยแค่ไหน
A : 30 ล้านเบอร์สำหรับโมบายอินเทอร์เน็ต และ 2 ล้านครัวเรือนสำหรับอัปสปีดเน็ตบ้าน

Q : ใครบ้างที่เข้าข่ายได้สิทธิ์
A : ผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่จดทะเบียนใช้งานในนามของ “บุคคลธรรมดา” เบอร์ใดที่จดทะเบียนในนามนิติบุคคลจะไม่ได้สิทธิ์นี้ เพราะมาตรการอุดหนุนในครั้งนี้เพื่อช่วยบรรเทาภาระของประชาชนที่ในช่วงนี้จำเป็นต้องใช้งานอินเทอร์เน็ตมากขึ้น ทั้งในด้านการทำงาน เรียนหนังสือ ซึ่งในส่วนของการเพิ่มสปีดดาวน์โหลดอินเทอร์เน็ตบ้านเป็น 100 Mbps ก็เช่นเดียวกันต้องจดทะเบียนชื่อในนามบุคคลธรรมดา

Q : ต้องซื้อซิมการ์ดซื้อเบอร์ใหม่ไหม
A : ไม่ต้อง ผู้ใช้บริการสามารถใช้เบอร์เดิมที่เปิดให้บริการอยู่แล้วมาขอรับสิทธิ์ได้เมื่อเปิดกดรับสมัคร ตั้งแต่ 10 เม.ย.ถึง 30 เม.ย.นี้

Q : ทำไมต้องกดรับสิทธิ์อีกน่าจะใช้อัตโนมัติไปเลย
A : เพื่อเป็นการตรวจสอบไม่ให้เกิดการได้นับสิทธิ์ซ้ำซ้อน เพราะต้องการใช้เงินจากกองทุนเข้าไปอุดหนุน จึงต้องมีความโปร่งใสไม่ให้เกิดการทุจริตตามมา ฉะนั้น เลขบัตรประชาชน 13 หลักต้องตรงกับเบอร์ที่ลงทะเบียนไว้ และสำหรับคนที่จดทะเบียนใช้หลายเบอร์ กสทช.ก็ไม่อาจรู้ได้ว่าผู้ใช้งานต้องการใช้สิทธิ์กับเบอร์ใด

Q : มีเบอร์มือถือหลายเบอร์ได้ 10 GB ทุกเบอร์ไหม
A : ได้สิทธิ์แค่ 1 คนหนึ่งเบอร์ เน็ตบ้านก็เหมือนกัน คนที่มีบ้านหลายหลังจดทะเบียนขอใช้เน็ตบ้านไว้หลายแห่งก็จะได้สิทธิ์แค่เบอร์เดียว ซึ่งตอนที่กดรับสิทธิ์ระบบหลังบ้านก็จะเช็กว่ามีการใช้สิทธิ์ไปแล้วหรือยัง ถึงจะส่ง SMS ยืนยันกลับไปให้
กำลังโหลดความคิดเห็น...